Cổ phiếu dầu khí bị chốt lời mạnh, các chỉ số nhất loạt đảo chiều giảm điểm

Càng về cuối phiên, lực bán càng được tăng nhanh ở những cũ kĩ phiếu đẩy mạnh trong thời điểm qua như lực lượng dầu khí hay hàng ngũ nhà băng. Hạn độ phục hồi ở các bluechips độc thân không đủ giúp thị trường trụ vững, Việt Nam-Index bị ép về mức thấp nhất trong ngày.

Xong xuôi phiên thương lượng, Vietnam-Index giảm 2,77 điểm (0,29%) xuống 963,5 điểm; Hnx-Index tăng nhẹ 0,13 điểm lên 107,8 điểm và Upcom-Index cũng tăng 0,17 điểm lên 51,46 điểm. Thanh khoản của thị trường tăng nhẹ so với phiên đàm phán hôm trước; tổng giá trị khớp lệnh trên 3 sàn đạt gần 4.700 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn tiếp diễn bán ròng, dĩ nhiên tốc độ đã chậm chạp lại với trị giá đạt trên 36 tỷ đồng trong phiên bữa nay.

VIC là cũ kĩ phiếu dẫn đầu mức giảm của chỉ số khi lấy đi gần 3 điểm. Đội ngũ ngân hàng là nhân tố đứng ngay sau khi VCB, TCB, BID, MBB, HDB nhất tề hạ thấp giá. Đội ngũ cũ rích phiếu dầu khí (PLX, PVS, PVD) cũng quay đầu đảo chiều trong phiên thương lượng chiều nay và hồ hết đóng cửa ở tầm giá giảm. Hình như, nhóm thủy sản (VHC, IDI, ASM) cũng có một phiên đàm phán kém tiêu cực.

Ở chiều ngược lại, SAB tăng đến 8.000 đồng/cp và là cột trụ chính của hoạt động mua bán. Hình như SAB còn có các trụ cột khác như VNM, VHM hay BVH cũng tăng giá và đóng góp cho chỉ số chung. HAG vẫn đóng cửa ở mức cao nhất với khối lượng dư sắm hơn 10 triệu doanh nghiệp.

=================================

Chấm dứt phiên sáng, Vn-Index tăng 1,01 điểm (0,1%) lên 967,28 đểm; Hnx-Index tăng 0,42 điểm (0,39%) lên 108,09 điểm, Upcom-Index tăng 0,1 điểm lên 51.39 điểm. Thanh khoản của hoạt động mua bán tăng tới 40% so với phiên sáng hôm qua khi tổng trị giá khớp lệnh trên cả 3 sàn chỉ đạt gần 2.800 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 46 tỷ trên HoSE, dồn vào một chỗ cốt yếu ở các mã như VIC, VHM, NVL.

Vai trò hướng dẫn hoạt động mua bán bữa nay không thuộc về nhóm cũ kĩ phiếu dầu khí hay ngân hàng như thời điểm vừa qua mà thuộc về các cũ kĩ phiếu đơn lẻ. SAB, VNM, VHM, VJC là những bluechips đóng góp đa dạng nhất cho mức tăng của Việt Nam-Index. Hàng ngũ nhà băng (VPB, CTG, TCB, ACB), hàng ngũ Hoa phượng đỏ biển (VSC, GMD) hay hàng ngũ cũ kĩ phiếu chứng khoán (SSI, HCM,Việt Nam Đồng) vẫn tiếp diễn đà tăng trong phiên sáng nay.

Ở chiều ngược lại, VIC là cũ rích phiếu tác động tiêu cực nhất tới chỉ số. Chỉ riêng cũ kĩ phiếu này đã lấy đi hơn 2 điểm của Vietnam-Index. VCB bất ngờ quay đầu giảm điểm vào cuối phiên và cùng với VRE, MSN, GAS tạo áp lực lên chỉ số làm cho đà tăng có phần chững lại.

======================================

Trong đêm qua, giá dầu WTI đã giảm mạnh, có thời gian dưới 66 USD/ hậu sự. Hẳn nhiên đó là mức áp thuế gia bổ sung 25% của TQuốc đối với 16 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập cảng từ Mỹ đã làm cốt truyện chứng khoán toàn cầu có phần tinh vi. Sáng nay, chứng khoán khu vực chứng kiến sự tăng giảm trái chiều.

Dù thế, đà tâm lý sau phiên tăng thế mạnh ngày bữa qua vẫn được tiếp tục trên hoạt động mua bán chứng khoán vn trong phiên sáng nay. Sự tăng giá được luân chuyển giữa các dòng nhưng căn bản vẫn tập trung ở các đơn vị quản lý có vốn hóa lớn như nhà băng, chứng khoán, dầu khí.

Tính đến 10h, Việt Nam-Index tăng 5,81 điểm (0,6%) lên 972, 08 điểm; Hnx-Index tăng 0,86 điểm (0,8%) lên 108,53 điểm trong khi Upcom-Index chỉ tăng nhẹ 0,04 điểm. Thanh khoản của thị trường tăng nhẹ so với phiên bữa qua khi trị giá khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 1.420 tỷ đồng.

Đầu tàu dẫn tới sự tăng điểm của thị trường là VNM, cổ lỗ phiếu này tiếp tục có một phiên bình phục sau khi đã mất đi hơn 1 tỷ USD vốn hóa trong gần 2 tuần qua. SAB cũng mang về cho Việt Nam-Index gần 1 điểm khi tăng 6.800 đồng/cp. Cổ hủ phiếu dòng ngân hàng (VCB, ACB, BID, VPB....) tiếp diễn tăng nhưng mức tăng chậm hơn ngày hôm qua. HAG tăng kịch è sau khi lên tiếng ký hợp đồng thích hợp tác giữa công ty này và THACO.

Ở chiều ngược lại, VIC, GAS cùng BHN là những cổ phiếu giảm điểm giúp cho thị trường không tăng quá nóng.

Cổ phiếu GTN sau khi vấn đề chỉnh phiên hôm qua, sáng nay tiếp tục điều chỉnh giảm sâu. Tuy thế, người trót bán có lẽ đang nuối tiếc nuối khi cổ hủ phiếu bình phục nhanh sau đó, có lúc về sát giá tham chiếu. 

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat