Nuôi con kiểu 'trực thăng': Ba má đang quan tâm hay đang khiến hại con?

Thuật ngữ này ám chỉ các bậc thân phụ mẹ luôn "bay lượn" ngay trên đầu các con họ, giám sát chặt chẽ các con để nhanh lẹ cung cấp mỗi khi chúng gặp mặt khủng hoảng. Ba má trực thăng luôn chăm bẵm con bản thân một cách thái quá. Luôn có một sự ân hận thúc khiến họ luôn luôn phải bên cạnh con, chú tâm tới con. Ví dụ, ngồi ở sân chơi cả ngày để trông mức độ cậu nhóc 10 tuổi chơi với đám bạn. Mặc dầu ở tuổi này, cậu nhỏ tuổi hoàn toàn có thể chơi đùa một cách thức chủ quyền. Ngoài ra có thể nhói lên cảm giác khó khăn tả trong tim khi nghe con nói: "Con có thể khiến được mà!". Vậy có tức thị… con không cần mẹ sao?!

Nuôi con kiểu trực thăng: Bố mẹ đang quan tâm hay đang làm hại con? - Ảnh 1.

Nhưng bạn có nhân thức, kiểu dạy con này không thể làm con tạo ra đầy đủ. Khoa học chứng minh rằng, trẻ em được dạy theo đẳng cấp này khó học được những kỹ năng quan trọng quan trọng cho cuộc sống sau này.

Tất nhiên khách hàng nào cũng muốn con bản thân mình được an toàn nhưng vấn để ở đây là đứa trẻ chẳng thể học được như thế nào là bình an khi chúng còn không có cơ hội tắt thở khỏi tầm mắt cha mẹ.

Kiểu dạy con này có thể gây ra những hậu quả đối với con sau này:

Giảm sự tự tin và lòng tự tôn. "Điều chính với việc khiến cho cha mẹ trực thăng chính là sự phản công dụng", Tấn sĩ Dunnewold nói "sự vồ cập quá mức của phụ vương mẹ" ngầm đưa ra thông điệp rằng "phụ vương mẹ tôi không tin tôi có thể tự làm vấn đề này một bản thân" và chính nó làm cho trẻ tấn công mất sự tự tín của bản thân.

Kỹ năng giải quyết điều kém: Giả dụ phụ vương mẹ luôn luôn sẵn sàng khắc phục "hậu quả" của con hoặc thậm chí là không để tình huống thụ động xảy ra thì khiến sao đứa trẻ có thể học được bí quyết đương đầu với mất mát, sự thuyệt vọng hay thất bại? Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng kiểu dạy con trực thăng có thể làm đứa trẻ cảm thấy khó đối mặt với các xúc cảm thụ động.

Tăng khiếp sợ. Một phân tích từ Đại học Mary Washington đã chỉ ra rằng ba má vồ cập thái quá có liên quan đến chừng lo âu và trầm cảm cao ở con nhỏ.

Theo một tìm hiểu cách đây không lâu của đại học Minnesota, đại học North Carolina và đại học Zurich, lề thói của nhưng những cha mẹ trực thăng thậm chí còn có thể tác động tồi tề hơn đến con cái so với việc không cho con được học tập đàng hoàng.

Nuôi con kiểu trực thăng: Bố mẹ đang quan tâm hay đang làm hại con? - Ảnh 2.

Trong phân tích này, các nhà công nghệ đã mời 422 đứa trẻ 2 tuổi cùng mẹ của chúng tới phòng thí nghiệm để chơi với đồ chơi và sau đó bỏ chúng ra chỗ khác. Ngoài ra đó các nhà công nghệ sẽ theo dõi xem các bà mẹ sẽ nỗ lực hỗ trợ con bản thân đến chừng nào. Ba năm sau đó, họ sẽ được mời quay quay về phòng thử nghiệm để phân tích tiếp. Lần này, những nhà phân tích sẽ quan sát giận dữ của đứa trẻ khi được chia phần kẹo không vô tư so với những đứa trẻ khác và yêu cầu chúng giải một câu đố trong một khoảng thời gian giới hạn. Sau cuối, họ sẽ theo dõi những đứa trẻ này khi chúng đến trường khi chúng ở độ tuổi 5 và 10 bằng bí quyết hỏi thầy giáo và đồng đội về hành vi cũng như thái độ của chúng.

Chắc bạn có thể đoán được rằng những đứa trẻ có mẹ giữ vững và quan tâm phổ quát hơn khi chúng 2 tuổi sẽ khó khăn kiểm soát cảm xúc hơn khi lớn lên. Cũng trong khoảng nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng những đứa trẻ 5 tuổi chẳng thể giữ vững tốt cảm xúc và hành vi đều cho thấy kĩ năng phường hội kém cũng như thắng lợi học tập không tốt bằng những đứa trẻ tầm thường.

Tiến sĩ Nicole Perry san sẻ trên trờ The Guardian: "Để nuôi dưỡng xúc cảm và phát hành các khả năng giữ vững hành vi, cha mẹ cần cho phép con của bản thân mình thưởng thức vừa đủ đa số những cung bậc xúc cảm và tạo ra một môi trường để con có thể thực hành và nỗ lực quản lý những cung bậc cảm xúc chủ quyền này cùng lúc hướng dẫn và hỗ trợ con khi chúng gặp mặt phải điều chẳng thể tự giải quyết".

Giả dụ muốn con có thể tạo ra hoàn toản, đã tới lúc bạn phải trong khoảng bỏ đẳng cấp dạy con này hoặc chí ít là hạn chế sự niềm nở quá mức bỏ ra cho con. Hãy để con được hòa bình, được hưởng thụ những thứ mới và tự giải quyết yếu tố của riêng bản thân mình, đồng thời hãy để bản thân được nghỉ dưỡng khi lúc nào cũng phải chăm nom đến con. 

Theo Curiosity

Theo Diệu Bảo

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san