Nguồn cung BĐS bám metro Bến Thành - Suối Tiên gia nâng cao mạnh mẽ

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên không chỉ kéo theo sự bùng nổ của các Dự án nhà ở, mà còn dẫn dắt hàng loạt Dự án trung tâm thương nghiệp, bán buôn, văn phòng... Chuyển dịch theo.

Theo Thống kê của CBRE, trước sự kiện tuyến metro trước hết Bến Thành - Suối Tiên tại Tp.HCM đang được đẩy nhanh tiến độ và dự định sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018, tất cả người dân đang sinh sống và làm việc tại thị thành đều háo hức chờ đợi các thay đổi to và thú vị mà trục đường sắt thành phố này đem đến. Riêng đối với ngành bất động sản (BĐS), cuộc chơi sẽ chứng kiến các thay đổi ngoạn mục hơn.

Thực tế cho thấy trong vòng vài năm tính từ lúc tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên được khởi công vun đắp trong khoảng năm 2012, khu Đông đã lôi kéo thêm 27 Dự án mới dọc 2 bên tuyến metro trong năm 2016, phân phối cho thị trường hơn 77.200 căn hộ được mở bán, chiếm hơn 40% tổng lượng căn hộ của thị trường Tp.HCM.

Chỉ tính riêng tại thị xã 2, số lượng các căn hộ được mở bán từ năm 2012-2016 tăng đến 203% so có các huyện khác. Thị xã Thủ Đức tăng 160%, quận Bình Thạnh tăng 143%. đa số những khu vực này hoặc nằm cạnh nhà ga truyến metro hoặc sở hữu khoảng cách trong khoảng 2-5km.

Không chỉ tăng về số lượng, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên còn là nguồn cội đẩy giá BĐS gia nâng cao. CBRE Việt Nam cho biết, những Công trình BĐS nằm sắp tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên chạy qua những thị xã 2, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh đang chào bán với giá thành cao hơn từ 2-5% so với các căn hộ với chừng độ hoàn thiện và nhân thể ích tương tự nhưng ko nằm sắp trục đường sắt thành thị.

Có lực đẩy mạnh mẽ từ trục đường sắt tỉnh thành Bến Thành - Suối Tiên, khu Đông cũng đang chứng kiến hàng loạt Công trình nhà ở vừa túi tiền mọc lên. Trong số này sở hữu thể kể tới các dòng tên như Him Lam Land với Dự án Him Lam Phú An đang với thanh khoản hơi cao trên thị trường, hay Công trình TDH Thủ Đức của Thủ Đức House, Công trình Flora của Nam Long, Công trình I-Home 2ngay mặt tiền xa lộ Hà Nội của CT Group...

Dọc tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ còn đón chờ một lượng to những Công trình nhà ở giá tốt đổ vào khu vực này chỉ cần khoảng tới. Điển hình, Him Lam Land sẽ tiếp tục tung ra thị phần Công trình nhà ở vừa túi tiền gồm một.500 căn tại các con phố Đỗ Xuân Hợp (quận 9), toạ lạc tại vị trí bí quyết nhà ga metro khoảng 3km. Hay Nam Long cũng sẽ ban bố thêm 3 Dự án nhà giá thấp cuối các con phố này sở hữu sự hợp tác của 2 nhà đầu cơ Nhật Bản.

Lý giải về việc vì sao khu vực dọc tuyến Bến Thành - Suối Tiên ở khu Đông TpHCM từ trước đến nay vốn chỉ dành cho tầng lớp trong khoảng cao cấp nhưng hiện giờ lại xuất hiện các Dự án có giá bình dân, ông Ngô quang Phúc, Phó giám đốc điều hành Him Lam Land cho biết, metro là công cụ giao thông và thân thuộc sở hữu văn hóa của các nước phát triển. các Công trình nhà ở dọc tuyến metro sẽ hưởng lợi rất lớn lúc được đưa vào khai thác, giúp người dân chuyển động một cách tiện dụng, cải thiện hiện trạng dùng dụng cụ đi lại tư nhân đang cao tại Tp.HCM...

Theo ông Phúc, trong 1 mặt bằng khó khăn gay gắt như tại khu Đông hiện tại, để khắc phục đầu ra tạo tính thanh khoản nhanh không hề đơn thuần. vì vậy, tập kết đầu cơ vào phân khúc nhà ở nhàng nhàng chất lượng phải chăng đáp ứng nhu cầu thật đang cao của thị trường đang trở nên hướng đi của đa dạng công ty.

Ko chỉ đối mang nhà ở mà tuyến metro cũng có ảnh hưởng tích cực đến BĐS thương mại. Theo giám định của Phó tổng giám đốc Him Lam Land, sở hữu lưu lượng dự kiến khoảng 186.000 hành khách mỗi ngày cho tuyến xe điện trước nhất tại Tp.HCM, thời cơ càng rõ nét hơn đối mang thị trường bán sỉ do các trọng điểm thương nghiệp thường được lớn mạnh trong cộng đồng đông dân cư để sở hữu thể hưởng lợi trong khoảng mật độ liên lạc bộ hành cao.

Đồng quan điểm có ông Phúc, ông Marc Townsend, tổng giám đốc doanh nghiệp CBRE Việt Nam Nhận định, những dự metro đang được Tp.HCM đầu tư sẽ cho chúng ta thấy hầu hết mặt bằng giá BĐS sẽ đổi thay mạnh. Theo nghiên cứu và dự báo của CBRE Việt Nam, giả dụ bất kỳ Dự án BĐS nào nằm trong vòng bán kính cách các tuyến metro này khoảng 500m thì giá tiền sẽ tăng khoảng 20% trong tương lai gần. một lúc những Dự án này hoàn thành theo kế hoạch đề ra thì giá BĐS sẽ còn tăng cao nữa.

Về lý thuyết, 1 tòa nhà nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường với giá thuê hoặc giá tiền cao hơn so mang các tòa nhà nằm xa hơn vì hệ thống giao thông công cùng thấp cho phép cư dân sống gần ngừng thi côngĐây tiện dụng đi lại đến các điểm trọng điểm. Điều này đã được kiểm chứng tại một số đất nước sở hữu giá bán nhà tại những nơi sắp hệ thống giao thông công cộng với trị giá cao hơn từ 6 - 45%. Song, ông cũng đưa ra cảnh báo, ảnh hưởng của hệ thống liên lạc công cùng đối với giá nhà phụ thuộc vào một số nguyên tố trung gian bao gồm quyền sử dụng và cái nhà ở, mức độ và độ tin cậy của hệ thống công cộng, tiềm lực của thị phần nhà ở, thực chất của những Công trình tăng trưởng phụ cận và các nhân tố khác. Tại các khu vực có thị phần nhà đất tăng trưởng mạnh và hệ thống giao thông công cùng đáng tin cậy giúp người dân kết nối hiệu quả sở hữu công tác và những điểm tới khác, mức chênh lệch giá cũng với thể cao hơn phổ thông so sở hữu mức trung bình.

(Theo Trí thức trẻ)