“Tấn công con chấm dứt ứa nước mắt, nhưng không kiềm nhạo báng được vì con quá bướng”: Cha mẹ nên kỷ luật như thế nào để không làm cho trẻ em tổn thương?

"Trong một lần con phạm lỗi, tôi giận quá mà nói với con: "Mẹ không yêu con được nữa." Con tôi sau khi nghe ngừng câu đó, không nói gì mà khóc rất lâu. Đến tối ngủ thì bạn ấy mới ôm ấp mẹ và nói: Mẹ đừng nói thế, mẹ yêu con nhé." Chia sớt trên của một phụ huynh đã làm phổ biến bậc thân phụ mẹ tại tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" diễn ra tuần qua tại Thủ đô rớm nước mắt.

Tôi chợt nhớ chia sớt của một người bạn trạc 20 tuổi. Bạn kể vẫn còn khiếp sợ về hình phạt bị ba má bỏ lại trong phòng một mình để "tự suy nghĩ về hành vi của bản thân mình" ngày nhỏ tuổi. "Đến hiện nay nhớ lại vẫn cảm thấy rất đáng sợ," bạn tôi nói.

"Tiến công con chấm dứt bản thân mình tự ứa nước mắt, nhưng lúc ấy không kiềm nhạo báng được vì con quá bướng," là tâm tình thông thường của rộng rãi bậc phụ huynh. Những biện pháp kỷ luật phụ vương mẹ dành cho con, khiến thế nào để không thỏa hiệp nhưng cũng không trừng phạt, không để lại những tổn thương thể chất và ý thức cho con sau này? Đó là câu hỏi mà những bác mẹ Việt trằn trọc hồ hết.

Phụ vương mẹ hãy nắm bắt tâm lý của con...

Về tâm lý trẻ trong độ tuổi mẫu giáo (trong khoảng 0 – 6 tuổi), chuyên gia giáo dục Nguyễn Bảo Trọng – Giám đốc học thuật trường Măng non Thế giới Sakura Montessori san sẻ: "6 năm đầu đời được coi như nền tảng, tạo lập nền móng cho cấu trúc về nhân cách sau này của đứa trẻ."

Chuyên gia Trọng cho nhân thức, từ 0 – 3 tuổi là công đoạn trẻ học tập vô thức, tự kiến tạo tin tức cho minh. Và "khóc" theo chuyên gia, là một hành vi khôn xiết tự nhiên của đứa trẻ từ thời gian này.

Còn từ 3 – 6 tuổi là công đoạn trẻ phát hành bằng phương pháp đặt thắc mắc. Khủng hoảng chống đối: trẻ muốn khẳng định cái tôi, mở đầu tự đưa ra quyết định và thích nói "không" với bác mẹ cũng diễn ra trong độ tuổi này.

Tương tự, những bộc lộ tiêu cực của trẻ làm bác mẹ "tức lộn máu" trong giai đoạn mẫu giáo là hoàn toàn tự nhiên và dễ hiểu.

"Trong quá trình trong khoảng 0 – 6 tuổi trẻ cần sản xuất cảm giác tin cậy bạn dạng thân mình, tin tưởng người khác và tin yêu quả đât xung quanh."

Dường như đó, các bậc phụ huynh lại bận bịu 3 sai trái sau đây, theo chuyên gia Nguyễn Bảo Trọng:

- Áp đặt, giữ vững thái quá. Tự dưng có khả năng nhân tố chỉnh trẻ, chúng ta thường khiến cho trẻ cảm thấy mắc cỡ vì những hành vi của chúng, khiến chúng có khuynh hướng ngờ vực bản thân. Vấn đề này khiến ảnh hưởng lớn đến tính bí quyết trẻ khi chúng lớn lên: rằng chúng có thiên hướng yêu hay ghét rộng rãi hơn, thích biểu lộ xúc cảm hay kiềm nén phổ thông hơn.

- Thiếu niềm tin tham gia năng lực của trẻ, làm thay cho trẻ những gì chúng có thể khiến được.

- Xét nét những lỗi sai của trẻ theo bí quyết thụ động, làm cho trẻ mất tự tín.

“Đánh con xong ứa nước mắt, nhưng không kiềm chế được vì con quá bướng”: Cha mẹ nên kỷ luật như thế nào để không làm con trẻ tổn thương? - Ảnh 2.

Tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" diễn ra mới đây tại Hà Nội

Về tâm lý trẻ trong quá trình từ cấp 1 đến cấp 3, chuyên gia giáo dục Hoàng Anh Đức - Giám đốc học thuật trường Rộng rãi liên cấp Gateway, nghĩ rằng con nít có những sức ép khăng khăng khi bước tham gia một môi trường mới (lớp 1, lớp 6, lớp 10, thậm chí là đại học).

Khi đó, nếu như chiếm được sự khích lệ của thân phụ mẹ dù là ốm nhất thì trẻ sẽ tự tin hơn. Nhưng ngược lại, ví như phụ thân mẹ đặt quá phổ biến hy vọng vào con thì con sẽ càng sợ hãi và không có đủ quả cảm để khám phá không gian mới.

Chuyên gia Hoàng Anh Đức chia sẻ thêm rằng, trong giai đoạn rộng rãi, chương trình học của lớp 4, lớp 8, lớp 11 khá nặng và áp lực thường mở đầu từ đây: "Khi gặp áp lực, trẻ có thiên hướng không giao tiếp nói chuyện với khách hàng nào, đi học xong xuôi về ngồi lỳ trong phòng, khách hàng nào hỏi gì mới giải đáp, thậm chí không trả lời."

Ngoài ra đó, phụ huynh lại "cuống quýt" trong chuyện giáo dục cho con, khiến cho chính họ bế tắc về trẻ và ngày một có hành vi thúc ép trẻ đổi mới tốc độ hơn. Trừng trị con tất yếu sẽ xảy ra ví như đứa trẻ không thi hành đúng kỳ vọng của người lớn.

