Nhà ở thổ cư TP.HCM quay đầu hạ thấp giá trước tháng cô hồn

So với một vài 04 tuần trước, đàm phán nhà đất thổ cư tại Tp.HCM hiện tại đã bớt nóng đáng kể. Đặc biệt, người dùng thực có động thái "né’ 04 tuần cô hồn. 

Tò mò tại các khu vực như các thị xã Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Q.3…đàm phán nhà riêng ở thời gian này giảm rõ nét. Theo một môi giới khu vực, so với thời điểm bí quyết đây 2 tháng, thương lượng có thể giảm 60-70% do người dùng "né" thời điểm sát bốn tuần cô hồn. Giá nhà đất giảm khoảng 10-15% so với hồi đầu năm. 

Vài thủ tục rơi vào cuối 04 tuần 6 âm lịch, môi giới đều phải xử lý với tốc độ cao cho đối tượng mua hàng sao cho không rơi vào tháng cô hồn. Theo môi giới này, chẳng phải thương lượng "tắt hẳn" nhưng nhiều phần khách mua đều có tâm lý kiêng cữ 04 tuần cô hồn nên lượng khách đi xem nhà giảm rõ nét. Chưa kể, trong đợt sốt đất cách đây không lâu, đa phần chủ đầu tư dồn tiền vào đất nền dự án nên thị phần nhà riêng cũng bị tác động một phần về sức mua dù rằng giá có sự phát triển.

Q.Gò Vấp được xem là nơi diễn ra hoạt động tìm – bán nhà riêng nở rộ nhất của khu Tây Tp.HCM do hữu ích thế rõ nét về nhân thể ích, cư dân đồng bộ. Tuy nhiên, thời gian này ghi nhận thị trường nhà riêng khu vực trầm lắng hẳn. 

Theo môi giới này, thực ra đàm phán có xu hướng giảm trong khoảng thời điểmTết nguyên đán tới nay. Một phần do nguồn cung có giá bán trên dưới 3 tỉ đồng/căn khan hiếm, sự chọn của khách sắm eo hẹp dần, phần vì giá nhà riêng khu vực này đã tăng quá cao trong vòng 2 năm nay làm cho những người mua thực khó khăn tiếp xúc, tỉ suất lợi nhuận của chủ đầu tư cũng giảm khi không dễ dàng bán giá quá cao, thanh khoản chững.

Hình như đó, nhà riêng tại khu vực ven Tp.HCM như Q.9, Q.2, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi… sức tậu hiện nay cũng "chững" lại so với cuối năm 2017. Ngay tại thời điểm trước bốn tuần cô hồn, ghi nhận lượng khách đi xem nhà riêng giảm hơn 1 nửa. Bên cạnh loại hình này so với cùng kỳ năm ngoái giá cũng tăng khá cao, ở ngưỡng 20-30%. Vì thế, hiện những căn nhà diện tích 50-60m2 rao bán với giá bán 2-3 tỉ đồng/căn khó khăn ra hàng do vượt tầm tài chính của tập thể người công phu thức giấc lẻ.

Ghi nhận tại khu vực P.Long Trường, P.Trường Thạnh, P.Phước Long B (Q.9); Tân Hiệp, Tân Thới Nhị (Hóc Môn); Tân Thới Hiệp (Q.12)… đa dạng nhà đầu tư (NĐT) sở hữu những căn nhà riêng mới xây (hoặc xây theo dãy) hiện chưa ra được hàng. Tất nhiên, bên cạnh một số NĐT giảm giá khoảng 10-15% so với thời gian 04 tuần 2/2018 để ra hàng nhanh thì đa số các NĐT giữ giá sàn dù rằng không có thương lượng.

Tiếp xúc với một NĐT ở Q.9, NĐT này sở hữu 2 căn nhà riêng được "tân trang" lại từ nhà đã cũ, rao bán chênh so với giá sắm tậu vào khoảng 1 tỉ đồng/2 căn. Dĩ nhiên, rao bán trong khoảng thời gian 04 tuần 3/2018 nhưng hiện 2 căn nhà vẫn chưa có chủ. Dù thế, NĐT này quyết không giảm giá bán mà còn khẳng định, nếu như chưa ra được hàng, có thể thay đổi giá bán, tăng thêm khoảng 100 triệu tiền việt/căn cho thời điểm cuối năm.

Còn một NĐT khác sống tại huyện Nhà Bè thì chấp thuận hạ thấp giá 80 triệu đồng cho căn nhà 1.5 tỉ đồng ở hẻm Lê Văn Lương vì muốn ra hàng với tốc độ cao, thu dòng tiền. Tất nhiên, chạm chán công đoạn 04 tuần cô hồn nên dù rằng đã hạ thấp giá nhà của NĐT vẫn chưa ra bán được.

Theo ghi kiếm được, hoạt động mua bán nhà riêng tại Tp.HCM giá đã tăng khá cao so với cách đây 1-2 năm là xuất xứ làm cho đàm phán thực bị tác động. Dường như thị phần giá vừa túi tiền thì đã khan thi thoảng, nguồn hàng thương lượng trên hoạt động mua bán khu vực trung tâm hiện giờ cốt yếu rơi tham gia ngưỡng giá 5-8 tỉ đồng/căn, kén khách tậu. Còn tại khu ven, những căn nhà đất mức giá 1.6 – 2.5 tỉ đồng/căn thì lại khá xa trọng điểm, hẻm bé dại nên khách sắm "e sợ".

Bà Ngọc Hà, Giám đốc Công ti Hoàng Hà cho rằng, thị trường nhà riêng bị ảnh hưởng thông thường bởi thị trường BĐS thời điểm qua. Mặc dù sự ảnh hưởng không rõ rệt như các phân khúc khác, nhưng khi dòng tiền tài NĐT chủ công rót tham gia đất nền thì nhà riêng bị phân bổ bởi đối tượng khách hàng. Khách đầu cơ thường có tâm lý kênh nào lãi nhanh- cao hơn sẽ dồn vào, vì vậy nhà riêng ít cô động nhưng cũng ít tăng giá bỗng nhiên biến nên chưa thu hút NĐT.

Đặc biệt, theo bà Hà ở công đoạn hiện giờ phổ quát môi giới tham gia thị trường nên nguồn hàng ngày một hết sạch, nhu cầu thực tiễn vẫn có nhưng lại không có nguồn hàng phù hợp để bán. Chưa kể, một số nhà môi giới làm cho ăn chộp giật hét giá cao làm thương lượng bị ảnh hưởng.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua nha