Bắc Giang cho mượn đất những nơi công cộng khiến sân tập golf - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Khoáng sản & Môi trường vừa ban hành kết luận thanh tra việc thi hành qui định can hệ đến khoáng sản đất đai tại tỉnh giấc Bắc Giang, trong đó liệt kê rộng rãi sinh tồn trong công tác giao đất, thu hồi đất, chuyển nhượng mục đích dùng đất. 

Đoàn thanh tra đã kiểm tra 20 công trình đầu tư có sử dụng đất của 17 doanh nghiệp, 50 thủ tục cho thuê đất. Kết quả cho thấy, từ năm 2005 đến bốn tuần 12/2016, UBND thức giấc Bắc Giang đã ban hành 1.388 quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất với tổng quy mô gần 49.000 ha. 

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Khu vui chơi Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Điển hình là sai phạm tại dự án đầu cơ xây đắp Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất trạm xe buyt Hoàng Hoa Thám, thuộc phường Hoàng Văn Thụ. Theo quy hoạch chi tiết xây đắp Trạm xe buyt Hoàng Hoa Thám được ưng chuẩn, trên quy mô này sẽ xây dựng tòa tháp nhà thi đấu đa năng, bể bơi, tuyến phố đi bộ, cây cối cảnh quan. Tất nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bản ưng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải vay hơn 1,7 ha đất để xây dựng Sân tập Golf. Địa phương này còn cho ông Phải thực hiện dự án sân golf với thời gian hoạt động đến 48 năm. 

Tổ chức thanh tra nghĩ là, điều này là không phù hợp với luật pháp của Yếu tố 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo qui định, Nhà nước chỉ có thể trao quyền dùng đất duyệt chế độ giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền dùng đất.

Công ty thanh tra kiến nghị thức giấc Bắc Giang chỉ huy các Sở, ngành nghề rà soát việc ông Nguyễn Hữu Phải vay đất để xây đắp sân tập golf và chấp hành giao đất, cho thuê đất theo đúng pháp luật, giảm thiểu gây thất thu. Về yếu tố này, cách đây không lâu Phó thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh giấc Bắc Giang rà soát khiến cho rõ nội dung nói trên và báo cáo Thủ tướng. 

Kết luận thanh tra cũng đưa ra danh sách những sinh tồn ở công trình xây dựng nhà khách tỉnh Bắc Giang (45 Hùng Vương, phố Ngô Quyền). Với quy mô hơn 1,7 ha, đây vốn một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất của đô thị. Từ bốn tuần 4/2017, UBND tỉnh giấc Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi cục bộ quy mô nói trên, chuyển mục đích dùng và giao đất, cho thuê đất để Công ty cổ hủ phần Đại Hoàng Sơn thi hành công trình xây dựng khu chiêu đãi sở tỉnh Bắc Giang theo cơ chế xây đắp - chuyển giao (BT).

Dĩ nhiên, tổ chức thanh tra cho nhân thức, có hơn 3.300 m2 được đơn vị dùng để xây đắp nhà cửa phụ trợ nhưng không được tỉnh giấc tính toán tiền thuê đất. Vấn đề này là không thích hợp với pháp luật tại Điều 153 Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận cũng chỉ rõ, UBND thức giấc Bắc Giang đã giao đất để thi hành 5 dự án xây dựng khu đô thị mới và khu dân cư mà không thông qua hình thức đấu giá đất là không phù hợp với pháp luật. Các dự án này bao gồm: Dự án số 1 thuộc khu dân cư Lạc Phú, phường Nham Sơn và Khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo đều thuộc quận Yên Dũng, Khu thành phố mới Bách Việt Lake Garden và Khu thị trấn Đồng Cửa 2 đều thuộc TP Bắc Giang, Khu số 1 thuộc khu dân cư mới Yên Thế. 

San sẻ với VnExpress về những nội dung nói trên, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được kết luận thanh tra và có chỉ đạo các Sở, ngành can hệ sớm giải quyết các sống sót. Sau đó, công ty này sẽ có thông báo Thủ tướng và Bộ Khoáng sản & Không gian theo chỉ huy. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: dịch vụ bất động sản