Nhà ở vùng ven TP.HCM đang bất định mạnh trước 04 tuần cô hồn

Trước bốn tuần 7 âm lịch (bốn tuần cô hồn), nhà ở vùng ven Tp.HCM đang có những cô động rõ nét. Dò la tại các khu cư dân (KDC) ở khu ven Tp.HCM, các nền đất có sổ đỏ, giá niêm yết đã chững lại hoặc giảm trong khoảng 30-100 triệu đồng/nền (tùy vị trí).

Tại Q.9 và Q.2, các nền đất KDC có hiện tượng xuống giá ở vài địa điểm. Tại KDC Phúc Long (tuyến phố Trường Lưu, P.Long Trường), giá nền đất có sổ đỏ giảm trong khoảng 36 triệu đồng/m2 (04 tuần 4/2018) xuống còn 32-33 triệu đồng/m2. Tại một KDC sát bên KDC này giá cũng đã giảm hơn 3 triệu đồng/m2 so với thời gian đất nóng hổi. 

Tại tuyến trục đường Nguyễn Duy Trinh (Q.2) giá đất thổ cư cũng đã chững giá, giữ giá cũ hoặc giảm 2-3 triệu đồng/m2 so với thời gian 3 tháng trước, nghiêng ngả ở mức 37-40 triệu đồng/m2. Thậm chí, theo ghi kiếm được, một số nền đất hạ thấp giá sâu trong khoảng 250 triệu đồng/nền so với cách đây 2-3 bốn tuần. Ngoài ra, các công trình mới ra mắt thời gian này cũng ở ngưỡng giá thấp hơn mặt bằng cũ trong khoảng 5-6 triệu tiền việt/m2.

Trong khi đó, tại huyện Hóc Môn, Củ Chi, chủ đầu tư (NĐT) khởi đầu dỡ chạy khỏi hoạt động mua bán. Theo giới kinh doanh nơi đây, cả đất thổ cư và đất nông nghiệp đều ghi kiếm được giảm giá từ 15-20% so với thời điểm 04 tuần 4/2018. Ghi nhận tại phố bà Điểm, Tân Thới Nhị (Hóc Môn), Hòa Phú, Phú Hòa Đông, Trung An (Củ Chi)…đất giảm giá rõ nét so với vài bốn tuần trước.

Đương nhiên, lại có một hiện tượng đáng chú ý trên thị trường đất nền khu ven ở thời điểm này, đó là số lượng khách hàng ở thực và NĐT đi xem đất có xu hướng tăng cao. Trong đó, phần lớn họ đi "dò" giá đất nền trước tháng cô hồn để có những quyết định sau đó.

Nhà đất vùng ven TP.HCM đang biến động mạnh trước tháng cô hồn - Ảnh 1.

Anh Vũ Văn Thanh, NĐT sống tại quận Củ Chi cho hay, hiện tại giá đất đã chững lại, cũng là thời điểm cả khách hàng thực và NĐT quay lại để xác định giá trị của thị trường. Thậm chí, không ít người chuẩn bị xuống tiền ở thời gian này để có giá mềm vì cho rằng qua 04 tuần 7 âm lịch giá có thể nhích nhẹ theo xu hướng tầm thường của thị trường tới cuối năm.

Ghi nhận tại các điểm "hot" đất nền thời điểm qua như Q.9, thị xã Củ Chi, Hóc Môn…sau khoảng 2 04 tuần lặng ắng, hiện không khí ra mắt cũng như lượng người đi xem đất đã tăng lên. Trong khi các dự án mới chào bán thì các nền đất thuộc dự án cũ đã có sổ đỏ được đon đả phổ biến hơn. Theo những người mua ở thực, thời điểm này là cơ hội để họ đưa ra quyết định chiếm hữu chốn ổn định chỗ ở vì giá đã chững lại, tình tiết hoạt động mua bán định hình so với bí quyết đây một số tháng.

Tuy nhiên, theo khách tìm, giá đã đứng lại nhưng vẫn vượt xa kỹ năng vốn đầu tư của họ. Hầu hết, người ở thực đều phải dùng tới đòn bẩy nguồn vốn mới có thể chiếm hữu nền đất.

Anh Võ Quốc Việt, một môi giới hòa bình tại Q.9 cho hay, 04 tuần cô hồn hoạt động mua bán đất nền nói chung bi thiết hơn so với các tháng còn lại. Tất nhiên, chính ở thời gian này, khách hàng tậu đất sẽ hữu ích thế về giá và các khuyến mãi trong khoảng chủ đầu tư. Có một thực tế diễn ra những năm trước, đó là mặc dù rơi vào bốn tuần cô hồn nhưng thương lượng BĐS vẫn diễn ra chung. Các DN vẫn bung hàng đón sức sắm. 

Riêng năm nay, ngoài chịu tác động bớt nóng trong khoảng đợt sốt vừa mới đây thì còn một phần do nguồn cung hoạt động mua bán hạn chế giễu, cho nên hiện tượng trao đổi rầm rộ trên hoạt động mua bán không thấy rõ. Dĩ nhiên, theo anh Việt, sức tậu vẫn lặng lẽ diễn ra ở các dự án có giá và địa điểm tốt. Đặc biệt, ở thời gian này, các công trình đất nền phân lô mới ra mắt ghi nhận sức tìm khá tốt từ NĐT vì họ nhắm đến thời cơ ra hàng ở giai đoạn cuối năm.  

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA vn cũng nghĩ là, trong khoảng giờ tới cuối năm, đất nền vẫn là phân khúc được đa dạng NĐT thân mật do ưu điểm về kĩ năng sinh lợi và tâm lý chiếm hữu nhà ở của người dân luôn hiện hữu. Tất nhiên, trước phổ quát cô động của thị trường thì NĐT cần cẩn trọng để hạn chế nhạo không may trong công đoạn đầu cơ.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia nha dat