Khốn đốn vì “sập bẫy” chiêu trò môi giới bất động sản

Cùng với sự tạo ra của thị trường, bây giờ các đơn vị môi giới bất động sản cũng mọc lên như nấm sau mưa. Không thể phủ kiếm được vai trò của các đơn vị môi giới trong kết nối cung-cầu giữa khách hàng và người bán. Tất nhiên, trước sự cạnh tranh gay gắt, để “vợt” được khách hàng, một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này đã dùng các chiêu trò để giăng bẫy khiến người dùng nhà không may và khốn đốn.

Hiện thời, các đơn vị cũng như viên chức môi giới đã được pháp luật công nhận tư cách pháp lý trong Luật Kinh doanh bất động sản từ năm 2006 cho tới nay. Trên thực tại, các nhà môi giới đã đóng góp vai trò kết nối cung cầu, cung cấp người tiêu dùng. Song, thay vì làm ăn chân chính, không ít doanh nghiệp đã bất chấp, tìm đủ mọi âm mưu để bán được hàng, thậm chí là lường đảo khiến người mua lao đao.

Để “con mồi” sập bẫy, các “cò” liên tiếp săn đón và chăm sóc rất ân cần như đến tận nhà mời chào, chở đi xem đất, cung cấp vay vốn,…. Các nhân viên môi giới còn liên tiếp cận kề khách hàng, dựng lên cảnh mua bán tấp nập để đánh vào tâm lý cũng như tạo áp lực. Trước “mê hồn trận” này, phổ thông người không còn đủ bình tĩnh để để ý vật phẩm vì sợ hết hàng nên hài lòng đóng hàng trăm triệu tiền việt tiền đặt chỗ để tìm đất.

Bà Hoàng Thị Hà, ngụ tại quận 8, Tp.HCM là một trong những nạn nhân như thế.

Theo lời bà Hà, các đây chưa lâu, khi bà đang có nhu cầu tậu đất thì được nhân viên môi giới của Công ti CP Đầu cơ Việt Hưng Phát gọi tới mời chào liên tiếp.

Nhớ lại, bà Hà không thể quên được sự săn đón quá sức ân cần của các viên chức này. Bà cho hay, các môi giới đã đến tận nhà thuyết phục, đưa rước bà đi xem đất, thậm chí, sau khi đã bán nốt 2 chỉ tiến thưởng nhưng vẫn thiếu tiền sắm đất, các môi giới còn chở bà Hà tới tận ngân hàng để giúp vay vốn.

Cuối cùng, cũng giống như rộng rãi người khác, bà Hà đã tin yêu và tìm một lô đất diện tích hơn 100m2 tại Dự án Khu cư dân An Phước, thị trấn An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với giá 630 triệu đồng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, trong các giao dịch dạng này, người dùng thường yếu thế hơn bên bán bởi sự thiếu hiểu biết về luật pháp, dễ tin tưởng. Hình như đó, so với các nước khác, vietnam là nền kinh tế đang sản xuất nên hoạt động mua bán BĐS chưa thật sự minh bạch.

Chỉ vì cả tin, nghe theo lời đường mật của các viên chức môi giới, giờ đây, bà Hà đang phải sống trong cảnh chật vật. Không chỉ bao lăm tiền hưu tích cóp cả tiêu tan mà bà còn phải “cõng” thêm khoản tiền lãi từ nhà băng làm sức khỏe và tinh thần người thiếu nữ có tuổi này càng thêm sa sút vì lo nghĩ.

Trước tình trạng nhiều người địa phương vì nghe theo lời câu kéo, các chiêu trò môi giới mà sập bẫy, luật sư È Thái Bình, Tổ chức kinh doanh luật LNT & Partners nghĩ là, người dùng cần phải tỉnh táo.

Theo quy định của quy định bây giờ, các công ti môi giới chỉ có tác dụng giới thiệu, giải đáp vật phẩm cho người mua chứ hòan toàn không được phép kiếm được tiền đặt cọc, mua bán sản phẩm từ đối tượng mua hàng thay chủ đầu tư. Chủ đầu tư công trình mới chính là người ký thương lượng trực tiếp với bên tìm.

Để giảm thiểu rủi ro, người dùng cũng cần mày mò kỹ tin tức dự án, nhà đầu tư thật sự, đọc kỹ các quy định thích hợp đồng để giảm thiểu “bút sa gà chết”.

>> Coi chừng mực sập “bẫy” đất nền

CAFELAND TV


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất