Nhà xã hội vẫn "đói" vốn ��u đãi

Về việc nâng tầm phát triển nhà ở tập thể, vất vả nhất hiện nay là tìm kiếm được nguồn vốn tương hỗ để giúp các DN, CĐT và người muốn mua căn hộ được vay nguồn vốn ưu đãi, theo đó giảm giá thành nhà tại.
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý và điều hành Nhà và thị trường Nhà Đất (Bộ Xây dựng) cho biết, trong 5 năm qua, nhà ở xã hội mới cung cấp được 37% nhu yếu của công nhân tại những khu công nghiệp và những người có thu nhập thấp tại đô thành so với chiến lược đề ra. Ông Ninh cho hay: "Thực tế, nhu cầu trở về quê hương ở này là rất lớn".
Cũng theo ông Ninh, khó khăn nhất hiện nay là tìm kiếm ra nguồn vốn hỗ trợ để giúp các Doanh Nghiệp, nhà đầu tư và người muốn mua nhà được vay vốn ngân hàng ưu đãi, theo đó giảm giá thành nhà ở.
Thời điểm hiện tại, Chính phủ đã có quy định về cơ chế và chủ trương, mức hỗ trợ ưu đãi thông qua ngân hàng nhà nước chủ trương Xã hội và các ngân hàng nhà nước TM được bổ nhiệm. Thủ tướng chính phủ cũng đã quy chế mức lãi suất vay. tuy nhiên, nguồn vốn hiện nay lại phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, phải thuộc danh mục, dự án Bất Động Sản, chương trình được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được vay.
(Theo Tiền phong Online)