Khu rừng mới giữa đô thị ở Singapore mở ra tương lai cho những tòa nhà xanh khắp quả đât

Facebook và Prudential nằm trong số những công ti đa nước nhà chuyển trụ sở tới khu thành phố mới có tên Marina One ở Singapore trong năm nay. Môi trường văn phòng của họ ở Singapore mới thực thụ là điều đáng nói đến.

Marina One nằm trong một trọng điểm thương mại sầm uất ở Singapore. Đây là công trình tạo ra phức tạp nhằm liên minh văn phòng, trọng tâm thương nghiệp với khu dân cư, chuỗi nhà hàng, khu chợ và các phòng thể hình. Khác với những công trình tương tự trên thế giới, Marina One được phủ xanh rộng rãi nhất có thể.

Công trình bao gồm 4 công trình, được gắn kết bởi cái gọi là  "heart center", khu vực được trồng hàng nghìn cây cối và có cả thác nước nhân tạo. Những tòa nhà chọc trời cũng phải dành những diện tích không nhỏ nhắn để trồng cây cối. Toàn thể, khu vực này có 160.000 cây cối, biến nó biến thành một lá phổi giữa thị trấn sôi động.

Kinh phí xây đắp dự án này không rẻ. Tổng chi phí lên tới 5,1 tỷ USD. Đây là liên doanh giữa các nhà đầu tư của Malaysia và Singapore theo cách thức hoán đổi đất.

Công trình này được kiến tạo và xây đắp theo phương thức giảm tới mức tối thiểu lượng khí thải các bon cũng như lượng điện và nước tiêu thụ. Các tòa nhà được kiến tạo để giảm thiểu thu nạp nhiệt độ khi trời nắng. Cây cỏ giúp hạ nhiệt và cải thiện chất lượng không khí.

Tất nhiên, chi phí để sống ở thiên đàng này chẳng phải rẻ. Để sở hữu một căn hộ phổ biến cư 107 m2 với nhì phòng ngủ và nhì phòng tắm, người ta phải bỏ ra 2 triệu đô la Mỹ. Dẫu vậy, đây cũng ko phải con số quá lớn với những người có tiền và muốn một cuộc sống trong sạch và khỏe khoắn.

Vận tốc đô thị hóa nhanh làm quỹ đất bỏ ra cho cây cối càng ngày càng bị thu nhỏ. Nhằm giải quyết yếu tố này, đã trong khoảng lâu, Singapore buộc các nhà cửa cao ốc phải có môi trường trồng cây cỏ. Cách thức người Singapore trồng cây chính là bài học mà cả thế giới có thể ứng dụng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống trong các đô thị đông đúc, chật hẹp.

Ngay khi biến thành thủ tướng trước tiên của Singapore năm 1959, ông Lý Quang quẻ Diệu đã khởi động chiến dịch phủ xanh đảo quốc sư tử. Ngày 2/11 hàng năm được lựa chọn là ngày cả nước Singapore trồng cây. Những năm cuối đời, cố thủ tướng lừng danh của Singapore vẫn mải mê nhập cuộc các sự kiện trồng cây. Cây cuối cùng ông trồng là gỗ chim cút biển, loài thực vật đang ngày một trở thành hiếm hoi ở Singapore.

Tầm nhìn về cây xanh của Lý Quang quẻ Diệu sinh ra trong thời gian học tập tại nước ngoài tại trường Cambridge của Anh. Khi đó, chàng trai trẻ người Singapore tỏ ra rất hứng thú với bí quyết người Anh trồng cây trên các tuyến thị trấn tấp nập ở thủ đô nước Anh. Trật tự chọn lựa loại cây thích hợp, trồng và chăm nom cây trong thị trấn cũng được ông Lý phân tích kỹ càng.

Sau khi nắm quyền lèo lái Singapore, ông Lý Quang đãng Diệu mang những kiến thức về cây xanh đô thị chính mình có được để ứng dụng cho đảo quốc sư tử. Đây là giải pháp hiệu quả cho những hệ lụy của việc đô thị hóa nhanh lẹ ở Singapore. Dù bộn bề trăm mối nhưng việc trồng cây được ông Lý khôn cùng Để ý. Thời gian trồng cây và loại cây được chọn kỹ càng giúp chúng có yếu tố kiện hoàn hảo nhất để sinh trưởng và sản xuất.

Ở thời gian hiện nay, Singapore là thành phố dẫn đầu quả đât về độ phủ của cây xanh, với khoảng 50% diện tích được che bóng. Tuy nhiên, đảo quốc sư tử nhường nhịn như vẫn chưa thấy thỏa mãn. Những tòa tháp xanh bề thế liên tiếp được lên ý tưởnrg, xây đắp và chấm dứt khi mà những tòa nhà đề xuất có môi trường cho cây xanh để được cấp phép xây đắp.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: mua nha