Những khu đô thị ma Thủ đô sẽ trở về đâu? | MuaBanNhaDat

Thực trạng những khu thành phố ma Thủ đô

Mỗi năm TP Thủ đô chỉ được xây dựng 1-2 triệu m2 nhà đất trước khi quy hoạch lại địa giới. Thì đến năm 2017 đã đạt tới 11 triệu m2 nhà đất. Chẳng thể phủ nhận kết quả đó, song đến nay vẫn tồn tại đa dạng khu thành phố, dự án bỏ không, xây dựng dở dang gây vung phí...

Tiêu biểu trong các khu vực có nhiều dự án bỏ hoang, xây dựng dở dang phải kể tới là địa bàn Mê Linh. Trong tổng số 47 dự án khu đô thị và dự án tạo ra nhà đất trên khu vực tới nay gần chục năm nay vẫn còn dở dang.

Riêng tại thị trấn Tiền Phong nơi tập trung gần 20 dự án nhà ở nhưng gần như đều bỏ không: Công trình Làng Toàn cầu Tiền Phong gần 30ha, Khu nhà nghỉ và vi la Nam Sơn của Công ty CP Vinh Sơn trên 60ha; dự án làng hoa Tiền Phong của Công ti TNHH Tiền Phong trên 40ha….

Phía Tây Hà Nội, các huyện Hoài Đức, Thạch Thất… cũng đang sống sót phổ biến dự án, khu thị trấn dở dang như: khu đô thị Lideco Bắc 32 của Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần tạo ra Đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư nằm tại trung tâm đô thị Trạm Trôi; khu thị trấn Kim Bình thường - Di Trạch, khu thành phố Nam 32, Vân Canh…

Có chuyên gia nghĩ là, việc sinh tồn những khu thị trấn ma Thủ đô một phần là hậu quả của việc quá thuận tiện trong vấn đề cấp đất, giao đất, phê phê chuẩn các công trình trước kia.

Dù rằng bình chọn, sau 10 năm có đa số khu thành phố sản xuất, có bạn dạng sắc mới nhưng tới nay đã bộc lộ rộng rãi khu thành phố ma Hà Nội thiếu năng lực đầu cơ xây dựng và thiếu trình độ điều hành.

Với thực trạng đó, Thủ đô có rà soát lại và đề nghị việc thu hồi công trình. Việc thu hồi đã được Đô thị, Thành ủy, HĐND phê duyệt… nhưng do ban đầu sản xuất từ 3-4 tổ chức khác biệt nên cần có hình thức chế độ, chế độ rà soát lại.

nhung khu do thi ma ha noi se di ve dau

Sống sót rộng rãi khu thành phố bỏ hoang, cỏ mọc xanh um như thế này là điều lớn đặt ra cho Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính.

Khu thành phố ma Thủ đô sẽ trở về đâu?

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên kiến trúc sư trưởng Thủ đô, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thị trấn Hà Nội cho hay“Việc để tồn đọng như thế thì vai trò của Nhà nước là quan trọng nhưng cũng cần nâng tầm số đông cư dân lên. Cách đây không lâu có nhiều tập đoàn truyền công bố chí cũng đã phát hiện ra những trở ngại tồn tại ở từng khu thành phố… giúp cho chính quyền có tầm nhìn, điểm nhìn thích hợp để khắc phục bức bách. Với Thủ đô mênh mang vấn đề cần đẩy với tốc độ cao công tác rà soát các dự án để có định hướng thích hợp, nhất là có vấn đề chỉnh vì tiêu chí tầm thường của Hà Nội và xây đắp cộng đồng cư dân chứ không hề vì lợi ích riêng của các nhà đầu tư”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Nghiêm cũng bình chọn, các khu nhà cao tầng hiện thời được xây đắp khi chưa xây đắp hạ tầng, khi có nhà đất thiếu môi trường công cộng, thiếu chỗ đỗ xe… Điều đặt ra là xây dựng phải thực hiện theo ý tưởnrg và các tập đoàn quản lý phải giám sát việc chấp hành này chứ không để nhà đầu tư tuân theo nguồn lực họ có.

Đồng thời, nhà nước cũng cần phối phù hợp với chủ đầu tư để phát triển sự đồng bộ từng vùng, từng khu vực chứ không hề chỉ để họ tự phát trong nhãi con giới từng khu thành phố.

Sau cuối, ông Nghiêm chú ý, phát triển những khu đô thị mới phải gắn với mục tiêu tầm thường của Hà Nội, khác biệt gắn với ý tưởnrg trọng điểm đầu cơ chứ không tràn lan như trước đó. Đây là nhân tố không dễ dàng, nhưng chờ đợi sau khi có có sở pháp lý, chế độ đặc trưng thì Hà Nội sẽ quyết liệt hơn để đáp ứng được điều để tránh chuyện vung phí, đạt tiêu chí xây đắp thành phố sinh thái…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat