Thực trạng đất công TPHCM: Nhiều sai phạm! | MuaBanNhaDat

Chỉ nói riêng về thực trạng đất công TPHCM trong năm 2016 – 2017, Thanh tra thành phố đã phát hiện phổ thông sai phép trong việc điều hành, dùng đất công, nhà công trên khu vực. Chi tiết, kết luận của Thanh tra đã chỉ ra có 103 mặt bằng sai phạm, trong đó 17 mặt bằng sử dụng không đúng mục đích, sai quy định; 32 mặt bằng cho thuê phi pháp; 26 mặt bằng không quản lý, bỏ trống gây lãng phí; 3 mặt bằng để xảy ra xâm lăng; các mặt bằng còn lại vi phạm về quy hoạch, kế hoạch dùng…

Kiến nghị giải quyết 11 cộng đồng và 34 tư nhân

Trong số 103 mặt bằng sai phạm nêu trên, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh cho nhân thức UBND thị xã 6 có 4 mặt bằng, Chi cục Phòng chống tệ nạn 1 mặt bằng, Tổng Tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn 32 mặt bằng, Tổng Tổ chức kinh doanh Văn hóa Sài Gòn 19 mặt bằng, Tổng Công ti Ngao du Sài Gòn 14 mặt bằng, Tổ chức kinh doanh Phục vụ Công ích quận 6 có 2 mặt bằng, Công ti Sakyno cũng 2 mặt bằng, Nhóm Tuổi teen xung phong 7 mặt bằng, Tổ chức kinh doanh Dịch vụ Công ích quận 8 có 14 mặt bằng, Công ti Bình Phú 1 mặt bằng và Công ti CP Văn hóa Phương Nam 7 mặt bằng.

Theo Thanh tra, guyên nhân chủ đạo là do sự thiếu nghĩa vụ trong điều hành, dùng. Một vài sai phép thông thường như lợi dụng cơ chế kêu gọi đầu cơ, thích hợp tác liên doanh, liên minh để cho thuê đất hoặc tự tiện sắp xếp cho công viên chức làm cho nhà đất trên khuôn viên đất đang điều hành không đúng thẩm quyền; phổ biến khu đất chưa chứng nhận, chưa lập hồ sơ thuê đất, lập giấy má xin cấp giấy đạt yêu cầu... Bên cạnh đó, các tập đoàn nhà nước có thẩm quyền cũng chưa kịp thời kiểm tra và giải quyết nghiêm việc dùng nhà, đất công không đúng mục đích.

Trước những sai phép trên, Thanh tra TPHCM kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hơn 7,8 tỉ đồng và 2.498 m2 đất, 3 mặt bằng nhà đất. Về mặt hành chính, Thanh tra kiến nghị kiểm điểm, giải quyết trách nhiệm đối với 11 đồng đội và 34 tư nhân liên quan. Đến nay, Thành phố đã giải quyết bằng cách thức kiểm điểm, rút trải nghiệm đối với 10 số đông, 29 tư nhân; giải quyết bằng chế độ khiển trách đối với 4 cá nhân. Còn 1 số đông và 1 tư nhân đang tiếp tục xử lý.

Đã có kết luận nhưng vẫn sử dụng sai

Ghi kiếm được tại Bến xe Phú Lâm (phố 13, huyện 6), khu vực mặt tiền đường Kinh Dương Vương với gần 1.900 m2, sai phép khi cho thuê khiến nhà hàng tiệc cưới Sun Palace thì nhà hàng hiện chuyển “mục đích” dùng thành Trọng tâm Hội nghị CLB Văn hóa Phú Lâm. Dĩ nhiên, phía trong trọng tâm hội nghị này vẫn giữ nguyên các hạng mục theo kiến tạo của nhà hàng tiệc cưới trước đó. Phía ngoài trung tâm này, các loại nguyên liệu xây đắp đặt bộn bề phục vụ việc xây đắp, cải tạo.

Nhiều nơi vi phạm khác theo kết luận của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang dùng đất công, nhà công không đúng mục đích. Đơn cử, nhiều khu vực do Tổng Tổ chức kinh doanh Văn hóa Sài Gòn TNHH MTV quản lý như 271 Nguyễn Trãi, 207 Đinh Tiên Hoàng… cũng sai phép khi cho sử dụng không đúng mục đích. Chưa kể, tổ chức này còn sai phạm ở 16 mặt bằng nhà, đất khi cho thuê lại một phần hoặc toàn cục quy mô không đúng qui định. Ở những nơi này, không ít chỗ vẫn cứ sử dụng sai mục đích như lúc chưa có kết luận thanh tra.

Trong khi, theo kết luận của Thanh tra TP, tại hàng loạt khu vực khác, đất công bị để trống, bỏ không, gây phao phí. Đơn cử như khu đất ở liên hệ 3/9 Kha Vạn Cân (xã Linh Trung, quận Thủ Đức), khu đất số 162 Nguyễn Thị Định (xã An Phú, huyện 2)…

thuc trang dat cong tphcm su dung lang phi, sai muc dich

HĐND sẽ khiến việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh

HĐND cho biết sẽ khiến việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công tác quản lý, dùng của cải nhà, đất thuộc chiếm hữu nhà nước tại các quận huyện và tổ chức kinh doanh trực thuộc trên khu vực. HĐND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu UBND thành phố và các sở ngành nghề, quận huyện dồn vào một chỗ kiểm tra chặt chẽ các liên hệ nhà, đất công. Theo đó, với những khu đất bị sử dụng sai mục đích, phải thẳng tay thu hồi để sắp xếp cho các phục vụ an sinh xã hội khác hoặc bán đấu giá để giảm thiểu thất thu ngân sách.

Song song đó, đa dạng công trình, tòa tháp lờ lững khai triển chấp hành, nguyên cớ là do vướng đền bù giải phóng mặt bằng, di dời các tòa tháp cơ sở khoa học, phân luồng giao thông tại các công trường xây dừng; các phát sinh cần nhân tố chỉnh trong giai đoạn chấp hành khiến tăng tổng mức đầu tư, kéo dài thời điểm thực hiện… cũng gây phung phí nguồn khoáng sản đất. Điều này đã được HĐND TPHCM chú ý nhưng tới nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả, căn cơ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, khẳng định sẽ tăng mạnh công việc rà soát, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm và thu hồi những trường hợp đất sử dụng sai mục đích, không hiệu quả.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản