Thị trấn không chỉ gắn mác "thông minh"

Bàn về phát hành đô thị thông minh, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Không gian cho rằng: Nhà nước cần có cơ chế động viên các tổ chức BĐS nhập cuộc lĩnh vực này vì lợi ích chung và vì sự phát triển của giang sơn. Nếu không, các chủ đầu tư sẽ triển khai cầm chừng mực hoặc chỉ đầu tư nhỏ bé, nhưng vẫn gắn mác "mưu trí" cho toà nhà hoặc công trình của bản thân.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê ưng chuẩn đề án "Tạo ra thành phố lanh lợi bền vững vn công đoạn 2018 - 2025 và xác định phương hướng tới năm 2030". Theo ông, khi đề án này đi vào cuộc sống sẽ đem đến những chuyển biến gì cho thị trường bất động sản vn?

Với đề án này, Chính phủ biểu lộ sự đon đả sâu sắc tới chất lượng sống của người địa phương, nâng cao hiệu quả dùng nguồn lực; khai thác tối ưu tài nguyên và tạo ra công nghệ để dịch vụ trực tiếp đời sống con người. Qua đó, xúc tiến thị trường bất động sản tạo lập những khu thành phố lanh lợi, đảm bảo tạo ra vững bền. Đồng thời nâng cao sức khó khăn của nền kinh tế, hội nhập quốc tế.

Tại các khu thị trấn thông minh, không gian sống tân tiến, đầy đủ các phục vụ đều được thực hiện và quản lý bằng kĩ nghệ trí óc nhân tạo, nhu cầu của cư dân sẽ được phục vụ ở mức cao nhất với chi tiêu thấp nhất. Trong ngành nghề BĐS, mưu trí gồm đa dạng màn chơi: từ căn hộ mưu trí, toà nhà lanh lợi, khu dân cư lanh lợi, đến đô thị lanh lợi và đô thị thông minh. 

Chúng ta cần nghiên cứu, chọn cấp độ nào để triển khai trước, làm sao có chi phí đầu tư thấp nhưng mãn nguyện được đòi hỏi của cư dân. Bây chừ, ở Việt Nam mới có một vài căn hộ, nhà ở riêng biệt thông minh, nhưng chi tiêu đầu tư khá cao, hồ hết chỉ là "trò chơi" của người giàu và chưa phát huy được hiệu quả kinh tế, trong khoảng chi phí thấp cho phục vụ, cơ sở vật chất, một thể ích công cộng.

Cần tạo ra các toà nhà thông minh, khu dân cư mưu trí có sự kết nối cơ sở vật chất, dịch vụ công cộng với chi phí thấp, nhưng chất lượng điều hành và phục vụ lại cao. Đây là những hạt nhân để tạo lập lộ trình hoàn thành thành phố lanh lợi, thị trấn lanh lợi. Đồng thời cũng là phương hướng tất yếu của thị trường BĐS vietnam, phù hợp với khuynh hướng phát hành trên nhân loại và bảo đảm nhân tố kiện chấp hành hiệu quả các hiệp nghị thương mại tự do kiểu mới (FTA).

Thực tiễn, vn cũng đã có nhiều toà nhà xanh, khu thị trấn xanh, song cơ bản là sản phẩm được gắn mác xanh chứ chưa thực sự xanh theo đúng nghĩa. Ông có nghĩ rằng sắp đến cũng sẽ có những toà nhà được gắn mác thông minh mà không phục vụ đủ chỉ tiêu thông minh?

Tới hiện giờ, số lượng khu thị trấn tạo ra xanh theo đúng mục tiêu ở Việt Nam được thế giới thừa nhận mới chỉ có Ecopark và Phú Mỹ Hưng. Thị trấn xanh không chỉ là chỉ tiêu có đa dạng cây mà còn phải có kiến tạo dành dụm năng lượng, không gian sống gắn với tự nhiên trong lành, được hưởng trực tiếp gió trời, ánh sáng mặt trời. Ở các tòa tháp xanh, phải có ánh sáng, không khí đi vào từng căn hộ, đưa cả cây cối lên các tầng nhà chứ không đơn giản chỉ có ít cây trồng là có thể gắn mác "xanh". 

Gần giống, với các toà nhà mưu trí, cũng phải có chỉ tiêu cụ thể như: sử dụng trí não nhân tạo để điều hành, thay thế từng phần công trạng trí tuệ của con người nhằm đảm bảo không xảy ra không may, vô ý hay sai lầm mà nhân loại hay bận rộn phải. Phải tạo được chất lượng sống tốt, chất lượng phục vụ cao, thoả nguyện tối đa nhu cầu của con người nhưng mức chi trả lại phải rất thấp.

Cho nên, theo tôi, Nhà nước cần có chế độ khuyến khích các công ty bất động sản nhập cuộc ngành này vì lợi ích thông thường và vì sự phát hành của quốc gia. Chả hạn như cần có quỹ dành cho phát triển thành phố mưu trí; khuyến mãi về vốn mượn, khuyến mãi thuế VAT đối với những nguyên liệu thông minh... Nếu như không, các chủ đầu tư sẽ khai triển cầm mức độ hoặc chỉ đầu tư ốm, nhưng vẫn gắn mác "lanh lợi" cho toà nhà hoặc dự án của chính mình.

Tương tự, khi chưa có các chế độ trên, để xây khu thị trấn mưu trí thì chi tiêu đầu tư thuở đầu sẽ rất lớn, dẫn tới giá sàn item cao, đối tượng khách hàng cũng bị hạn nhạo báng. Cho nên, cam đoan không mấy chủ đầu tư mạo hiểm đầu tư xây dựng thị trấn thông minh, thưa ông?

Đầu cơ cho môi trường sống lanh lợi yên cầu đầu cơ ban sơ lớn hơn nhưng lợi ích chúng ta gặt hái được trong tương lai cũng rất lớn. Nhà cửa mưu trí được thiết kế theo mục tiêu tối ưu mọi chi tiêu cho dịch vụ công cộng, cho điều hành khu dân cư, thị trấn. 

Vậy tổng chi phí cho chỗ ở phải tính đến không chỉ tiền tìm BĐS ban đầu mà phải cộng thêm mọi chi tiêu phải chi cho dùng cơ sở và dịch vụ công cộng trong suốt thời kỳ sinh sống ở đó. 

Tại một đô thị lanh lợi, người ta chỉ có ý định ra đường để vui chơi thôi, hàng hóa cần mua cũng được phụ vụ tận nhà, thậm chí không gian làm việc cũng sẽ có những đổi mới lớn, sự phân tán sẽ thay thế cho tâp trung. Bởi vậy, nhà cửa thông minh còn tạo điều kiện cho phát hành xanh hiệu quả hơn, không chỉ mang lại lợi ích về không gian, sức khỏe cộng đồng mà còn là thời cơ giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế khó khăn vững bền.


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản