Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà

Các nhân viên dò hỏi khi khám xét các ngôi nhà của ông này đã tìm thấy đến số tiền mặt gồm Dân chúng tệ và ngoại tệ tổng số 270 triệu tệ (945 tỷ VND). Số tiền mặt này nặng tới 3 tấn, khi xếp lại thì chiếm đoạt thể tích đến hơn 3 mét khối. Dĩ nhiên theo Tài Tân, số tiền mặt này chỉ là “phần nổi của tảng băng” so với tổng số tiền mà Lại Tiểu Dân vơ vét được trong vụ án tham nhũng này.

Lúc trước, tối 17/4, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát non sông (UBKTKLTW) đăng tin: Lại Tiểu Dân, Bí thơ đảng ủy, Chủ tịch Tổ chức kinh doanh Hữu hạn cũ rích phần quản lý của cải Hoa Dung China đã bị UBKTKLTW bắt đầu khảo sát vì có tín hiệu vi phạm kỷ luật, quy định nghiêm trọng; đây là vụ đại án tiền tệ đầu tiên mà tập đoàn này bắt đầu sau khi được xây dừng, mở đầu cho việc chống tham nhũng trong giới vốn đầu tư.

Lại Tiểu Dân sinh 1962, quê Giang Tây, đại biểu Đại hội đại biểu dân chúng toàn quốc (Quốc hội) khóa 12; có lai lịch không mấy phức hợp, suốt nửa đầu sự nghiệp đều công tác trong cơ quan giám sát quản lý. Năm 1983 về làm việc tại Nhà băng Quần chúng trung ương, lần lượt giữ các chức phận cấp phòng, vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban giám sát điều hành ngân hàng; năm 2009 được điều chuyển sang khiến Bí thơ, Chủ toạ Tổ chức kinh doanh Hữu hạn cổ phần quản lý của nả Hoa Dung (China Huarong Asset Management Co., Ltd.) – một công ty nguồn vốn quốc doanh được Bộ Vốn đầu tư và Tổ chức Bảo hiểm nhân thọ China thi công năm 1999.

Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà - Ảnh 1.

Lại Tiểu Dân khi còn giữ chức Chủ tịch Hoa Dung.

Năm 2009, khi Lại Tiểu Dân hấp thụ Hoa Dung, đại nhiều phần các tổ chức kinh doanh con đều trong trạng thái thua lỗ, nợ nần, thu không đủ chi, thực tế Hoa Dung đang ở trong trạng thái tồi tệ. Khi về, Dân đề ra tiêu chí phải kết thúc tiêu chí lợi nhuận 530 triệu tệ/năm và giao tiêu chí nhiệm vụ cho từng thành viên, nhưng trong tổ chức kinh doanh sĩ khí rất thấp. Sau đó Dân đưa về trong khoảng Nhà băng Bình An Chu Hỏa Vinh, giao đảm đương chi nhánh công ty Quảng Đông. Năm đó chi nhánh Quảng Đông chuyển lỗ sang lợi nhuận 56 triệu tệ, năm thứ nhì lợi nhuận hơn 100 triệu tệ. Năm 2010, hơn 30 tổ chức kinh doanh trực thuộc tập đoàn đều chuyển trong khoảng lỗ sang lợi nhuận, tổng số 894 triệu tệ. Năm 2011, Quốc Vụ viện quyết định cũ kĩ phần hóa Hoa Dung, tự chủ buôn bán, cạnh tranh thị trường, đề ra ý tưởnrg hợp tác với nhà đầu tư ý tưởnrg, sẵn sàng lên sàn. Năm 2012, Công ty Hữu hạn cổ lỗ phần quản lý của nả Hoa Dung, TQuốc chính thức treo biển, chuyển thành doanh nghiệp vốn đầu tư thị trường hóa.

