Đất trống chưa chính thức mở bán đã hết “hàng ngon”

Nhờ quan hệ, nhiều chủ đầu tư của dự án (NĐT) "gom" được những nền đất mặt tiền, hướng đẹp trước khi Doanh Nghiệp (DN) tổ chức lễ chính thức mở bán.

Theo ghi nhận của P. Batdongsan.com.vn, tại địa chỉ ngoại ô TP Hồ Chí Minh như Q.9, Quận 2, Q.12, H. Bình chánh, các nền đất Dự Án BĐS khu người dân (KDC) thường được NĐT "xuống tiền" trước khi Doanh Nghiệp tổ chức lễ mở bán đợt đầu tiên. Đặc biệt, các nền vị trí đẹp như mặt tiền, có vỉa hè, đối lập công viên, gần đường lớn… thường nhanh chóng "hết hàng" và đã được gửi bán lại trong lễ chính thức mở bán. Mặc dù thế, nhiều người dân vẫn nghĩ rằng mình mua được giá gốc. Tại các khu vực nóng sốt, NĐT mua lại nhiều nền trước lễ chính thức mở bán và chốt lời ngay tại các buổi lễ ngày. Các NĐT hớt ván đa số là quản lý hoặc nhân viên môi giới làm việc tại các Doanh Nghiệp Nhà Đất Bất Động Sản (BĐS).

Phần lớn các Dự Án BĐS đất nền trống chính thức mở bán quá trình đầu đã bị chênh giá từ 30 – 100 triệu đồng/nền (tùy diện tích quy hoạnh, vị trí) so với giá gốc. Ngay từ giai đoạn san lấp mặt bằng, chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, các nền đất đã có chủ. Cho nên vì thế, khách có nhu yếu thực gặp nhiều khó khăn vất vả khi muốn nắm giữ một nền đất có giá gốc/giá rẻ từ chủ đầu tư hoặc Doanh Nghiệp môi giới. Đa phần đều thâu tóm về xuất phát điểm từ một NĐT khác với giá chênh bé nhất là 30 – 50 triệu đồng. Những NĐT này thường là người của Doanh Nghiệp.

Nhằm mua được nền giá thấp, anh Trần Ngọc (sống tại quận.Thủ Đức) rất lưu ý đến những dự án Bất Động Sản sẵn sàng mở bán hoặc mới chính thức mở bán nhưng anh không bao giờ mua được giá gốc mặc dầu Doanh Nghiệp mở bán tiến trình tiên phong. "Trước lễ chính thức mở bán, các nền có diện tích và giá như nhau. mặc dù thế, trong lễ chính thức mở bán, nếu nhận thấy sức mua lớn, nhiều môi giới tự ý đẩy giá lên thêm 10 – 20 triệu đồng đối với những nền ở vị trí gần công viên xanh, đường lớn…", anh Ngọc cho biết thêm.

Không chỉ có vậy, những nền đẹp, địa thế tốt được chính người Doanh Nghiệp "găm" lại và chào bán sau đó để hưởng chênh. Nhiều môi giới giới thiệu cho người tiêu dùng nền đẹp nhưng khi khách xuống xem dự án thì "găm hàng" và thông báo hết nền. Hóa ra, những nền đẹp chỉ là "cớ" để môi giới "dụ" khách xuống xem đất và tiếp sau đó hướng khách mua nền khác theo chủ đích bán hàng. Anh Lê Tiến (ngụ quận.7) cho hay: "Trước khi xuống xem đất dự án, một môi giới đã chào một nền đất đối lập công viên, 2 mặt tiền. Xuống tới nơi, môi giới này thông báo đã có người khác đặt giữ chỗ cách đây 1 tiếng và bảo tôi nên lựa nền khác. Sau đó, tôi Theo luồng thông tin có sẵn nền đó vẫn còn và môi giới chào giá chênh gần 40 triệu đồng với một người khác". Tương tự, chị Huệ Linh (ngụ tại huyện Bình Chánh) cho hay: "Lúc đầu nhân viên Marketing Thương mại giới thiệu cho tôi một nền đất mặt tiền 7m tại KDC huyện Cần Giuộc, nhưng khi xuống dự án Bất Động Sản chỉ còn lại các lô góc nằm sâu phía trong. Nền giới thiệu trước đây môi giới nói đã có một số người đặt cọc. tuy nhiên, tuần sau các nền này vẫn được thanh toán giao dịch với giá chênh 20 triệu đồng/nền so với giá bán đầu chào bán".

Nhiều người dân đã chớp lấy cơ hội đất nền trống tăng giá nhằm trục lợi riêng. Tại các KDC mới mở bán, phần lớn giá các nền đất đã tăng từ 10 – 30% khi đối chiếu với giá quảng cáo trước đó. Việc các DN Bất Động Sản Nhà Đất găm hàng hoặc tự ý đẩy giá bán ở các nền vị trí đẹp là hiện tượng phổ biến hiện nay. gần đó, hoạt động đầu tư thứ cấp diễn ra nhộn nhịp ngay cả những lúc Dự Án BĐS chưa phân nền, chỉ mới "manh nha" tin tức khiến cho giá đất bị đẩy lên cao, tác động ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở thực.

Theo điều tra của P., chủ yếu các nền đất KDC rao bán tại lễ mở bán đã qua ít nhất một NĐT trước đây. Vì vậy, trong và đằng sau sự kiện, giá đã có sự chênh lệch 5 – 10% so với giá rao bán ban đầu. đặc biệt quan trọng, các dự án phân lô lúc này Doanh Nghiệp Nhà Đất Bất Động Sản thường rao bán những nền vị trí xa trước, "để dành" nền đẹp cũng là hình thức "câu khách" và tăng giá bán tiếp sau đó.

Ông Hoàng Hà Trí, một NĐT lẻ sinh sống tại P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9 chia sẻ: "Trong một Dự Án BĐS, các nền đẹp thường mua qua bán lại từ 3 – 5 NĐT mới đến tay người mua ở. Vì vậy, đến ngày DN chính thức công bố (khi hạ tầng đã hoàn thiện) thì giá đã chênh cả trăm triệu đồng/ nền. Ngay cả các NĐT lẻ có kinh nghiệm tay nghề "săn" đất cũng rất khó dàng mua được nền giá sơ cấp. Chủ yếu các nền đất "ngon" đều được đón đầu bởi những người trong Công Ty môi giới hay các sàn. Nhiều trường hợp nhiều môi giới hùn tiền nhau để giữ nền tiếp sau đó tung ra bán hưởng chênh".

Nguyệt An

(Theo Nhịp sống thời đại)