Cá nhân có thu nhập qua Google, Facebook cố ý không kê khai và nộp thuế sẽ bị khởi tố

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) khẳng định, những cá nhân đang buôn bán trên các trang mạng điện tử như Google, Facebook đang cố tình không kê khai và nộp thuế, được xác định là hành vi trốn thuế. Vì vậy, cơ thuế quan có thể chuyển giấy má sang công an đề nghị khởi tố.

"Qua kiểm tra, phát hiện một số tư nhân có thu nhập ưng chuẩn hoạt động kinh doanh thương nghiệp điện tử, cụ thể là thông qua các trang mạng điện tử như Google, Facebook… Trường thích hợp tư nhân kinh doanh phải nộp thuế, mà cá nhân đó không kê khai và nộp thuế, thì cơ quan thuế có thẩm quyền xử phạt theo quy định của Luật Điều hành thuế. Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra cơ thuế quan xác định được công ty, tư nhân không đăng ký, kê khai thuế, hoặc có hành vi trốn thuế, thì cơ thuế quan sẽ chuyển thủ tục sang tổ chức công an để tiến hành dò hỏi, khởi tố theo quy định của luật pháp" – ông Vụ trưởng Vụ Chính sách nói.

Hiện tại, hơn 14.000 account có hoạt động buôn bán TMĐT đã được Tổng cục thuế phát hiện. Sau khi công bố cho Cục Thuế TP.HCM và Cục Thuế Thủ đô, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế chỉ dẫn, tuyên truyền chính sách qui định về thuế cho các công ty, cá nhân có hoạt động buôn bán TMĐT nắm bắt, để chấp hành nghĩa vụ thuế theo quy định.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các đơn vị quản lý tham mưu với UBND các thức giấc, thành phố lãnh đạo cơ quan ban, lĩnh vực có can hệ (sở công thương nghiệp, sở kế hoạch và đầu cơ, công an tỉnh, sở thông tin và truyền thông…) phối hợp với cơ thuế quan để tiến hành quản lý thuế đối với các công ty, cá nhân có hoạt động buôn bán TMĐT trên địa bàn.

Đồng thời, cơ quan thuế cũng phối phù hợp với các tổ chức nguồn hỗ trợ để mua bán tin tức dữ liệu.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp, tư nhân có thu nhập trên 100 triệu tiền việt/năm phải kê khai và nộp thuế doanh thu cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Hoạt động kinh doanh TMĐT được xác định là có thể nảy sinh doanh thu từ 2 chiều: thu nhập cho phía Google, Facebook và thu nhập cho các tổ chức, cá nhân tại vn.

Đối với Facebook, Google, tổ chức, tư nhân sống tại Việt Nam thông qua các trang mạng này để thực hiện quảng cáo, ký kết các phù hợp đồng và trả một khoản tài chính cho các trang mạng này. Tổng cục Thuế cho nhân thức, việc này làm cho nảy sinh khoản thu nhập trong khoảng phía vietnam cho các doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài. Vì vậy, các doanh nghiệp, tư nhân chi trả doanh thu (tại vietnam) phải thực hiện khấu trừ thuế trước khi trả cho các doanh nghiệp, cá nhân có trang mạng TMĐT (nước ngoài).

Đối với tư nhân, tổ chức tại vn, khi họ có các khoản doanh thu trong khoảng các trang mạng do cung ứng các phục vụ cho các trang TMĐT, thì phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo luật pháp luật pháp thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

An Bình

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat