Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn muôn nghìn món ăn lạ mắt mà bạn nên thử

Nhắc đến Thổ Nhĩ Kỳ, cam kết khách hàng nào cũng nhớ ngay đến món Kebab. Dĩ nhiên, ẩm thực nước này còn tạo ấn tượng với du khách qua nhiều cái tên khác hấp dẫn không kém. Đa phần đặc sản nơi đây giao hòa ăn khớp của Á và Âu nên những món ăn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp bạn chìm ngập trong cuộc ngao du vị giác.

Baklava

Baklava là một món tráng miệng có nguồn cội trong khoảng vùng Trung Á nhưng khi tới Thổ Nhĩ Kỳ lại được biến tấu theo hương vị châu Âu. Bánh được khiến trong khoảng bột nhào cùng mật ong, sữa tạo nên những lớp vỏ mỏng manh xốp. Đan xen bên trong những lớp bánh là nhân được biến hóa từ mặn tới ngọt.

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 1.

Ví như nằm trong bữa ăn chính thì Baklava có thể kết hợp cùng với giết thịt bò, cá được sản xuất đượm đà. Còn khi ăn uống như kiểu tráng miệng, bánh mang vị ngọt của siro và nước hoả hồng hoặc beo béo từ phô mai và kem.

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 2.
Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 3.

Pide

Pide là chiếc bánh mì dẹt, hình thuyền rất rất dị và được mệnh danh là pizza Thổ Nhĩ Kỳ. Lớp vỏ bánh dày, xốp được nướng tiến thưởng ruộm, bên trong bao phủ nhân làm thịt băm, rau củ, phô mai... Chiếc bánh có thể biến hóa trong phổ biến hương vị rực rỡ nhưng điểm thông thường là phải được rắc thêm hạt mè vừng bên ngoài bột bánh. Nhờ thế mà khi ăn món này sẽ mang tới mùi thơm cùng độ giòn rất bắt vị.

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 4.
Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 5.

Quả trứng ốp la đập trực tiếp vào bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng chính là điểm chốt hoàn hảo về bề ngoài cho đến hương vị của món ăn này.

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 6.

Kahvalti

Kahvalti chẳng phải là một món ăn mà là tên gọi của kiểu ăn sáng truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cư dân nơi đây rất lưu tâm đến bữa ăn mở đầu ngày mới nên bạn sẽ được thu giãn một bàn tiệc hưng vượng soạn với rất nhiều món. Bánh mì nướng là thành phần căn bản nhất của Kahvalti. Chúng sẽ được phết mứt cam, bơ sữa, cà chua, dầu olive, mật ong, dưa chua... đa số sự chọn lựa.

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 7.

Tuỳ mỗi vùng miền sẽ có bí quyết liên kết khác nhau nhưng phải toàn vẹn dưỡng chất và nhiều chủng loại hương vị. Hoàn thành bữa ăn sẽ là sữa chua hoặc một phần salad để chốt lại.

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 8.

Manti

Tuy trông chúng giống như những viên há cảo hấp mà chúng ta hay ăn nhưng về yếu tố và cách ăn uống lại có rộng rãi sự đặc biệt. Nhân bánh là giết bò hoặc giết rán được nêm nếm mặn mòi. Lớp vỏ bột bên ngoài có độ dày vừa và dai thơm gói gọn món, thậm chí còn được nắn thành nhiều hình dạng tùy thích. Sau khi hấp hoặc rán, Manti ăn kèm cùng sữa chua tart tươi, bơ tan chảy và thảo mộc. Chính nhờ các thành phần phụ này mà món ăn đã tạo nên sự đồng điệu trong vị giác tân khách.

Tham khảo thêm Khám phá Germknödel – món bánh bao ngọt rất dị của nước Áo

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 9.

Dolma và Sarma

Đây là món cơm trộn làm thịt được cuốn trong lá nho hoặc lá bắp cải. Người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhồi giết thịt cùng ớt, cà chua, cải và trứng sau đó hầm lên. Khi cơm chín, trộn thịt vào cùng và gói tham gia lớp lá tươi phân thành những cuốn ốm gọn trông rất hấp dẫn. Nhờ cách chế biến cầu kỳ này mà từng hạt cơm quyện đều trong mùi thơm của lá cũng như có độ mềm ẩm nhưng không phải nhão.

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 10.
Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 11.
Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 12.

Kebab

Nhắc đến ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ mà bỏ qua Kebab sẽ là một khuyết điểm lớn. Đây là đại diện tiêu biểu và được yêu mến phổ quát trên toàn thế giới. Kebab là món giết nướng bằng than củi nên có một mùi thơm và độ giòn ở vỏ ngoài rất rất dị. Khi ăn món sẽ bung tỏa hương vị nếu đi cùng hạt dẻ và phủ sữa chua, sốt cà chua và bơ. Về loại làm thịt, có thể là giết thịt lợn, giết thịt rán, giết mổ gà... tùy vào khẩu vị mỗi vùng.

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 13.
Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 14.

Một trong những kiểu hòa hợp thu hút nhất của món ăn này chính là bánh mì Kebab. Bánh có độ mỏng tanh mềm nhưng vẫn dai giòn nên khi ăn kèm thịt và salad hay sốt đã tạo nên một đặc sản trục đường phường của Thổ Nhĩ Kỳ.

Không chỉ có Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn vô vàn món ăn độc đáo mà bạn nên thử - Ảnh 15.

Nguồn: Matadornetwork, Theculturetrip

Theo Bánh Bao phủ

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh