'Dược vương' sống 101 tuổi nhờ 10 bí quyết giản dị mà đẳng cấp: Mỗi nhân tố đều đáng tâm đầu ý hợp

Tôn Tư Mạc (Sun Simiao, 581--682), là một anh hùng được nhân gian suy tôn là "dược vương", bậc thầy trong vấn đề trị bệnh và sinh dưỡng thời xưa.

Vốn là nhà y khoa nổi tiếng trong thời cổ xưa, sống thọ 101 tuổi. Là một người mạnh bạo trong lực lượng cao nhân trên trăm tuổi tại Trung Quốc, Tôn Tư Mạc được xem là người có lối sống lành mạnh và khoa học, nhiều người biết đến trong việc chăm sóc sức khỏe và dưỡng sinh dưỡng tâm đức đáng mến mộ.

Trong cuốn sách nhiều người biết đến "thiên kim phương" (Ngàn phương thuốc quý như quà) Tôn Tư Mạc đã biểu đạt cụ thể phương pháp chăm sóc sức khỏe để đạt được kỳ tích về tuổi thọ. Bài viết này tóm lược giúp bạn những ý chính theo phương pháp gọn gàng dễ hiểu nhất để bạn có thể vận dụng.

Dược vương sống 101 tuổi nhờ 10 bí quyết giản dị mà đẳng cấp: Mỗi điều đều đáng tâm đắc - Ảnh 1.

(Hình ảnh Tôn Tư Mạc 581-682)

1. Hãy chọn lựa cho bản thân 1 đức tin

Đối với đời sống tinh thần, Tôn tự Mạc rất coi trọng việc tôn thờ Đức Chúa Trời, một đấng tối cao, một tín ngưỡng. Ông từng nói rằng, ý thức của con người, cũng cần thiết như là một vị vua trong một vương quốc".

Tôn Tư Mạc cho rằng ông rất tôn sùng vấn đề này, bản thông ông cũng tự chính mình đeo đuổi tín ngưỡng, việc này hữu dụng lớn ở chỗ, bạn sẽ có thể tự vấn đến những nguyên tắc sống và vấn đề chỉnh phiên bản thân bản thân theo một hiện trạng tâm lý và tư duy nào đó mà bạn tin tưởng.

Khi có niềm tin, tin tham gia đấng tối cao, bạn sẽ có ý thức lương thiện, sống đẹp, hiện trạng tâm lý ổn định, phối hợp.

2. Cơ chế thưởng thức lành mạnh, cân bằng, đa dạng

Mỗi người duy trì một cách thức ăn uống nhiều chủng loại là điều rất cần thiết, đặc biệt là sự đa dạng của các món ăn thuộc đội ngũ rau củ quả và ngũ cốc.

Về nhóm thực phẩm chủ yếu, Tôn Tư Mạc thường xuyên đổi mới để ăn uống đa dạng các món, bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng cho cơ thể theo yêu cầu và cân bằng. Bên cạnh, ông luôn xem xét đến cách thức ăn, phải nhai thủng thẳng và không ăn quá phổ thông.

Dược vương sống 101 tuổi nhờ 10 bí quyết giản dị mà đẳng cấp: Mỗi điều đều đáng tâm đắc - Ảnh 2.

3. Khiến cho việc/nghỉ ngơi có lí

Bạn cần chọn lựa cho mình một lối sống có mục tiêu, chuyển di thường xuyên và cộng đồng dục sport ở mức phù hợp. Đồng thời tăng cường mở rộng các mối quan hệ, khiến việc và nghỉ dưỡng đan xen hợp lý.

Tôn Tư Mạc rất chú ý tới sự liên hiệp giữa công tác và thư giãn, trong cuộc sống hàng ngày không để bạn dạng thân rơi tham gia hiện trạng mệt mỏi. Khi đi lại và cộng đồng dục phù hợp sẽ có lợi lớn cho việc khiến cho ấm cơ thể, đẩy lùi lão hóa, duy trì sự tươi trẻ và nâng cao tuổi thọ.

4. Chăm bẵm cơ thể, kiểu dáng

Đa dạng người thường không lưu ý tới việc chú tâm vẻ đẹp bề ngoài của cơ thể, ngoại hình của bản thân mình. Việc chú ý chăm bẵm cơ thể, thể lực là điều cực kì cần thiết, khác lạ là chú ý tới việc ăn uống và không gian sống.

Trong dĩ vãng vẻ vang của bản thân mình, Tôn Tư Mạc đã rộng rãi lần chối từ lời mời lên đế kinh của hoàng đế, ông chọn lựa cho mình nơi thôn quê đồi núi, sống hòa bản thân mình tham gia tự nhiên.

Tôn Tư Mạc nghĩ là, cuộc sống tốt nhất là sự đơn giản, gắn kết với không gian bao quanh, khiến việc và nghỉ ngơi có lí, ông thích sự tĩnh im và an thư thả ở vùng thôn dã hơn là đến nơi phồn hoa thành phố, nơi vua chúa thỉnh mời.

