Quy chế tách thửa mới không làm khó các 'đầu nậu'?

UBND TP.Hồ Chí Minh và Sở Tài nguyên - thiên nhiên môi trường cùng các Sở ngành, Q huyện đã có cuộc họp bàn góp ý sửa đổi quyết định 33 về quy chế diện tích tối thiểu được tách thửa vào ngày 18/5.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, GĐ Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết, theo kết quả kiểm tra thực tiễn, nhiều quận huyện thời điểm qua diễn ra phổ biến tình trạng tách thửa đất lớn ra thửa đất nhỏ, thậm chí còn 'nhỏ xíu'. Đây chính là nguyên nhân dựng nên các khu dân cư tập trung chuyên sâu không bảo đảm về hạn mức tối thiểu của căn nhà, thửa đất; chưa được gây dựng hạ tầng đảm bảo để kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện diện, gây vất vả cho công tác điều hành quản lý Chính phủ. Hiện trạng này cũng kéo theo hệ lụy tăng dân số, gây kẹt xe, ngập nước cục Bộ...
Theo ông Thắng, phần lớn các Q, huyện đều ủng hộ quy chế phải lập dự án Bất Động Sản khi diện tích quy hoạnh đất từ 2000 m2 trở lên, hạn chế tách nhỏ thửa đất để Marketing Thương mại. Cho nên, Sở quyết định đưa ra quy định này nhằm hạn chế phân lô bán nền không bảo đảm cơ sở hạ tầng, đặc biệt là mạng lưới hệ thống hạ tầng xã hội.
Lãnh đạo một Doanh Nghiệp Bất Động Sản đưa ý kiến, quyết định 33 về việc phân lô tách thửa có mặt tích cực và lành mạnh khi giúp người có nhu cầu thực tiếp cận được với nhà ở với giá vừa túi tiền. Tuy vậy sau thời khắc triển khai quyết định này, tình trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng đầu tư và quy hoạch, cơ sở hạ tầng không đủ chuẩn, liên kết không đồng Sở... Khiến bản địa phải chịu sức ép và gánh nặng lớn về cơ sở hạ tầng xã hội, chất lượng sống của dân cư kém. Vị này cũng cho rằng, sự tiếp tay của chính quyền bản địa, thậm chí là tương đối nhiều chủ đầu tư của các khu đất nền phân theo lô bán nền "dưới chuẩn" là sân sau của những lãnh đạo địa phương chính là lý do gây nên thực trạng này.
Trong lúc đó, thay mặt đại diện Ủy Ban Nhân Dân huyện Hóc Môn lại cho rằng, dù áp chế quy định buộc thửa đất trên 2.000m2 phải lập dự án, thì người có đất và nhất là các nhà đầu tư vẫn có nhiều cách lách để phân lô bán nền. Do vậy, theo vị đại diện thay mặt này, nên quy định những tiêu chí tối thiểu về cơ sở hạ tầng giao thông khi triển khai tách thửa so với các khu đất có diện tích quy hoạnh lớn.
Tại cuộc họp, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Nhà Đất TP. HCM, cho rằng giới đầu nậu chính là chủ thể gây nên cơn sốt đất nền trong năm qua bằng cách tận dụng kẽ hở của quyết định 33 để mua gộp đất sau đó phân lô bán nền không theo quy định nào. Vì thế cần ngăn chặn việc đầu nậu lấy danh nghĩa dân cư đi mua gộp đất, lợi dụng sơ hở của pháp luật thêm vào đó sự tiếp tay của quan chức bản địa để rồi băm nát Bộ mặt đô thành, quy hoạch của Thành Phố.
Đại diện thay mặt các DN thì nhận định rằng TP. Hồ Chí Minh cần quy định rõ diện tích quy hoạnh tối thiểu được phép phân lô hộ lẻ để đảm bảo mỹ quan đô thành và không phá vỡ quy hoạch. Đồng thời phát hành cơ chế quản lý và điều hành chặt chẽ hơn đối với nghĩa vụ của chủ đầu tư của dự án về chất lượng cơ sở hạ tầng (điện âm, hệ thống cấp thoát nước, công viên nội khu, xung quanh vị trí sinh hoạt cộng đồng) và hồ sơ pháp lý...
Lãnh đạo một Doanh Nghiệp nêu ý kiến: Những mặt tích cực và lành mạnh của quyết định hành động 33 trong việc góp phần giãn dân, hạn chế sức ép dân số sẽ tiến hành phát huy nếu được kiểm soát chặt chẽ. Đây cũng là cách giúp có hạn những trường hợp sai phạm và tạo điều kiện để các tổ chức/cá nhân đáng tin cậy mạnh dạn góp vốn đầu tư, góp phần nâng tầm phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, chỉnh trang đô thành, giúp người thu nhập thấp thuận tiện hơn trong việc mua nhà. "Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần rà soát, bổ sung các tiêu chí, điều kiện phù hợp để vừa phân phối nhu cầu thực tiễn trở về nhà ở vừa tránh tạo khe hở cho việc phân lô bán nền trái phép. Có như vậy việc thực thi xúc tiến mới thực sự có hiệu quả và phù hợp với thực tế", vị lãnh đạo này iến nghị.
Còn theo quan điểm của ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám Đốc Sở quy hoạch - kiến trúc TP.Hồ Chí Minh thì quy chế khống chế thửa đất từ trên 2.000 m2 phải lập Dự Án BĐS không làm khó các đầu nậu, họ vẫn rất có khả năng "né" được hết. Vì thế, kiểm soát được hạ tầng đúng chuẩn mới là vấn đề quan trọng. Vì lúc ấy dù có tách thửa theo phương thức nào cũng vẫn đảm bảo hạ tầng đô thành.
Tại buổi làm việc, Phó quản trị UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết, quyết định 33 sửa đổi dù vân chưa ban hành chính thức nhưng kỳ đó được sẵn sàng rất công phu. Theo ông Khoa, quyết định hành động mới không riêng gì xử lý được 1 số việc mà quyết định hành động 33 cũ chưa làm được mà còn giúp giải quyết và khắc phục được những có hạn, những cái bị "lợi dụng" của quyết định hành động trước đó. Ông Khoa cũng minh chứng và khẳng định, TP.HCM sẽ tiếp tục bàn bạc, thảo luận để hoàn thành xong trước lúc ban hành chính thức nhưng trên tâm lý và tinh thần bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của dân cư. "Đó là tiêu chuẩn mà Bộ Tài nguyên - thiên nhiên và môi trường phải ghi nhớ và phải trên cơ Sở chấp hành, tôn trọng các quy định của pháp luật; đồng Bộ, nhất thống quan điểm với các quy chế khác của thành phố" - Phó quản trị yêu cầu.
Không chỉ có thế, đại diện thay mặt lãnh đạo Thành Phố không quên nhắc nhở phải ngăn ngừa và khắc phục những hạn chế, bị hiểu và vận dụng sai như với quyết định hành động 33 cũ những năm vừa mới qua. Các đơn vị liên quan cũng được ông Khoa "ra lệnh" phải rà soát lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến, nhất là các quận, huyện vùng ven và ngoại thành. Làm như vậy thì khi có quyết định sửa đổi hoặc thay thế quyết định 33, các địa phương sẽ trên cơ Bộ đó điều hành quản lý cho tốt, tránh vấn đề bị lợi dụng, gây ra các "đầu nậu" về đất - nền..."Dứt khoát không để thực trạng, sau lúc ban hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng..." - Phó Chủ tịch nói.
(Theo Thanh niên online)