Hot kỷ lục tại Hàn Quốc: 42 người chết, 3400 người nhập viện

Theo tờ The Guardian, đợt sóng nhiệt kỷ lục trong hơn 100 năm qua tại Hàn Quốc đã khiến cho ít ra 42 người chết - con số lớn nhất kể trong khoảng khi nước này mở màn thống kê số liệu tử vong do nắng nóng tham gia năm 2011. 

Nhiệt độ tại thủ đô Seoul - nơi khoảng một nửa dân số Hàn Quốc sinh sống, đã lên tới 39,6 độ C tham gia tuần trước, mức cao nhất trong 111 năm qua.

Kể từ cuối tháng năm, đã có hơn 3.400 người phải nhập viện nhân tố trị do các điều liên quan tới nắng nóng - ví dụ như sốc nhiệt.

Trong khoảng cuối 04 tuần 7, Hàn Quốc phải hứng chịu đợt hot khắc nghiệt, ảnh hưởng hiểm nguy đến mùa màng tại vùng biên cương Triều Tiên - đất nước thường phải đối mặt với trạng thái thiếu lương thực.

Gần như những người thiệt mạng do nắng hot là người già và người có điều kiện kinh tế eo hẹp không có nhân tố hòa nhiệt độ trong nhà. Ít nhất 5 người chết sau khi khiến cho việc ngoài trời, trong đó có 1 người ngoài 30 tuổi và một công nhân người Việt Nam ngoài 50 tuổi.

Chính phủ Hàn Quốc cho nhân thức đang có kế hoạch sửa đổi luật để đưa thời tiết nắng hot khắc nghiệt thành một dạng thảm họa thiên nhiên, giúp các nạn nhân tử chiến hoặc phải vấn đề trị do nắng nóng được kiếm được trợ cấp.

Chính phủ cũng giảm giá điện trong tháng 7 và tháng 8 để khuyến khích người dân sử dụng các vũ trang tiêu thụ rộng rãi điện như vấn đề hòa nhiệt độ. Động thái này dự kiến sẽ giúp người dân nước này dành dụm được khoảng 267 tỷ Won (khoảng 236 triệu USD), theo Bộ Thương mại, Công nghệ và Năng lượng Hàn Quốc.

Nắng nóng cũng đang ảnh hưởng đến quân đội Hàn Quốc. Theo tờ Korea Times, một kho tranh bị đã phát nổ do "phản ứng hóa học xảy ra dưới nhiệt độ quá cao". Những kho tranh bị được xây dựng trên mặt đất có nguy cơ cháy nổ cao hơn so với nơi được xây dưới lòng đất.

"Thấp thỏm về hiện trạng của một vài kho vũ khí xây đắp ở giữa thành phố, quân đội đã phải ngay tức thì rà soát mọi mối nguy hiểm có thể gây ra cháy nổ tác động đến công dân", một quan chức chính phủ cho biết.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Đọc thêm: bds