7 bài học cuộc sống đắt giá với người trẻ mãi tới năm 40 tuổi cựu cố vấn Apple mới nghiệm ra

1. Mọi việc không bao giờ tốt hoặc xấu như chúng có vẻ thế

Khi tôi làm việc ở Apple trong khoảng 1983 đến 1987, tổ chức kinh doanh đã trải qua những thăng trầm, thăng kỳ diệu và trầm thảm thương. Giao Macintosh là một nốt thăng. Lần giãn thợ trước tiên của Apple sau đó một số năm là một nốt trầm. Nhưng tôi trông thấy rằng khi mọi việc có vẻ hoàn hảo, vẫn có toàn bộ điều mà quần chúng chọn phương pháp phớt lờ.

Rồi tôi nhận thấy trong suốt những ngày tối tăm, mọi việc cũng không tệ đến mức đó: vẫn có hàng nghìn khách hàng sắm Macintosh, những người sản xuất khá vui vẻ và hồ hết viên chức đều không bị ảnh hưởng bởi chuyện giãn thợ. (Một vài nhân viên thậm chí còn nghĩ giãn thợ là một bí quyết tốt để "dọn nhà".) Vì vậy, tôi đã học được phương pháp kiềm chế nhạo sự sáng sủa cũng như bi tráng tham gia lúc tuổi già.

2. Nếu bạn nghĩ ai đó là một người khiếm nhã thì rất nhiều những người khác cũng nghĩ như thế

Khi tôi gặp mặt người nào đó mà tôi không thích, tôi tự hỏi đó là do lỗi của tôi hay của người đó. Có thể tôi đã nắm bắt sai cô ta, còn người khác thì ngưỡng mộ và tôn trọng cô ta. Sau khi dò hỏi, tôi đã hiện ra nên nguyên lý tin tức tuyệt vời về người bất nhã, tức thị giả dụ bạn nghĩ ai đó là người khiếm nhã, phổ quát kĩ năng đa số những người khác cũng nghĩ như vậy.

Hãn hữu khi có sự bất đồng về người khiếm nhã. Tất nhiên, nhân tố tương tự không đúng với những người tốt. Nếu như bạn nghĩ bạn nào đó là người tốt, bạn không nên mặc định rằng đông đảo những người khác cũng nghĩ tương tự.

3. Cuộc sống quá ngắn để ứng phó với những người khiếm nhã

Tiếp tục về những kẻ bất nhã… Giờ tôi đã 51 tuổi, đã sống quá nửa đời người. Ở cái tuổi này, tôi không còn đủ thời điểm để thích nghi với những người khiếm nhã – thành thật mà nói, còn không đủ thời điểm để nhiệt tình tới những người tôi yêu mến.

Vì sao phải tiêu hao thời gian với những người bạn không thích? Vì thế, dù đối tượng mua hàng, công ty đối tác hay đại lý của bạn có tuyệt vời đến đâu chăng nữa, cũng đừng cho người đó một phần cuộc sống của bạn. Những người bất nhã không chỉ khiến hoang toàng thời gian của bạn, họ còn làm cho hỏng tâm hồn bạn với quãng thời gian bạn bỏ ra cho những người mà bản thân thích.

7 bài học cuộc sống đắt giá với người trẻ mãi đến năm 40 tuổi cựu cố vấn Apple mới nghiệm ra - Ảnh 1.

4. Doanh nhân luôn giao hàng lờ lững một năm và trong phiên bản dự đoán "bảo thủ" của họ kết quả thường cao gấp 10 lần

Tôi đã từng khiến cho việc với những doanh gia chưa có đa dạng trải nghiệm và với những doanh nhân có những thành quả tuyệt vời ở các tổ chức kinh doanh danh tiếng. Kinh nghiệm, tuổi tác, giới tính và trình độ học vấn – chẳng có gì cần thiết. Thương gia thường giao hàng chậm rãi một năm và kết quả vốn đầu tư của họ thường thấp hơn 90% so với dự báo "hủ lậu" của họ. Vấn đề này không hẳn đã là tệ – thậm chí có lẽ còn cần thiết đối với thương nhân để họ nhân thức họ vớ vẩn thế nào nhưng đó lại là bí quyết vận hành của công việc.

5. Bình chọn người khác bằng ý định của họ và bình chọn bản thân bằng kết quả

Giả dụ bạn muốn được yên bình trong thế giới này, bạn nên làm cho như sau: Khi bạn đánh giá người khác, hãy nhìn vào vấn đề họ dự định làm. Khi bình chọn phiên bản thân, hãy xem vấn đề bạn thực thụ đạt được. Thái độ này giúp bạn giữ được sự khiêm nhường nhịn. Trái lại, nếu như bạn bình chọn người khác bằng kết quả của họ (thường thiếu hụt) và bình chọn phiên bản thân bằng yêu cầu (thường được xem là tự phụ) thì bạn sẽ được xem là người nhỏ bé nhen, xấu tính và hay cáu giận.

6. Bạn không cần phải trả lời mọi email

Tôi luôn có cảm giác thôi thúc phải trả lời mọi email. Đôi lúc, dễ chơi là tôi không thể giải đáp email được trong hàng tuần liền và tôi cảm thấy như phát điên. Tất nhiên, có đôi ba lần tôi làm cho mất hết những lá thư được gửi tới, vì tôi sao chép nhầm tập dữ liệu, vì dữ liệu bị lỗi hay máy tính bị hỏng hoàn toàn và tôi thấy rất sợ trước viễn ảnh hàng trăm người sẽ không thu được phản hồi của chính mình và họ sẽ nổi giận.

Có thể họ sẽ nghĩ: "Guy nghĩ là anh ta đã là người nhiều người biết đến, quan trọng nên không còn cần phải trả lời email nữa". Trong nhiều tuần, tôi đã sẵn sàng ý thức để đón nhận những bức thư cuồng nộ, nhưng bạn biết chuyện gì đã xảy ra không? Chẳng có gì cả. Không có một bức thư chửi rủa nào. Tôi đã rất quá bất ngờ. Nhưng tôi vẫn thấy bị thôi thúc với việc phải tư vấn email.

7. Đừng yêu cầu người khác làm cho nhân tố bạn sẽ không làm cho

Đây là bài rà soát sau cùng đối với mọi cuộc xúc tiến thương nghiệp, chiến dịch marketing, thiết kế công nghệ và chỉ đạo viên chức. Trên thực tiễn, nó cũng có sức mạnh như nguyên tắc Vàng ("Hãy đối xử với người khác theo phương pháp bạn muốn người khác đối xử với chính mình" hay "Ai có tiền, người tình có quyền.")

Nếu bạn không muốn làm cho việc gì, đừng yêu cầu người khác khiến yếu tố đó.

Tầm thường, mỗi năm tôi nhận được một nhận thức muộn mằn. Tôi cho rằng đó là một tỉ lệ khá tốt. Đây là nhận thức muộn màng cần thiết nhất dành cho bạn: Gia đình đem lại cho tôi nụ cười lớn hơn hồ hết. Tôi không trông thấy điều này khi còn trẻ. Khi đó, tôi cứ cho rằng kiếm tiền, tìm xe, có được quyền năng và tăm tiếng (mặc dù không phải tôi đã có phần đông những nhân tố này) mới là mục tiêu của đời bản thân. Nhưng hiện nay hàng ngày tôi đều cảm thấy vui vẻ vì đã có một người cung phi và bốn đứa con.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản