Bạn nào hay sử dụng máy tính cần né ngay 5 lề thói sau kẻo gây hại sức khỏe

Với sự phát hành của thời đại kĩ nghệ như hiện nay thì máy tính xách tay biến thành vật bất ly thân đối với nhiều người. Dân chúng mang máy tính theo người và dùng ở bất kể mọi nơi, thậm chí là trên chính chiếc giường ngủ của bản thân mình. Thế nhưng, có một số lề thói khi dùng máy tính lại dẫn tới những tác hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến vóc dáng cũng như làn da của bạn. Cùng khám phá đó là những lề thói nào để sửa đổi ngay từ bây giờ bạn nhé!

Vừa nằm vừa dùng máy tính

Thay vì ngồi trên bàn, đa dạng người lại chọn cách đặt máy tính lên gối và nằm xuống để sử dụng. Dĩ nhiên, cách sử dụng máy tính này dễ gây mỏi tay, mỏi mắt, đau cổ lỗ... Bởi thế, dù có lười đến mấy thì bạn vẫn nên đặt máy tính lên bàn và ngồi dậy để dùng máy tính chứ tuyệt đối không nên vừa nằm vừa dùng. Bên cạnh, bạn cũng có thể tậu một chiếc bàn gấp mini đặt ngay trên giường và ngồi thẳng lưng khi sử dụng sẽ tạo cảm giác dễ chịu, song song bảo vệ xương tốt hơn.

Đặt máy tính lên đùi

Việc đặt máy tính lên đùi vô tình làm cho giảm đi phần thoát nhiệt của máy và làm cho máy tính với tốc độ cao hot hơn. Dường như đó, nó cũng làm tăng lên nguy cơ gây vô sinh nếu như bạn cứ tái diễn thói quen này hàng ngày. Vậy nên, thay vì đặt máy tính lên đùi thì bạn hãy đặt máy tính lên bàn để hạn chế gây ra các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Ai hay dùng máy tính cần né ngay 5 thói quen sau kẻo gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Sử dụng máy tính quá lâu

Thời điểm sử dụng máy tính cũng là một yếu tố mà bạn nên để ý. Bởi giả dụ sử dụng máy tính liên tục mà không chú tâm có thời điểm nghỉ dễ gây ra các triệu chứng như đau đầu, nhức mắt, chóng mặt, đau lưng, đau vai, đau cổ... Do vậy, cứ khoảng 30 - 45 phút dùng máy tính thì bạn nên đứng dậy đi lại, di chuyển chân tay để các cơ, khớp của chính mình được hoạt động. Đồng thời hướng mắt nhìn tham gia cây cối hoặc các khoảng môi trường trong mát để làm dịu bớt sự mệt mỏi cho đôi mắt.

Ai hay dùng máy tính cần né ngay 5 thói quen sau kẻo gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Vừa ăn vừa dùng máy tính

Nhiều người có lề thói vừa ăn vừa gõ máy tính mà không biết rằng, đôi tay của chúng ta khi bốc đồ ăn hay gõ bàn phím dễ làm cho bụi bẩn từ máy tính có thời cơ thâm nhập qua trục đường miệng. Bên cạnh, vụn thức ăn vương lại trên bàn phím sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển, trong khoảng đó cũng gây tác động đến hệ hô hấp của bạn khi dùng máy tính trong những lần tiếp theo.

Không vệ sinh máy tính định kỳ

Đây cũng là một thói quen thường gặp mặt của rộng rãi người khi dùng máy tính. Thế nhưng, bàn phím máy tính của chúng ta bản chất rất bẩn và chứa vô số vi khuẩn gây hại. Loại vi khuẩn bình thường nhất trên bàn phím máy tính là E. coli và tụ cầu khuẩn (Staphylococcus). Vì thế, để bảo kê sức khỏe của bạn thì chí ít mỗi tuần một lần, hãy dành chút thời gian tự vệ sinh máy tính hoặc mang ra khu chợ để vệ sinh tinh khiết nhé!

Ai hay dùng máy tính cần né ngay 5 thói quen sau kẻo gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Theo Gà

Helino


Xem thêm: bds