Cơn sốt căn hộ officetel lan ra vùng ven Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Tọa lạc tại mặt tiền con đường Vành Đai Trong, phố Phú Hữu, thuộc khu Đông TP HCM với diện tích lên tới 1.200 căn hộ, song cả dự án phổ biến cư này chỉ có chưa tới 90 căn officetel. Hình như hơn nghìn căn hộ cùng công trình có quy mô 46-108 m2, giá chào bán tầm thường 1,1-1,8 tỷ đồng thì các căn officetel có giá rẻ bất ngờ.

Dòng item lai giữa chức năng văn phòng và nơi nghỉ ngơi này có thể vừa khiến cho nơi tạm trú (không phải trú ngụ và không cấp hộ khẩu) vừa khiến cho văn phòng kinh doanh, quy mô mỗi căn 28-35m2, giá chào bán trong khoảng 580 triệu tới 700 triệu đồng một căn. Với số lượng ít oi và giá mềm thuộc đội ngũ thấp nhất thị trường tại thời điểm ra mắt, các căn officetel tức thời HOT và cháy hàng ngoài dự báo.

Theo diễn đạt của đơn vị từng tham gia chào bán căn hộ officetel này, các đặc điểm khiến cho 400 người ào ạt đăng ký giữ chỗ, hy vọng chiếm hữu item không đơn thuần chỉ vì giá rẻ mà còn nằm ở thiết kế căn hộ. Tuy có diện tích tí hon nhưng nai lưng cao như căn hộ thông tầng, có thể khiến thêm gác lửng để tăng quy mô dùng. Ngoài ra, dù địa điểm chỉ nằm ở vùng ven, cách trung tâm Sài Gòn 12km, nhưng bù lại, dự án nằm khá gần Cảng Cát Lái (quận 2), phù hợp đặt khiến cho văn phòng ngành logistic (hậu cần).

Ông Trung, một chủ đầu tư từng xếp hàng và truy lùng căn hộ officetel thuộc dự án này nhưng đành phải về tay không cho nhân thức: “Tôi đã đặt chỗ ngay khi nghe tin mở bán officetel 580 triệu đồng một căn tại thị xã 9, nhưng sau cùng chờ dài cũ rích vẫn không tranh nổi một suất. Giờ chỉ còn cách thức chi thêm khoản tài chính chênh hoạ may mới tậu được”.

con-sot-can-ho-officetel-lan-ra-vung-ven-sai-gon

Cơn sốt căn hộ officetel đang lan ra vùng ven Sài Gòn bất chấp pháp lý và thời hạn chiếm hữu item này vẫn còn vướng đa dạng bàn cãi chưa có hồi kết. Ảnh minh họa

Dò la của VnExpress, các căn officetel vùng ven này hiện được chào bán trên hoạt động mua bán thứ cấp 700-820 triệu tiền việt một sản phẩm, tức đã bị đội thêm 120 triệu đồng so với lúc chào bán lần đầu dù công trình chưa đến thời hạn bàn giao. Đây cũng là một trong những căn hộ officetel đầu tiên ở khu vực ngoại thành TP HCM cháy hàng, tăng giá.

Lúc trước, chỉ có dòng vật phẩm căn hộ officetel trên khu vực quận Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, địa điểm hoặc gần phi trường Tân Sơn Nhất hoặc có hướng vận động dễ dàng về trọng tâm quận 1, TP HCM mới xảy ra hiện trạng cháy hàng, giá cả leo thang. Căn nguyên cơn sốt căn hộ officetel lan trong khoảng trọng tâm ra vùng ven được lý giải là do nguồn cung khan hi hữu và giá rẻ hơn căn hộ thương nghiệp từ hàng trăm triệu tiền việt tới cả tỷ đồng.

Mua bán về dòng vật phẩm căn hộ lai này, Giám đốc điều hành Jones Lang LaSalle (JLL), Stephen Wyatt cho biết, tính đến bốn tuần 8/2017, tổng nguồn cung căn hộ officetel tại TP HCM chỉ có hơn 8.300 vật phẩm.

Đây là con số còn rất khiêm tốn so với hoạt động mua bán BĐS nở rộ trong lòng một thành phố có phong trào khởi nghiệp bùng phát mạnh khỏe. Vì vậy, không có gì đáng không thể tinh được khi officetel cháy hàng, tăng giá. Với nguồn cung khan thảng hoặc, sức tiêu thụ của loại hình bất động sản này khá tuyệt vời, tỷ lệ bán trung bình toàn thị trường đạt trên 85%.

Chuyên gia này dự định trong mai sau nguồn cung căn hộ officetel sẽ tiếp tục tăng. Báo cáo dựa trên tin tức đã được báo cáo của các chủ đầu tư được JLL ghi nhận, nguồn cung officetel chưa chào bán trong vòng 12 04 tuần đến tại Sài Gòn dự kiến đạt khoảng 1.000-1.300 căn.

Xét về tiềm năng, các căn officetel là sản phẩm mới, liên minh chức năng ở và chức năng thương mại, văn phòng, có thể đăng ký buôn bán. Nhờ có quy mô bé hơn căn hộ nên trị giá đầu cơ vào tài sản thấp hơn. Với giá trị thấp, căn hộ officetel có lợi thế trong việc tìm đi bán lại và giá thuê cũng mềm hơn so với căn hộ ở.

Hiện loại hình đầu tư officetel vẫn còn mới, chưa có phổ quát nguồn cung trên hoạt động mua bán và mục đích của loại hình này là chủ quản là đầu cơ cho thuê. Yêu cầu thuê đối với căn hộ officetel lên đường trong khoảng nhị khuynh hướng đang sản xuất là phong trào khởi nghiệp và các đơn vị nhỏ nhắn có ý định thuê văn phòng nhưng chưa đủ vốn đầu tư để thuê mặt bằng trong các tòa văn phòng chuyên nghiệp.

Theo nghiên cứu của JLL, tỷ trọng lấp đầy làm được của các căn hộ officetel đã đi vào hoạt động vào khoảng 70%, đây là một tỷ trọng lấp đầy khá tốt đối với thị phần thị trường non trẻ.

Tất nhiên, ông Stephen Wyatt khuyến cáo thêm, thách thức lớn nhất của thị trường căn hộ officetel là khuông pháp lý chưa ổn định. Người mua sẽ không được chiếm hữu vĩnh viễn căn hộ officetel mà giới hạn thời gian sử dụng trong 50 năm. Hiện tại, cơ sở vật chất pháp lý cho loại hình officetel vẫn còn gây nhiều tranh luận và chưa có quyết định rõ ràng. Đây chính là điểm trừ không nhỏ nhắn của loại hình BĐS này và các khách hàng cần thận trọng khi đưa ra quyết định đầu cơ.

Vũ Lê


Đọc thêm: bat dong san