Hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ 2 miền nửa đầu 2018 | MuaBanNhaDat

Hoạt động mua bán bất động sản công nghệ phía Bắc: thiếu nguồn cung

Ở thị trường Thủ đô trong quý II/2018, yếu tố tích cực như tỷ trọng lớn mạnh CPI được giữ vững tốt, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài định hình, mức độ hội nhập kinh tế, môi trường kinh doanh được cải thiện… tiếp diễn đóng vai trò quan trọng giúp nền kinh tế phát triển.

Việc ký kết CPTPP được kỳ vọng mang tới lợi thế to lớn cho kinh tế vn với việc thúc đẩy đầu cơ và tăng thêm xuất khẩu. Sự hình thành các đặc khu kinh tế với các chế độ nhiều ưu đãi cho chủ đầu tư vẫn đang gây rộng rãi tranh biện, sẽ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Tuy vậy, thị trường bất động sản công nghệ Thủ đô không có nguồn cung mới trong quý II/2018. Tổng tồn kho diện tích bất động sản khu công nghiệp ở Hà Nội hơn 1,800 ha, không đổi so với quý trước và tăng 1% so với cùng kỳ năm rồi. Hiệu suất hoạt động mua bán tiếp tục tăng nhẹ với tỷ lệ lấp đầy tăng 2,6% so với quý trước và tăng 5,2% so với cùng kỳ năm rồi, nâng tổng quy mô cho thuê được xấp xỉ 50 ha, phần lớn tới trong khoảng các khu công nghệ: KCN cao Hoà Lạc, Nội Bài quá trình 3, trong khi các công trình khác đều đã cho thuê hết hoặc không còn đa dạng diện tích trống.

Tại thị trường Thủ đô, vẫn có những công trình đang xây đắp điển hình như Khu kĩ nghệ sạch Sóc Sơn với 340 ha và sẽ kết thúc năm 2020, Khu công nghiệp Đông Anh với 300 ha đang xây dựng và hoàn thành năm 2020, tiếp đó là Khu kĩ nghệ Quang Minh 2 với 266 ha và hoàn thành năm 2020, Khu công nghệ Phụng Hiệp tại quận Chương Mỹ đang xây dựng 175 ha và hoàn thành năm 2020…

Tuy nhiên, giá chào thuê nhàng nhàng vẫn trong xu thế tăng, cụ thể tăng 2% so với quý I/2018 và tăng 4,1% so với quý 2 năm 2017 do giá thuê cao ở các dự án mới đưa tham gia hoạt động cũng như giá thuê tăng ở các quy mô trống ít oi còn lại ở các KCN hiện hữu. Giá thuê bình quân ở Hà Nội vẫn ở mức cao nhất trong số các tỉnh giấc phía Bắc.

thi truong bat dong san cong nghiep 2 mien nua dau 2018

Hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ TP.HCM: lôi cuốn vốn đầu tư

Đối với thị trường BĐS công nghệ TP.HCM, nền kinh tế lớn mạnh bất biến, các nhân tố tích cực như tỷ lệ tăng trưởng CPI được giữ vững tốt, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bất biến, không gian kinh doanh được cải thiện, mức độ hội nhập kinh tế…tiếp tục nhập vai trò quan trọng giúp nền kinh tế vững mạnh.

Trong đó, tổng nguồn cung cho thị trường bất động sản khu công nghiệp không thay đổi so với quý trước cũng như so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng diện tích cho thuê là 2.480 ha đến trong khoảng 19 khu công nghiệp đang hoạt động. Hiệu suất thị trường được cải thiện với tỷ lệ lấp đầy tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 70,2%. Năm 2018, HEPZA tiếp tục lôi cuốn vốn đầu tư nước ngoài tham gia các ngành công nghiệp phụ trợ bằng bí quyết dồn vào một chỗ vào cách tân thủ tục hành chính.

Trong đó huyện 7 hiện đang tồn kho 195 ha và tỷ lệ trống 2.7% và không có công trình nào đang xây đắp. Quận Nhà Bè đang tồn kho 506ha, tỷ trọng trống là 37.6% và đang xây đắp thêm 500 ha, quận Bình Chánh đang tồn kho 409 ha và tỷ lệ trống là 55.3% và đang xây đắp 1,517 ha….

Trong đó, các dự án đang xây đắp tại TP.HCM như Hòa Phú quá trình 2 tại thị xã Củ chi với quy mô 72 ha và hoàn thành năm 2018, Tây bắc Củ Chi quá trình 2 rộng 173 ha và hoàn thành năm 2020, Hiệp Phước công đoạn 3 tại thị xã Nhà Bè với quy mô 500 ha đang trong thời kỳ bồi hoàn, giải phóng mặt bằng và dự định kết thúc năm 2020, Vĩnh Lộc 1 giai đoạn 3 quận Bình Chánh với 200 ha đang trong gia đoạn bồi hoàn, phóng thích mặt bằng và dự kiến xong xuôi năm 2020.

Giá chào thuê bình quân ở các khu công nghiệp tăng nhẹ 1% so với quý trước và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm rồi. ở mức 3.072.000 đồng/m2/kỳ hạn thuê, xấp xỉ 135 đô la Mỹ/m2/kỳ hạn thuê. Giá thuê bình quân ở các khu kĩ nghệ khu vực TP.HCM vẫn đang trong khuynh hướng tăng kéo dài 5 năm qua, nhích nhẹ 1,6% chủ quản do vốn đầu cơ vào khu vực này tăng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat