Chỉ thị 04: Tiêu chí hàng đầu là kiểm soát lạm phát

Một trong những điểm đáng chú ý nhất tuần qua là Thống đốc Nhà băng Nhà nước Lê Minh Hưng ban hành Chỉ thị số 04/CT-NHNN về việc tiếp diễn khai triển hiệu quả các nhiệm vụ, biện pháp trung tâm của ngành Ngân hàng trong 6 04 tuần cuối năm 2018.

Chỉ thị 04 nêu rõ nhiệm vụ của từng khối: Các tổ chức tại trụ sở chính Nhà băng Nhà nước; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thức giấc, thành phố; Các doanh nghiệp nguồn vốn vay… Trong đó, đa phần nội dung của Chỉ thị 04 nêu rõ các đòi hỏi của Thống đốc về giữ vững tốc độ vững mạnh tín dụng và chất lượng nguồn đầu tư của toàn chuỗi hệ thống cũng như từng công ty nguồn vốn vay.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định: "Không để ý, yếu tố chỉnh tăng mục tiêu phát triển tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt, như một số ngân hàng thương nghiệp nhập cuộc tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các tổ chức nguồn hỗ trợ yếu kém); Tập trung nguồn vốn vay vào các lĩnh vực sản xuất SP, lĩnh vực dành đầu tiên; kiểm soát ngặt nghèo nguồn đầu tư tham gia các ngành tiềm ẩn không may như BĐS, chứng khoán, BOT, BT giao thông...".

Việc giao chỉ tiêu lớn mạnh nguồn hỗ trợ và định hướng dòng chảy tín dụng đã được Nhà băng Nhà nước thi hành hiệu quả những năm gần đây. Việc này không chỉ nhằm bình ổn, đảm bảo an ninh hoạt động của chuỗi hệ thống đơn vị nguồn hỗ trợ, mà còn góp phần hỗ trợ vững mạnh kinh tế.

Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã đặt tiêu chí: quản lý chính sách tiền tệ chủ động, cởi mở, cẩn trọng, phối thích hợp ngặt nghèo với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bất biến kinh tế vĩ mô, góp phần cung cấp vững mạnh kinh tế ở mức có lí; đảm bảo thanh khoản của doanh nghiệp nguồn đầu tư, bất biến thị trường tiền tệ, ngoại hối. Xác định phương hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16%, nguồn đầu tư tăng khoảng 17%…

Tương tự, xác định phương hướng tầm thường của lĩnh vực Nhà băng đưa ra từ đầu năm cho thấy, chỉ tiêu giữ vững lạm phát được đặt lên bậc nhất. Tiêu chí về phát triển nguồn đầu tư là "có vấn đề chỉnh thích hợp diễn biến thực tiễn…".

Ngoài ra đó, theo công bố của Tổng cục Con số, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 04 tuần 6/2018 đã tăng 0,61% so với bốn tuần trước đây và là 04 tuần 6 có CPI tăng cao nhất trong 7 năm qua. CPI 04 tuần 7/2018 giảm nhẹ 0,09% so với 04 tuần 6, tuy nhiên vẫn tăng 2,13% so với bốn tuần 12/2017 và tăng 4,46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những bốn tuần cuối năm, CPI tiếp tục chịu nhiều tác động ăn hại cả từ trong và ngoài nước như: cô động tăng của các mặt hàng thiết yếu do thiên tai, đồng chí lụt; việc vấn đề chỉnh giá vài mặt hàng do Nhà nước định giá; hay ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại, việc tăng giá một số nguyên nhiên vật liệu trên hoạt động mua bán quả đât… Tương tự, giữ được ở mức 4% như chỉ tiêu Quốc hội chuẩn y là thách thức lớn.

Thực tại cho thấy, để giữ vững được lạm phát đòi hỏi có sự phối hợp tốt giữa chế độ tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Song, lâu nay gánh nặng kiểm soát lạm phát vẫn đặt rộng rãi hơn lên vai ngành nghề Nhà băng.

Chính vì thế, cùng với việc dùng linh động các dụng cụ chính sách tiền tệ để giữ vững cung tiền, Nhà băng Nhà nước khác lạ thân mật giữ vững tốc độ lớn mạnh tín dụng. Nói như vậy, không có nghĩa Ngân hàng Nhà nước chủ trương "thắt" nguồn vốn vay.

6 tháng đầu năm 2018, lớn mạnh nguồn đầu tư toàn Ngành nghề đạt 7,88%, thấp hơn mức 9,06 cùng kỳ năm 2017. Nguồn hỗ trợ chảy lờ lững lại là thực tại, phần nào cho thấy sự cẩn trọng của ngành nghề Ngân hàng trong bối cảnh quản lý chính sách tiền tệ đang chịu phổ biến áp lực. Không bàn tới việc vững mạnh nguồn hỗ trợ có đạt mức 17% trong năm nay hay không, mà vấn đề cả công ty quản lý lẫn các ngân hàng thương nghiệp vồ cập ở đây là chất lượng và hướng chảy của dòng vốn nguồn đầu tư.

Chính vì thế, một mặt Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức nguồn vốn vay giữ vững ngặt nghèo tốc độ lớn mạnh và chất lượng tín dụng đối với các ngành tiềm ẩn không may như nguồn vốn vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS, chứng khoán, các dự án BOT, BT liên lạc...

Mặt khác, Nhà băng Nhà nước đòi hỏi các doanh nghiệp phối hợp với các bộ, ngành, địa phương dỡ gỡ gian nan trong triển khai các chương trình nguồn vốn vay, giúp cho cư dân, đơn vị tiếp cận vốn mượn, khác lạ là thích hợp tác xã, đơn vị nhỏ tuổi và vừa. Chủ động triển khai chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện chính sách tạo động lực doanh nghiệp đầu tư tham gia ngành nghề nông nghiệp…

Theo Ngân Hà

Thời báo nhà băng


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat