Thủ tục hành chính rườm rà, DN Nhà Đất Bất Động Sản biết sai nhưng vẫn liều!

Gần đây, các Dự Án BĐS sai phép, không phép mọc lên như "nấm sau mưa". Theo những Doanh Nghiệp, lý do một phần do thủ tục hành chính quá rườm rà, khiến không ít DN biết sai nhưng vẫn liều.
Theo Sở gây dựng TP Hồ Chí Minh, trong gần 115.000 lượt kiểm tra công trình, Sở phát hiện có tới gần 3.000 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động gây dựng, chiếm tỷ lệ 2,52% trên tổng số lượt kiểm tra.
Trong đó, thiết kế xây dựng không phép "đội sổ" phạm luật với 1.395/2.096 trường hợp, chiếm tỷ suất 59,3% (tăng 28 trường hợp, tỷ suất tăng 2% so với cùng kỳ); còn thiết kế và xây dựng sai phép có 956/2.096 trường hợp, chiếm tỷ lệ tới 40,7%. Các công trình tập trung chuyên sâu chủ yếu tại các địa bàn H. Bình chánh, Hóc Môn, Q. Thủ Đức, Quận 7 và Q.12.
Còn tại Hà Nội, Sở kiến thiết xây dựng Thành Phố Hà Nội cho biết thêm, từ năm năm trước đến năm năm nay, Thành Phố phát giác hơn 3.000 công trình vi phạm luật trật tự xây dựng. Cụ thể, có 18 dự án KĐT phạm luật, trong số đó, có 10 Dự Án BĐS sai phép, quy hoạch, thiết kế; 6 dự án không phép...
Các sai phạm của các khu công trình phạm luật đa phần liên quan đến sai quy hoạch, thiết kế và xây dựng vượt tầng, tăng diện tích quy hoạnh sàn, sử dụng sai công năng so với các phần diện tích dùng chung, sai nội dung giấy phép, xây trên đất nông nghiệp & trồng trọt... Điển hình như công trình trên tuyến đường Đào Duy Anh, công trình cao tầng ven hồ Tây, công trình trên đường Đặng Dung, khu công trình 8B Lê Trực…
Hay vừa mới đây, một loạt Dự Án BĐS tại Đà Nẵng bị phanh phui như công trình gây dựng khách sạn, căn hộ chung cư Central Coast (Đà Nẵng) đã lên đến tầng 10 mà không còn giấy phép gây dựng, Doanh Nghiệp CP Biển Tiên Sa với 40 căn biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang trái phép được xây trên bán đảo Sơn Trà…
Theo các chuyên gia ngành xây dựng, nguyên nhân đầu tiên của thực trạng trên là do các cấp chính quyền sở tại buông lỏng quản lý và điều hành. Nguyên nhân thứ hai là thủ tục hành chính cấp phép rườm rà, phức tạp khiến cho không ít Doanh Nghiệp sợ, chấp nhận làm sai pháp luật và bị phạt. Đây là nguyên do sâu xa nhất.
Trong buổi tiếp xúc DN với Bí thư thành ủy TPHCM Đinh La Thăng diễn ra mới gần đây, Tổng GĐ Công Ty Địa Ốc BĐS Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho biết, thủ tục hành chính phức tạp khiến chỉ riêng việc xin cấp phép thiết kế xây dựng dự án của Doanh Nghiệp ông ở Q.8 đã chờ đợi 2 năm nay vẫn chưa xong.
Hay ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện thay mặt chủ đầu tư dự án Central Coast bị phát hiện xây không phép mới đây cho hay, dự án Bất Động Sản đã được Cục công an PCCC và cứu hộ cứu nạn cứu nạn cấp ghi nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy; hồ sơ kiến thiết xây dựng khu công trình được Cục điều hành hoạt động gây dựng, Bộ gây dựng có văn bản về việc thông báo kết quả đánh giá thiết kế và xây dựng công trình, nhưng tiến trình triển khai xong các thủ tục xin cấp phép bị lê dài, trong lúc áp lực đè nén tiến trình lại gấp rút nên chủ đầu tư dự án xin phép vừa khởi công vừa hoàn thành giấy tờ theo đề xuất kiến nghị.
Theo ông Sơn, chủ đầu tư của dự án không ai muốn lâm vào tình huống này, hơn nữa tiến độ tạm ngưng khai công Dự Án BĐS đã gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư, không riêng gì về vốn mà còn về đáng tin cậy và tiến độ bán hàng tại Dự Án BĐS.
Trong "tâm thư" gửi đến Thủ tướng, Tổng Giám đốc một Doanh Nghiệp Nhà Đất Bất Động Sản phản ánh, thủ tục hành chính đang càng ngày càng giăng mắc, trói chặt các Doanh Nghiệp bằng các sợi dây vô hình tưởng như không có khả năng nào nới ra được. Theo vị này, nếu tiến hành đúng theo quy định pháp luật thì để có một giấy phép xây dựng không quá khó khăn vất vả, mặc dù thế trên trong thực tiễn lại vô cùng phức tạp.
Vị Tổng GĐ này cho rằng, dù cơ chế một cửa được xem là bước tiến trong cải cách hành chính, tạo điều kiện cho dân cư, nhưng trên thực tế, một cửa vẫn như nhiều cửa và xu hướng còn rắc rối hơn. Nói là 1 cửa, nhưng số chông gai mà DN phải vượt mặt vẫn gần bằng toàn bộ tổng thể chông gai của nhiều cửa ngày trước cộng lại.
Còn theo bộ trưởng Phạm Hồng Hà, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân và DN trong xúc tiến thủ tục cấp giấy phép kiến thiết xây dựng, Sở đề nghị bổ sung quy chế những đối tượng được miễn cấp thủ tục phép thiết kế và xây dựng như: khu công trình thiết kế và xây dựng đô thị và nhà tại nếu đã có quy hoạch 1/5000, Bản vẽ chi tiết và thiết kế kỹ thuật; công trình công cộng; viễn thông công cộng…
Sát đó, Sở cũng đề nghị ủy quyền cho các tỉnh, TP cấp giấy phép các công trình đặc biệt, công trình cấp Sở. theo đó, Bộ kiến thiết xây dựng không cấp phát bất kỳ công trình nào, mà phân cấp cho các Sở, ngành, bản địa.
Nhưng để chặn đứng hiện trạng thiết kế và xây dựng không phép, trái phép, Nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị, Sở thiết kế và xây dựng, ông Đỗ Viết Chiến nhận định rằng, cạnh bên việc đơn thuần hóa các thủ tục cấp phép cho DN theo phía tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho Doanh Nghiệp tham gia góp vốn đầu tư, thì cơ quan quản lý và điều hành cần tăng cường lực lượng thanh tra thiết kế xây dựng, có "chân rết" đến tận Phường, xã; áp chế hình thức kiểm tra chéo địa bàn, xử lý nghiêm cán Sở để xẩy ra vi phạm luật trong trật tự thiết kế và xây dựng để làm gương.
Ông Chiến đề nghị, đã tới lúc các nhà làm luật cần đưa quy chế về gây dựng sai phép, vượt tầng vào Bộ luật hình sự để làm căn cứ để giải quyết nghiêm các chủ đầu tư của dự án, chế tài xử phạt này cần phải có đặc thù răn đe hơn việc chỉ xử lý hành chính.
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)