Rốn bè phái Chương Mỹ: Nước giếng hòa nước bằng hữu, nguy cơ nhiễm bệnh cao

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, địa bàn các xã ngập lụt của thị xã Chương Mỹ như Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ... của quận Chương Mỹ, người địa phương nhiều phần sử dụng nước giếng khơi cho sinh hoạt hàng ngày. Trận lụt vừa qua làm phổ thông giếng bị nhiễm nước đồng minh. Ngay cả địa bàn đô thị Xuân Mai như thôn Bùi Xá, người địa phương vẫn dùng nước giếng khơi chứ chưa có nước tinh khiết.

Bơm nước trong khoảng giếng lên rửa sân, anh Nguyễn Văn Diệu, 30 tuổi, nhà ở thôn Bùi Xá cho biết, hiện nay cả nhà vẫn phải tắm rửa bằng nước giếng thơi, dù lúc trước, nước giếng đã bị nước đồng chí hòa vào. “Mấy hôm trước nó đục như nước sông, nhưng thả thuốc vào thì lại trong rồi”, anh Diệu nói.

Anh Diệu than vãn, nam nhi đại trượng phu thì thế nào cũng được, nhưng chị em phụ nữ thì vấn vả. “Ngập lụt liên tục thế này, nước nào chẳng ô nhiễm. Mà ở đây chưa có nước sạch, toàn sử dụng nước giếng thơi thôi”, anh Diệu nói.

Mấy hiện tại, anh Diệu phải sắm thêm nước sạch sẽ để dùng thổi nấu, tắm cho con trẻ trong nhà. Lượng nước hỗ trợ không đủ sử dụng cho mái nhà anh. “Nhà nào có điều kiện thì tậu thêm máy lọc nước giếng thơi để sử dụng. Hiện giờ nước sạch về dù tốn mấy triệu tuyến phố ống, phổ thông người cũng sẵn sàng làm cho”, anh Diệu nói.

Lật tấm che giếng khơi của nhà bản thân, anh Nguyễn Văn Quá cho biết, nước giếng đã trong quay về sau khi bỏ thuốc, nhưng vẫn không sử dụng để thổi nấu được.

Mấy hôm trước, nước ngập cả giếng quốc gia anh Quá, dù anh đã cẩn thận dùng bạt buộc che rất dị. “Bịt thế cơ bản để bùn không vào chứ nước lụt cũng vào giếng rồi”, anh Quá nói.

Theo anh Quá, trong thời điểm này, nước giếng căn bản để giặt giũ quần áo. Ví như một vài ngày nữa không có thể hiện gì lạ, có thể nấu trái cây cho lợn được. “Khu vực này chưa có nước sạch sẽ của thành phố về. Lụt liên tục thế này, sợ lắm. Thị trấn cũng cho thuốc để khử độc, làm cho trong nước rồi”, anh Quá nói.

Anh Quá có nguyên do thấp thỏm dịch bệnh xảy ra, bởi từ 2 tuần ngập lụt, hàng nghìn người sinh hoạt tại chỗ, bao nhiêu chất thải cũng hòa tầm thường với nước bầy đàn. “Vệ sinh thì cho tham gia hậu sự trấu, chấm dứt rồi lại đổ xuống nước ở xa xa ấy, nhưng nó hòa tan hết vào nước bầy đàn, trôi nổi khắp nơi rồi”, anh Quá nói.

Mua bán với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ toạ UBND thị xã Chương Mỹ cho biết, một trong những trở ngại đáng sợ hãi nhất là nguồn nước bị ô nhiễm sau ngập lụt. Nước số đông hòa với chất thải của động vật nuôi, con người. Rồi nắng mưa đan xen, hơi nước bốc lên, rất dễ xảy ra các dịch bệnh như đau mắt, đi tả, bệnh da liễu.

“Mấy hôm trước chính mình vào vùng bầy cũng bị đau mắt đỏ. May đi tiêm nên khỏi rồi. Nếu không chú ý, một người vào bị bệnh rồi lây ra cả cộng đồng”, ông Hiến nói.

Theo ông Hiến, trong một vài năm đến, người địa phương địa bàn trũng thấp ở Chương Mỹ vẫn phải xác định sống chung với số đông, trong đó, cũng phải xác định tiếp tục dùng nước giếng khơi, giếng khoan. “Hiện giờ, đô thị đang đổi mới sang sử dụng nước tinh khiết từ các nhà máy nước mặt. Cũng đã có dự án trên khu vực, nhưng mới ở giai đoạn sẵn sàng đầu cơ. Cũng phải một vài năm nữa vùng này mới có nước tinh khiết”, ông Hiến nói.

Theo Trường Phong

Tiền Phong


Xem thêm: bds