Người mua nhà phường hội oằn lưng trả lợi nhuận vì dự án chậm bàn giao - VnExpress Kinh Doanh

Hơn 700 đối tượng mua hàng sắm nhà ở phố hội tại Dự án Tổ thích hợp Nhà ở phố hội và phục vụ thương nghiệp AZ Thăng Long (tên thương nghiệp là Bright City) ở phường Kim Bình thường (quận Hoài Đức, Thủ đô) vừa có đơn kêu cứu gửi Chính phủ, Bộ Xây đắp. Các khách hàng phản ảnh hiện trạng dự án đủng đỉnh bàn giao nhà khiến cho họ vừa phải nộp tiền hàng bốn tuần, trả lợi nhuận vay ngân hàng và thêm khoản trả tiền thuê nhà ở.

Dự án được phê duyệt khai triển nhà ở phố hội từ đầu năm 2014, nằm trong diện được mượn gói 30.000 tỷ đồng bỏ ra cho người thu nhập thấp. Với diện tích 4 tòa nhà 35 tầng, 1.496 căn hộ, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân. 

Cuối năm 2014, chủ đầu tư và ngân hàng ký hợp đồng nguồn đầu tư tài trợ vốn cho dự án theo gói 30.000 tỷ đồng và cho 100% khách hàng mượn sắm nhà. Không lâu sau đó, công trình được khởi công với cam kết bàn giao tham gia cuối năm 2017. Thích hợp đồng tậu nhà cũng được ký kết với cách thức thanh toán chia thành 8 đợt. 

Dự án vẫn đang được xây dựng dang dở phần thô, sau đó gần như đắp chiếu. Ảnh: PV

Công trình vẫn đang được xây dở phần thô, sau đó phần nhiều đắp chiếu. Ảnh: PV

Cuối năm 2016, chủ đầu tư ra báo cáo dừng xây cất với lý do thiếu vốn. Đây cũng là thời điểm ngân hàng xong xuôi cho mượn gói khuyến mại 30.000 tỷ đồng. Vì thế, từ tháng 1/2017, để có nguồn lực triển khai tiếp công trình, nhà đầu tư cũng như khách hàng nhà phải kiếm được giải ngân từ ngân hàng với lợi nhuận suất thương nghiệp. 

Đã quá hạn bàn giao căn hộ nhưng hiện tòa A1.2 và tòa A2 mới chỉ xây bao tường ngoài trong khoảng tầng 20 đến tầng 35, chưa xây phần vách ngăn chia căn hộ. Việc thiết kế hiện đã dừng hẳn. Riêng tòa A1.1 có loáng thoáng một vài người lao động thiết kế phần điện nước.  

"Ví như tiến độ xây dựng tại công trình không được cải thiện thì công trình có thể kéo dài thêm 3-5 năm hoặc lâu hơn. Bên cạnh đó, số tiền mà người dùng nhà vay và phải trả lãi cho nhà băng để thanh toán cho chủ đầu tư đã lên đến 70% giá trị căn hộ", chị Hằng, khách tậu nhà tại công trình nói. Chị cũng đã nộp cho chủ đầu tư hơn 700 triệu trong tổng số 1,05 tỷ đồng giá trị căn hộ. 

Đa phần người dùng nhà tại đây có doanh thu thấp, phải vay của ngân hàng từ 400-700 triệu đồng. Dường như công trình chậm chạp tiến độ, khách hàng vừa phải đi thuê nhà nhưng cũng vừa phải trả tiền lãi ngân hàng, mỗi tháng làng nhàng trong khoảng 5-7 triệu đồng.

"Cả tiền trả ngân hàng, sinh hoạt của gia đình tôi không tháng nào dưới 15 triệu tiền việt, chưa kể tiền thuê nhà và lãi", anh Tuấn, khách hàng căn hộ tại đây cho hay. 

Trước những phản chiếu này, một đại diện chủ đầu tư công nhận dự án mở màn tham gia quá trình hoàn thiện thì hết vốn. Ông cho nhân thức đã rót gần 1.000 tỷ đồng tham gia công trình Bright City. Trong đó có cả phần vốn tự có, tiền khách hàng tậu nhà đóng và ngân hàng giải ngân theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. 

Theo ông, cách thức cho vay ưu đãi để khai triển nhà ở phố hội nên cởi mở để đảm bảo dòng tiền cho đến khi công trình hoàn tất, không nên đến nửa chừng lại dừng. Nếu không còn ngân sách để cho mượn khuyến mại, cần có chế độ linh động để biến đổi thành nhà ở thương mại cho nhà đầu tư đi vay ngân hàng theo lợi nhuận suất thương nghiệp còn tiếp diễn khai triển công trình

"Gói 30.000 tỷ đồng đã dừng mà chúng tôi vẫn bị ràng buộc bởi cơ chế nhà đất thị trấn hội. Ngoài ra đó, vay ưu đãi dạng nhà ở xã hội cũng không được nên không thể thu xếp vốn. Nhiều lần chúng tôi cũng kiến nghị các tổ chức nhưng không được phúc đáp nên giờ vô cùng thất vọng", ông này nói. 

Theo tính toán, đơn vị này định vay hơn 300 tỷ đồng trong khoảng nhà băng với lãi suất thương mại khoảng 12% mỗi năm, song song, nỗ lực thu xếp thêm khoảng 120 tỷ đồng để hoàn thành các tòa nhà, bàn giao cho khách. 

"Ví như mọi chuyện dễ dãi thì đến đầu quý II dự án mới có thể thành lập tiếp và sớm nhất cuối năm nay bàn giao tòa nhà đầu tiên", ông nói. Riêng phần lợi nhuận mà khách hàng nhà phải trả cho ngân hàng khi chậm giao nhà, chủ đầu tư sẽ bồi hoàn bằng bí quyết trừ tham gia đợt đóng tiền cuối. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: bat dong san