Giới đầu cơ bất động sản đổ xô “săn lùng” đất nền

Sau thời gian dài phát triển, phân khúc căn hộ không còn được giới đầu cơ địa ốc ưa chuộng, thay vào Đó họ đang "săn lùng" những bất động sản có biên độ nâng cao giá cao hơn.

Theo Thống kê thị phần mới nhất trong khoảng Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), phân khúc căn hộ, đặc biệt là cao cấp đã chững lại, nhưng 1 số tầng lớp khác như bất động sản (BĐS) giá phải chăng và condotel lại cho thấy sự tấp nập trong các tháng đầu năm.

VNREA cho biết, lượng mua bán căn hộ chung cư trong 2 tháng đầu 2017 tại Hà Nội và Tp.HCM đều giảm hẳn so có cuối 2016 (tháng 2/2017 giảm trên 30% so có tháng 1). 1 phần do thời điểm này rơi vào dịp Tết nguyên đán.

Căn hộ chung cư ko còn được nhà đầu cơ ưa chuộng mà đa số thương lượng là nhu cầu ở thực. Thay vào chậm triển khai, giới đầu cơ địa ốc đang tạo nên 1 "làn sóng" dạt vùng ven những tỉnh thành to để "săn" đất nền giá phải chăng. Động thái này được phổ quát nhà kinh doanh dự đoán sẽ là xu thế của thị trường 2017.

Cuộc "săn lùng" đất nền

Cách đây không lâu, CBRE Việt Nam đã ban bố Thống kê nghiên cứu thị phần cho thấy tầng lớp đất nền ở 1 số khu vực đang tạo "sóng", nhất là ở thị xã 9, huyện 12, Bình Tân, Bình Chánh tại Tp.HCM… giá đất nền nâng cao nhàng nhàng khoảng 20 - 40% trong năm 2016.

Theo lý giải của VNREA, sự tăng giá này 1 phần do hạ tầng hạ tầng ở vùng ven Tp.HCM đang được vững mạnh mạnh, phổ quát tuyến phố to hoàn thành đã tạo ra sự kết nối liên vùng rất thuận tiện với khu trung tâm. Song, CBRE cũng lưu ý mức nâng cao giá là theo ghi nhận trong khoảng bên bán nên với thể ko phản ảnh đúng nhu cầu của thị trường.

Tuy thế, trên thực tế hiện tại xu thế đi "săn" đất nền của giới đầu cơ BĐS vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, nhất là các nơi đang là "điểm nóng".

Ba nguyên tố chính làm cho đất nền vùng ven quyến rũ trong mắt nhà đầu cơ Đó là cơ sở, giá tiền và tâm lý "ăn chắc mặc bền". nói như bà nai lưng Thị Cẩm Tú, CEO tổ chức dịch vụ BĐS Eximrs, nhiều người dân Tp.HCM đang có tâm lý ra những vùng ven để kiếm tìm nơi ở mới – những khu mang cơ sở vật chất kết nối hoàn chỉnh, giao thông tiện dụng, quỹ đất dồi dào.

Kế bên đất nền, nhà phố và vi la xây sẵn cũng đang là món hàng được thị trường để ý. CBRE cho biết, trong năm 2016 đã sở hữu khoảng trên 3000 căn nhà thuộc phân khúc này được bán ra thị phần, nâng cao 40%. Nhưng mức giá ko tăng mạnh như đất nền.

"Sốt" giá đất vùng ven Sài Gòn, Đà Nẵng…

Thực tại cho thấy phổ quát khu vực đất nền đang trở thật tâm điểm thị phần BĐS. Đáng chú ý là khu vực phía Đông, phía Tây Sài Gòn, theo ghi nhận của rộng rãi sàn BĐS giá đất nâng cao khá cao.

Khu vực huyện 9 và Thủ Đức sở hữu mức tăng đa dạng từ hơn 10-40% so với năm ngoái tùy khu vực. Trong khi chậm tiến độ, khu vực phía Tây, mức tăng lên tới 70-80% so mang đầu năm. Đơn cử như tại khu vực thị xã Tân Phú, tháng 10/2016 đàm phán ở mức 25-30 triệu đồng/m2, tới giữa tháng 12/2016 đã lên tới 37-38 triệu đồng/m2, mang 1 số vị trí mặt tiền đẹp đã tiệm cận ngưỡng 40 triệu đồng/m2.

Đặc trưng, thị trường đất nền Tp.HCM thời gian mới đây hot lên ở khu vực Củ Chi, Cần Giờ khi sở hữu thông tin một loạt đại gia BĐS hăm he đầu tư Công trình "khủng" tại đây. Đáng chú ý là kế hoạch đầu tư tuyến đại lô ven sông cùng một số Công trình to của tập đoàn Tầu Châu.

Động thái này khiến cho giá đất ở khu vực này chóng vánh bị "cò" đất hét giá cao ngất ngưởng so mang năm trước. Theo điều tra thực tiễn, giá đất khu vực này nâng cao nhàng nhàng khoảng 20%, các vị trí càng sắp trọng tâm thị trấn huyện thì giá nâng cao khoảng 40-60% so với năm ngoái. 1 số khu Bình Khánh, Long Hoà, Lý Nhơn... giá đất được chào bán 3,5-5 triệu/m2 tuỳ vị trí, giá thành này đã tăng gấp đôi so có năm trước.

Không chỉ ở Tp.HCM, giới đầu tư BĐS cũng đã mang cuộc "săn lùng" đất nền ở Đà Nẵng. Theo ghi nhận của giới buôn bán BĐS Đà Nẵng, rất nhiều nhà đầu cơ tới từ Hà Nội và Tp.HCM. bên cạnh tầng lớp condotel, giới đầu cơ rất chuộng đầu tư căn hộ nền.

Đa dạng khu vực vùng ven Đà Nẵng, nhất là phía Nam, giá đất nền rộng rãi khu tăng gấp đôi, 1 số vị trí vàng ở khu ven biển Mỹ Khê giá tăng gấp 3 so mang năm ngoái.

Chẳng hạn, thời khắc cuối năm 2015 đầu 2016, 1 số nơi khu Nam Đà Nẵng giá đất động dao trong khoảng 4-5 triệu đồng/m2, khoảng 500 triệu đồng 1 lô đất 100m2. Nhưng nay giá đã vọt lên gấp gần hai lần. Khu vực này hiện đang được chào giá đến hơn 10 triệu đồng/m2. Song, "cơn sốt" đất Đà Nẵng đang được giới chuyên gia cảnh báo có nguy cơ "xì hơi" bởi giá bị đẩy lên quá cao.

Khác sở hữu Tp.HCM, Đà Nẵng, thị trường đất nền ở Hà Nội lại khá ổn định. Theo Báo cáo của CBRE, giá làng nhàng giảm khoảng 2% so sở hữu năm ngoái. Tuy nhiên, một đôi khu vực với Dự án tốt, cơ sở thấp vẫn nâng cao cục bộ nhưng ko rộng rãi, chỉ khoảng 4% như khu từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoài Đức. Theo Đánh giá của CBRE, khu Đông sẽ trở nên một trong những tâm điểm mới của thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội thời kì đến.

(Theo Trí thức trẻ)