Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng!

Tử Cấm Thành hay Cố Cung là cung điện nổi tiếng của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Được xây đắp trong khoảng năm 1406-1420, nhà cửa hoành tráng này chiếm hữu kiến trúc độc đáo và rộng rãi kín đáo khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ.

Không ít người khám phá về những vật liệu xây dựng nên cung điện xa hoa bậc nhất ở China. Người ta thường nói "Tử Cấm Thành được lát gạch quà ", tất nhiên đây chỉ là một cách nói bộc lộ trị giá lớn của loại gạch này.

Trên thực tiễn, gạch lát sàn nhà trong Tử Cấm Thành có trị giá đắt hơn vàng. Dù ko phải là tiến thưởng thật nhưng thời kỳ chế tác tinh vi mất thời gian tới 720 ngày, tức thị khoảng 2 năm mới xong thì cái tên "gạch quà" quả là xứng đáng.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 1.

Loại gạch được dùng để lát nền trong Tử Cấm Thành có chất lượng rất tích cực. Ảnh: Getty Images

Theo đó, khi khởi đầu kiến tạo cung điện ở Bắc Kinh, người ta đã chọn lựa một loại gạch nung có nguyên nhân trong khoảng lò gạch Lục Chiêu mộ ở Tô Châu. Nguồn gốc là vì đất ở đây có chất lượng rất tốt, cho nên nên gạch được chế biến ở vùng này thường cứng và chắc hơn phổ quát so với những nơi khác.

Hơn nữa, loại gạch ở Tô Châu đặc ruột, không có lỗ, còn có một đặc điểm kỳ lạ là tiếng gõ phát ra âm thanh giống như khi gõ tham gia vàng hay rubi nên được Minh Thành Tổ (vị hoàng đế thứ ba của nhà Minh) khen ngợi.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 2.

Tử Cấm Thành, công trình cung điện xa hoa của nhì triều đại Minh - Thanh ở TQuốc. Ảnh: Internet

Bên cạnh, do được đóng gói để xây đắp đế đô nên chữ "kinh" và chữ "kim" (có tức thị tiến thưởng) phát âm gần tương tự nên nên dân gian thường gọi loại gạch này là "Kim chuyên" (hay gạch quà).

Tuy không được khiến bằng tiến thưởng quý giá, nhưng giai đoạn chế tác gạch vàng trong Tử Cấm Thành thực sự rất tinh vi, trải qua phổ quát thời kỳ và trong một thời gian dài hơn nhiều so với các vật phẩm tầm thường. Bởi vậy, năm xưa, trong bình dân ở non sông này còn lưu truyền câu nói "một lượng tiến thưởng, một viên gạch " để biểu đạt về loại nguyên liệu xây đắp đắt đỏ trên.

Thứ tự chế tác tinh vi, kiểm tra gắt gao: Chỉ hỏng 6 viên gạch đã bị coi là phế truất phẩm

Sở dĩ một viên gạch có thể bán được với giá cao như vậy vì giai đoạn đóng hộp của nó rất tinh vi. Cụ thể, chỉ tính riêng việc giải quyết đất đã phải trải qua toàn diện đến 7 thời kỳ, bao gồm đào, chuyển vận, phơi khô, nện đất, nhào trộn, mài và sàng (rây) đất.

Khác biệt, vấn đề quan trọng là loại đất này phải được khiến bằng đất sét chỉ có ở làng Lục Tuyển mộ, Tô Châu. Lúc đầu, sau khi bắt đầu phơi đất một năm nhằm sa thải "tạp chất", những người thợ sẽ vứt bỏ hết các bọt khí để chia thành một cục đất sét đặc ruột. Tiếp theo, sau khi cho đất sét tham gia khuôn, giai đoạn phơi khô trong 7 tháng rồi mới có thể được đưa tham gia lò nung.

Trong công đoạn nung kéo dài 40 ngày, người ta sử dụng rơm rạ và trấu để đốt lò vì cách làm này có thể giúp loại trừ được hơi ẩm trong đất. Đáng để ý là gạch sau khi ra lò thì được ngâm tham gia dầu trấu. Kết quả sau cùng là gạch sẽ có bề mặt rất sáng bóng và nhẵn mịn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 3.

Công đoạn chế tạo loại gạch này rất tinh vi, bao gồm đa dạng công đoạn.

Một mẻ "gạch quà" sử dụng để lát sàn trong Tử Cấm Thành sẽ mất đến khoảng 2 năm để kết thúc, thành ra gạch đóng gói ra cũng có số lượng nhất quyết.

Hơn nữa quá trình kiểm tra cũng rất gắt gao. Chi tiết, nếu trong một mẻ có 6 viên không đạt tiêu chuẩn như khi gõ có âm thanh của tiến thưởng nén thì số gạch đó bị xem như phế phẩm và đề xuất chế tác lại. Việc tải và bảo quản cũng rất được coi trọng và chặt chẽ, nhằm đảm bảo không để mất hoặc tráo đổi gạch giả, gạch có chất lượng kém.

"Gạch quà" trong Tử Cấm Thành có độ dày lớn, hơn nữa có tài năng thấm nước cao nên vào mùa hè rất mát. Nếu đặt hoa quả trên vật liệu này thì sẽ rất với tốc độ cao giảm nhiệt, cùng lúc ăn sẽ ngon và mát hơn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 4.

Mỗi viên "gạch quà" sử dụng để lát nền trong Tử Cấm Thành đều có khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các quá trình.

Mặt khác, chẳng hề khắp Tử Cấm Thành đều có nền được lát bằng loại gạch có chất lượng hảo hạng này. Trên thực tế, chỉ có điện Thái Hòa, điện Trung Hòa, điện Bảo Hòa và ba tuyến đường phía đông, chính giữa và phía tây trong tổ phù hợp cung điện xa hoa này là được lát "gạch quà".

Trên bề mặt những viên gạch này được khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các giai đoạn như Vĩnh Lạc, Chính Đức, Càn Long.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 5.

Chỉ có vài ít cung điện trong Tử Cấm Thành được lát "gạch tiến thưởng", trong hình là điện Thái Hòa.

Cách đây một vài năm, một cặp "gạch quà" có cỗi nguồn ở Tô Châu được đóng hộp trong "Ngự Diêu" (có tức thị Lò gạch của vua) thuộc triều nhà Minh, đã bán được với giá hơn 800.000 NDT (khoảng 2,7 tỷ Việt Nam Đồng), nghĩa là khoảng 1,35 tỷ Việt Nam Đồng/viên gạch trong Tử Cấm Thành.

Tuy nhiên, đáng tiếc nuối là do cách thức chế tạo "gạch quà" trong Tử Cấm Thành đã bị thất truyền và hiện thời chưa bạn nào có thể phát triển những sản phẩm gần giống nên vì thế mà loại gạch này có mức giá bán rất cao tương tự.

Xem thêm ảnh/nguồn: Sina, Sohu

Theo Nguyễn Hằng

Helino


Xem nhiều hơn: bds