Dưới sự chỉ đạo của Lại Tiểu Dân, Hoa Dung liên tục phát hành, tuần tự chiếm được giấy phép kinh doanh nhà băng, đầu cơ PE (sắm cũ kĩ phiếu chờ niêm yết), ký thích hợp đồng tương lai (futures contract), 04 tuần 3/2018 được Ủy ban giám sát chứng khoán duyệt lập công ty điều hành quỹ… 9 năm Dân nắm giữ Hoa Dung đã làm công ty này phát triển tới chóng mặt. Năm 2017, Hoa Dung thu mua của nả 352,3 tỷ tệ, tăng 27,65%, 3 năm thu tìm của cải 1000 tỷ tệ. Năm 2017 Hoa Dung lợi nhuận ròng 26,6 tỷ tệ, tăng 15,1% so với 2016. Đến cuối 2017, tổng của nả của tập đoàn có 1.870 tỷ tệ, tăng 32,5% so với 2016.

“Tài Tân” đã mách nhỏ các cốt truyện vụ Lại Tiểu Dân bị ngã ngựa: ngày 14/4, Dân bị UBKTKLTW gọi gặp gỡ thì thầm; 9h sáng 17/4, Dân thu được lên tiếng đến Ủy ban Giám sát ngân hàng họp và bị tuyên bố khảo sát rồi bắt giữ; ngày 18, Tổ chuyên án của UBKTKLTW chính thức về nằm vùng tại Hoa Dung, việc dò hỏi chính thức mở màn.

Tin báo Trung Quốc nghĩ là, duyên do khiến cho Lại Tiểu Dân ngã ngựa có thể do có quan hệ lợi ích với phổ quát công ty tư nhân theo kiểu “trườn tiền để ăn chia”. Một trường hợp điển hình được tạp chí nêu tên dính líu tới vụ án Lại Tiểu Dân là Cổ lỗ Thiên Tướng, người giàu nhất tỉnh giấc Ninh Hạ - Chủ tịch Cơ quan Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp, Ninh Hạ. Tài Tân cho nhân thức, Lại Tiểu Dân bất chấp sự hồ nghi, bàn tán của người trong công ty, năm nào cũng ra sức rót tiền cho Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp, tổng số lên đến hàng chục tỷ tệ, biến nó biến thành tổ chức kinh doanh “bóng” của Hoa Dung để thi hành mưu đồ chia chác ích lợi.

Dường như, sau khi bị thăm dò, các mối quan hệ giữa Lại Tiểu Dân với Tiêu Kiến Hoa - người đứng đầu Tập đoàn Tomorrow, Diệp Giản Minh – Chủ tịch Công ty Hoa Tín và Tôn Chính Tài – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thơ thành ủy Trùng Khánh cũng dần dần bị phơi bày. Những người này đều nắm giữ cổ lỗ phần của Hoa Dung.

Trong đó quan hệ giữa Dân với Tôn Chính Tài được xem xét. Hoa Dung đã đầu tư ở Trùng Khánh đến 4 tỷ tệ và kiến thiết tại đây Công ty điều hành quỹ đầu cơ Du Phúc, Hoa Dung. Khi Tôn Chính Tài còn đương thứ và là “ngôi sao chính trường đang lên”, hình ảnh chụp bình thường giữa Lại Tiểu Dân và Tôn Chính Tài được đăng ngay trên trang chủ của website Hoa Dung cùng với tin đồn Lại Tiểu Dân sẽ là “đại quản gia” của nhà chỉ đạo mai sau. Dĩ nhiên sau khi Tôn Chính Tài bị ngã ngựa, hình ảnh này đã bị gỡ bỏ. Lại Tiểu Dân cũng có lối sống tha hóa. Ông ta tìm cách bỏ bà phi tần nguyên là tổng giám đốc bộ phận quản lý bán hàng của Nhà băng Quang Đại; có đa dạng nửa kia.

Số tiền mặt 270 triệu tệ bị thu giữ tại gia riêng đã làm tiếng tăm Lại Tiểu Dân được ghi nhận là người phá vỡ kỷ lục cũ do Ngụy Bằng Viễn, Vụ phó Vụ Than, Cục Năng lượng tổ quốc lập hồi 04 tuần 4/2014. Khi đó các viên chức khảo sát đã thu giữ được 230 triệu tệ giấy bạc tại gia Viễn, 4 chiếc máy đếm tiền đã bị cháy do hoạt động quá công suất.

Theo Lan Hương

Tiền Phong


Xem tại: mua dat