Chọn lựa cuộc sống ở nơi có đa dạng không khí trong sạch, cây cối thiên nhiên phong phú sẽ giúp cho cơ thể luôn mạnh khỏe, thể lực sung mãn hơn.

Dược vương sống 101 tuổi nhờ 10 bí quyết giản dị mà đẳng cấp: Mỗi điều đều đáng tâm đắc - Ảnh 3.

5. Ái tình

Loài người sống vui vẻ hay không dựa vào tham gia việc họ có biết cách chiều chuộng hay không. Cho dù ở bất kỳ điều kiện nào, bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ khiến tổn thương người khác, không khiến hao phí nguyên khí của người khác, làm người khác bực dọc hay tức giận, có thái độ bị động.

Tình yêu sẽ giúp cho thân thể duy trì và phát triển huyết khí thông liền, toàn thân thư giãn, duy trì được sự di chuyển và đi lại trong toàn thể thân thể, trong khoảng đó thiên nhiên sẽ chan chứa sinh lựcKhông có vấn đề gì cảnh ngộ, không làm cho tổn thương sinh khí của người địa phương, giữ cho toàn thể thân thể mịn màng và giữ cho cơ thể căn bản chạy. Khí tự nhiên dồi dào và sức sống khỏe khoắn hơn.

6. Dục tình

Dục tình là một phần quan trọng và choán tỉ lệ lớn trong tình ái. Tình dục là thứ không được gượng ép, nhưng cũng đừng phóng túng. Về vấn đề này, trong khoảng lâu Tôn Tư Mạc đã thể hiện sự quan trọng, nam nhi không thể thiếu phụ nữ, thanh nữ không thể thiếu đàn ông, không có thiếu phụ thì ý sẽ động, khi ý động thì ý thức sẽ mỏi mệt, ý thức mỏi mệt thì cam đoan sẽ dẫn đến tổn thọ.

Riêng về chuyện dục tình, quá mức cũng không tốt mà thiếu thốn cũng không tốt. Tiết chế nhạo quá mức cũng ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe ý thức và thể chất. Hãy dựa vào sức khỏe của phiên bản thân để quyết định mức độ và tần suất sao cho thích hợp nhất.

7. Y dược (Bác bỏ sĩ và thuốc)

Tôn Tư Mạc từng thủ xướng trào lưu chữa bệnh và chăm bẵm sức khỏe bằng thực dưỡng. Phải thưởng thức để chăm sóc sức khỏe hàng ngày chứ không phải trông đợi vào thuốc. Nguyên lý của Tôn Tư Mạc là thưởng thức đúng cách, không được phép tùy tiện dùng thuốc, bất chợt còn biện pháp tiết kiệm khác mới dùng tới thuốc.

Một viên thuốc, 3 phần tốt, 7 phần xấu, vì vậy, không nên dùng nó theo ý muốn.

Dược vương sống 101 tuổi nhờ 10 bí quyết giản dị mà đẳng cấp: Mỗi điều đều đáng tâm đắc - Ảnh 4.

8. Những yếu tố ỉ eo

Theo dược vương Tôn Tư Mạc, mỗi người đều nên sống dựa trên những nguyên lý chuẩn mực cố định mà xã hội đã đúc kết. Nhân thức được những yếu tố nên làm và không nên khiến cho.

Có những vấn đề ông xem là cấm kỵ và không cho phép phiên bản thân được vi phạm. ngừng thi côngĐây chính là không sát sinh, không chửi thề (nói tục chửi bậy), không tư lợi tham lam, không ăn cắp, không nói dối nói móc, nói xằng bậy. Đây được xem là một phần không thể thiếu trong bí quyết sinh dưỡng của ông. Không thực hiện việc này thì chưa đủ tiêu chuẩn để có sức khỏe tốt.

9. Biết phản hồi những phong tục tập quán lỗi thời

Bạn sống trong một phố hội cam kết sẽ có những phong tục tập quán, hội hè hoặc hoạt động cần phải nhập cuộc. Nếu như nhận thấy những hoạt động không phù hợp, lỗi thời, phong tục không hữu ích cho sức khỏe, thì bạn có thể loại bỏ chúng, không nhập cuộc.

10. Nguyên tắc ăn nói

Muốn sống mạnh khỏe trường thọ, không thể không nhắc tới yếu tố lời ăn ngôn ngữ. Người xưa rất coi trọng cách thức ăn nói. Bởi vậy mới có câu, bệnh trong khoảng miệng mà ra, họa cũng trong khoảng miệng mà ra. Lời khuyên của Tôn Tư Mạc dành cho bạn là hãy nói trọn vẹn, đừng nên nói quá phổ quát. Giọng nói không nên quá to, không cao giọng khi nói.

Càng nói rộng rãi thì càng thiếu khí bên trong, thất thoát khí sẽ tổn hại sức khỏe. Dường như, bạn cũng không nên nói ra những lời nói cường bạo, hãy nói những lời hay ý đẹp, duy trì chữ "thiện" trong mọi lời ăn ngôn ngữ.

Healf/IF

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản