'Cuộc chiến' quỹ bảo trì bình thường cư giữa nhà đầu tư và ban quản trị càng ngày càng ác liệt

Theo qui định bây giờ, khách hàng nhà trước khi kiếm được bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư trợ thì quản lý. Khi ban quản trị chung cư được thiết kế do cư dân bầu ra, nhà đầu tư có nghĩa vụ bàn giao số tiền này. Tất nhiên, tại phổ quát bình thường cư do số tiền quá lớn nên đã xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân, thậm chí giữa cư dân với chính ban quản trị bình thường cư.

Trong công bố gửi Thủ tướng cách đây không lâu, Bộ Xây dựng cho biết tại 43 địa phương có tới 215 dự án nhà đất, phổ biến cư có tố giác, mâu thuẫn trong đó có 108 công trình xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với dân cư can dự đến quỹ bảo trì; phần chiếm hữu chung, chiếm hữu riêng; chất lượng công trình; phí quản lý vận hành... 

Đặc biệt, trong số này có tới 39 dự án chủ đầu tư không bàn giao, chậm rì rì bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị theo luật pháp của quy định hiện hành. Tại phổ quát tầm thường cư chủ đầu tư không chịu nộp kinh phí bảo trì đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng hoặc chiếm đoạt dụng kinh phí bảo trì vào mục đích khác.

Cuộc chiến quỹ bảo trì chung cư giữa chủ đầu tư và ban quản trị ngày càng khốc liệt - Ảnh 1.

Thời điểm vừa qua, phổ quát vụ mâu thuẫn như thế này nhiều lần xảy ra tại địa bàn TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ti Đất Lành, cho nhân thức phí bảo trì 2% Bộ Xây dựng qui định là quá lớn, nên thu 2% trên tầm giá xây dựng, không nên thu trên giá sàn. Bởi trên thực tiễn giá sàn của 1 dự án dựa vào tham gia tất cả nhân tố trong đó có chi phí xây đắp. Bên cạnh, theo ông Đực, trong 5 năm đầu công trình vẫn còn trong thời gian bảo hành nhưng yêu cầu thu liền là không hợp lý.

Điển hình, tại phổ biến cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú, TP.HCM), từ năm 2014 đến nay, người địa phương liên tục cầu cứu khắp nơi, trong đó có UBND TP.HCM đề xuất chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì nhưng tới nay hàng chục tỉ đồng vẫn bị chủ đầu tư chiếm đoạt dụng. 

Hiện 173 hộ dân tại đây đã biểu quyết 100% đề nghị UBND TP.HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan dò xét khởi tố hình sự nhà đầu tư là Công ty cũ kĩ phần đầu cơ và sản xuất địa ốc Khang Gia, nếu như không bàn giao 2% phí bảo trì nhà bình thường cư cho ban quản trị thông thường cư.

Tại bình thường cư Phú Thạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) tình trạng tranh chấp quỹ bảo trì bình thường cư giữa dân cư và chủ đầu tư cũng diễn ra mấy năm nay khi số tiền ước lượng hơn 23 tỉ đồng vẫn đang được nhà đầu tư "vay" để đầu tư xây dựng dự án.

Trước đó, tại chung cư 4S Riverside do Công ty Thành Trường Lộc làm cho chủ đầu tư ở Q.Thủ Đức (TP.HCM), cũng xảy ra cuộc chiến giữa cư dân mà thây mặt là ban quản trị bình thường cư và chủ đầu tư quay quanh câu chuyện quỹ bảo trì với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng. Bên cạnh người dân liên tục đòi hỏi chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thậm chí kiện ra tòa đòi tiền thì chủ đầu tư lại trì hoãn không bàn giao với lý do, một vài người trong ban quản trị chẳng phải là chủ chiếm hữu căn hộ mà chỉ là người đi thuê nhà.

Đứng ở giác độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đồi, Tổng giám đốc SSG Group, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Pearl, nghĩ rằng thời gian qua giữa chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư công trình có phổ quát mẫu thuẫn trong quản lý, điều hành dự án này. 

Chi tiết, nhà đầu tư đã có văn bạn dạng hỏi Bộ Xây dựng về việc khắc con dấu cho BQT để "đích danh" trong việc bàn giao, nhưng đến nay chưa thu được phản hồi. Trong khi đó phí bảo trì 2% của công trình lên tới 40-50 tỷ, BQT chưa có con dấu việc bàn giao này không biết thực hình thành sao? 

Tại hội nghị, chủ đầu tư này cũng kiến nghị nên thành lập 1 tổ chức để quản lý các BQT vì ngoài phí bảo trì còn có phổ biến điều khác nữa BQT khó đảm đang nổi.

Một lãnh đạo Tổ chức kinh doanh Thành Trường Lộc nói rằng nguyên nhân khiến tổ chức kinh doanh không bàn giao số tiền này vì sợ bị mất. Bởi thành viên trong ban quản trị có thể ủ ấp tiền đi bất cứ lúc nào khi nhà không phải của họ. Ngay cả nhà của họ đi chăng nữa thì trị giá căn hộ còn thấp hơn đa số so với quỹ bảo trì căn hộ. Đây cũng là một trong những nguyên do không ít cư dân ủng hộ chủ đầu tư nắm quỹ.

Thây mặt Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, với trường hợp tại công trình Thảo Điền Pearl, theo quy định hiện hành, việc khắc dấu là của công ty công an và thực tại là phổ quát BQT đã được cấp dấu. Buộc phải Công ty SSG địa chỉ trực tiếp với Sở Xây dựng để được hướng dẫn. 

Sở này cũng cho biết thêm việc điều hành của BQT giả dụ yếu kém, hội nghị nhà phổ biến cư có nghĩa vụ xử lý. BQT cũng không có thủ quỹ, kế toán, mọi chi tiêu phải thông quan hội nghị nhà tầm thường cư. Các chủ đầu tư có thể sẽ bị chế tài một cách mạnh khỏe một khi Đề án Bình yên kinh tế trong ngành bất động sản mà Bộ Xây dựng đang hoàn thiện, dự định sẽ trình Chính phủ trong 04 tuần 12 tới phải giải quyết triệt để trận chiến giành giật quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị bình thường cư càng ngày càng ác liệt bây giờ.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất