Sức mua căn hộ TP HCM giảm gần 30% sau vụ cháy Carina - VnExpress Kinh Doanh

CBRE Việt Nam vừa thông báo thông báo hoạt động mua bán căn hộ bán tại Sài Gòn trong quý II/2018 với nguồn cung và sức tiêu thụ đồng loạt sụt giảm. Ba bốn tuần qua, số lượng căn hộ chào bán mới tại thị trấn này đạt 6.109 căn, giảm 36% so với cùng kỳ. Đà giảm mạnh nhất được ghi kiếm được ở thị phần trung cấp (giá sàn sơ cấp vào khoảng 800-1.500 đô la mỗi m2), với nguồn cung teo tóp 62% theo quý.

Lượng căn hộ bán được trong quý II cũng có dấu hiệu sa sút mạnh. Trong các 04 tuần 4, 5, 6, hoạt động mua bán TP HCM tiêu thụ 6.947 căn hộ (đã tiếp thu thêm hàng tồn) nhưng vẫn giảm 25% so với quý I và giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chung cư Carina bị cháy hồi cuối tháng 3/2018. Ảnh: Quỳnh Trần

Phổ biến cư Carina bị cháy hồi cuối bốn tuần 3/2018. Ảnh: Quỳnh Trần

Xuất xứ của đà sụt giảm này theo CBRE, có thể là do dư vang của sự cố cháy phổ biến cư từ cuối bốn tuần 3 (quý I/2018) dẫn đến các giải pháp bình an cho nhà thông thường cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt y các giấy phép trở thành ngặt nghèo hơn.

Thêm tham gia đó, nhằm bảo đảm tỷ lệ tiếp nhận tốt, một vài nhà đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn dè bỉu nguồn đầu tư BĐS để điều tiết hoạt động mua bán.

Với việc mượn tiền ngân hàng được thắt chặt, các chủ đầu tư dần đổi hướng sang những kênh tiếp xúc vốn khác. Một số chủ đầu tư đã hoặc đang sẵn sàng niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc vận động vốn trên thị trường trái phiếu nước ngoài.

Vũ Lê


Đọc thêm: bds