Ồ ạt chung cư cao tầng tại nội đo: "Gom" dân hay giãn dân?

Can dự đến việc Hà Nội giãn dân tại nội đô lịch sử chỉ mất khoảng qua, đa dạng đại biểu cho rằng, giãn dân giúp khắc phục phổ biến vấn đề về môi trường, giao thông nhưng thực tế vẫn chưa mang kết quả.

Ngày 14/4, đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã sở hữu buổi giám sát về công tác quy hoạch vun đắp đô thị và quản lý vun đắp. Theo chậm tiến độ, rộng rãi đại biểu lo ngại rằng, việc phổ biến chung cư cao tầng được xây dựng ào ạt đồng nghĩa mang việc đang "gom" dân chứ không phải giãn dân ra khỏi khu vực nội đô.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Chiến, việc giãn dân nội đô nhằm mục đích để nội đô văn minh, sạch đẹp và khắc phục ô nhiễm môi trường, ùn tắc liên lạc. Tuy nhiên, công tác này hiện vẫn chưa với kết quả. Hiện tại đầy đủ chung cư cao tầng "mọc" lên ở nội đô. Thậm chí, các cơ quan chức năng cho phép các chủ đầu tư vun đắp căn hộ nhỏ rồi bán cho người dân đua nhau vào nội đô để ở.

Đại biểu Chiến nêu vấn đề: "Câu hỏi đặt ra ngày nay là chủ trương giãn dân sẽ được khắc phục như nào? có việc quy hoạch như vậy thì Hà Nội đang gom dân hay giãn dân nội đô".

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, ông Lê Vinh cho biết, TP. Hà Nội đang cố gắng giãn dân nội đô nhưng gặp khó khăn bởi thiếu nguồn lực đầu tư tăng trưởng để hút dân ra ngoài ngoại ô, hơn nữa còn phải thực hiện theo lộ trình. Ông Vinh nói: "Ví dụ quy hoạch vùng Thủ đô xác định dân số khu vực lõi của Hà Nội gồm 4 huyện nội thành cũ là khoảng 80 vạn dân, nhưng hiện nay dân số khu vực này đã lên tới một,2 triệu. Việc ngay tức thì giãn 1,2 triệu dân xuống 80 vạn dân chẳng hề đề cập là khiến cho được ngay, phải kiên trì và sở hữu lộ trình".

Đoàn trưởng giám sát ông Ngọ Duy Hiểu đặt câu hỏi: "Mình đang phấn đấu giãn dân nội đô ra bên ngoài, tại sao Hà Nội lại vẫn cho xây khu chung cư ở trong khu lõi? Nó có tốn kém, bất cập gì không? Và khu Đống Đa, Ba Đình có được xây không?". Lý giải cho câu hỏi này, ông Vinh cho rằng, chỉ được cải tạo lại 17 khu chung cư cũ thôi chứ ko có việc cấp phép để xây thêm chung cư trong khu lõi nội đô lịch sử. Khu bên ngoài vành đai II, tức trong khoảng sông Nhuệ trở ra đã nằm trong quy hoạch lớn mạnh được tính toán cho phép xây cao tầng.

Cũng theo ông Vinh, dân số là nhân tố cốt lõi dẫn tới việc quá tải của Hà Nội và làm cho phá vỡ lẽ định hướng quy hoạch chung. Ông Vinh nói: "Chúng ta không có cẩm nang, "cái gậy" để kiểm soát dân số Thủ đô thì không thể đáp ứng được. Năm 2030 chúng ta dự định dân số nội đô là 7 triệu người, đến năm 2050 là 10 triệu, nhưng hiện tại dân số Thủ đô đã ngang Con số dự trù của năm 2030 rồi".

(Theo Tiền phong Online)