Trong một bộ phận gia đình Việt, hiện trạng trừng phạt con trẻ trong nhà về thể xác vẫn còn hiện diện. Chuyên gia giáo dục quốc tế Steven Foster cảnh báo: "Bạo hành thể xác gây hậu quả khôn lường, thay đổi bí quyết não bộ của trẻ điều hành. Những đứa trẻ có lịch sử bị bạo hành sẽ sử dụng phần não để tồn tại đa dạng hơn phần não lý trí sử dụng để suy nghĩ."

... nhưng cũng hãy cảm thông cho cơn hot giận của mình

Bất lực, vô phương cứu chữa, vật lộn với con, đôi lúc phải gào lên vì ức giễu cợt... là những trong khoảng ngữ phụ huynh sử dụng để biểu đạt khúc bận bịu của mình với con tại tọa đàm.

Tất nhiên, chuyên gia Steven Foster cũng đưa ra những tin tức làm cho thân phụ mẹ đỡ nặng nằn nì về chính mình hơn.

Theo chuyên gia, phụ thân mẹ cũng là con người, có hình thức điều hành cảm xúc tức giận trong não hệt nhau. Khi phụ vương mẹ giận dữ, phần não "gây giận dữ" hoạt động đồng thời phần não lý trí lại tự động... không khiến cho việc. Để ngăn việc có thể "xả" vào con ngay thời điểm con bận rộn lỗi, chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh hãy hít thở thật sâu ngay lúc đó.

Thì thầm với con khi cơn giận đã qua là lời nhắn nhủ của chuyên gia Steven Foster.

"Hãy ghi nhớ, khi chúng ta tức giận và cảm thấy muốn con mình giải quyết yếu tố ngay tức thì, chúng ta có thể hét lên: Bây chừ bố mẹ quá giận dữ để giải quyết chuyện này, hãy giải quyết nhân tố này khi cả nhị chúng ta cùng sử dụng phần não lý trí của chính mình."

"Nhân loại khắp mọi nơi, khắp nền văn hóa trên trái đất đều phải vật lộn với cơn hot giận của mình," chuyên gia nói thêm.

Các lời khuyên khác được đưa ra để bác mẹ có thể thương thuyết thắng lợi với con bao gồm:

- Thi công "mối quan hệ song phương" với con: Tôn trọng con nhưng không đội con lên đầu. "Chúng ta không có trị giá hơn các con vì chúng ta già hơn, lớn hơn. Hãy xem lại xem bí quyết chúng ta đang khiến cho có thể hiện sự tôn trọng với phẩm chất, nhân phẩm của đứa trẻ hay không," chuyên gia Hoàng Anh Đức nói.

- Không thưởng cũng không phạt con mà để con được đóng góp. Giao du, thích hợp tác, đóng góp (communication, collaboration, contribution) là 3 trong khoảng khóa chuyên gia Steven Foster đưa ra: "Hãy để các con được đóng góp, để trẻ cảm giác được rằng chính mình có năng lực, có tài năng."

- Và cuối cùng, hãy xin lỗi trẻ khi chính phụ thân mẹ mắc sai lạc với con. "Xin lỗi là luôn là giáo án trong buổi dạy khiến phụ thân mẹ đầu tiên của tôi," chuyên gia Steven Foster chia sẻ.

Kết

"Tạo hóa cho chúng ta thành phụ thân mẹ, nhưng không phải hầu hết các bậc phụ vương mẹ đều tự nhiên nhân thức cách thức dạy con." Hơn nữa, tuy ""khiến cho cha mẹ" là một trong những công việc quan trọng nhất của đời người, bậc phụ huynh lại không có được sự cung cấp phổ quát từ phố hội. Phụ vương mẹ khách hàng nào cũng thực thụ yêu con cái của họ, nhưng cần phải nhân thức tự trang bị những kiến thức và kĩ năng để có thể yêu con đúng cách thức.

Theo ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục con nít, trên trái đất có khoảng 300 triệu trẻ em từ 2 tới 4 tuổi thường xuyên bị phụ vương mẹ áp dụng các cơ chế kỷ luật về thể chất hoặc tâm lý. Trên thế giới, khoảng 1,1 tỷ người chăm bẵm trẻ cho rằng: trừng trị về thể chất là phép tắc quan trọng để giáo dục trẻ.

Còn tại vn, 68,4% con nhỏ trong khoảng 1 – 14 tuổi phải chịu ít ra một hình phạt về thể chất hoặc ý thức từ các thành viên trong mái nhà. Và con số trên cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thực trạng bạo hành trẻ con khởi hành từ các hành vi kỉ luật thô bạo vẫn diễn ra lặng lẽ trong phổ biến mái nhà. Những tổn thương về mặt thể chất, ý thức của trẻ đang bị bỏ ngỏ. Và câu chuyện về sự mâu thuẫn trong phép tắc giáo dục con làm phổ biến phụ vương mẹ rơi tham gia thất vọng.

Tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" do Trường Phổ quát liên cấp Quốc tế Gateway và Trường Măng non Quốc tế Sakura Montessori phối hợp đơn vị tuần qua tại Hà Nội. Trong 04 tuần 8, 2 đơn vị trên cũng doanh nghiệp chương trình huấn luyện miễn phí về Phương Pháp Kỷ Luật Tích Cực bỏ ra cho thầy giáo và phụ huynh. Đây là khóa học trước tiên tại vietnam, do Steven Foster - chuyên gia 20 năm trải nghiệm về đào tạo Kỷ luật hăng hái và giáo dục sớm làm cho trình bày.

Theo Thảo Thảo

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat