TQuốc hạ giá nội tệ - thảm họa tiềm ẩn với kinh tế khu vực

Tổng thống Mỹ Donald Trump thực thụ sẽ áp thuế thương mại với China?

TQuốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, sẽ hạ giá mạnh đồng dân chúng tệ (CNY) để đáp trả?

Tại Đông Nam Á, nơi có vài nền kinh tế chịu ảnh hưởng từ China phổ thông nhất trái đất, các nhà quan sát cũng giống như bao người khác, họ không thể tư vấn hai nghi vấn trên.

Tuy nhiên, có một điều cam đoan. Họ đều nói rằng tại các thị trường nguồn vốn, “tâm lý con gấu” sẽ duy trì. Rộng rãi người khiếp sợ cảnh huống tệ nhất xảy ra đó là ông Trump sẽ thực hiện chiến lược nâng thuế suất từ 10% lên 25% với 200 tỷ đô la hàng hóa China trong tháng 9. TQuốc hôm 3/8 dọa đáp trả bằng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu.

Ngày 2/8, Bộ trưởng Ngoại giao China Vương Nghị, tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (ASEAN) ở Singapore, đã kêu gọi giới chức Mỹ “bình tĩnh”, một vài giờ sau khi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói ông Trump đã chỉ huy tăng thuế nhằm “buộc China thay đổi các chính sách và hành vi ăn hại”.

Đợt “ăn miếng, trả miếng” quan thuế khởi đầu trong bốn tuần 6, khi ông Trump ra lệnh áp thuế 25% với 34 tỷ đô la hàng hóa TQuốc, có hiệu lực trong khoảng bốn tuần 7. TQuốc ngay lập tức đáp trả tương đương. Ông Trump sau đó tuyên bố cân nhắc áp thuế 10% với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc nữa, thậm chí tấn công thuế tổng thể 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

Nếu Trung Quốc hạ giá đồng quần chúng tệ, giới quan sát tin phản ứng độc nhất vô nhị tại các nước nhà Đông Nam Á, trong khoảng Malaysia đến Việt Nam, Thái Lan, Indonesia sẽ là hoang mang.

Piyush Gupta, tổng giám đốc DBS Group, ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, cho biết trong khi đợt thuế trước tiên của hai bên “gần như thường có tác động tới sản lượng hay giá cả”, thử thách lớn hơn phải giải quyết là sự bất ổn.

Mai sau đồng quần chúng tệ hiện là một trong những dấu hỏi lớn.

“Đại chúng không biết chắc tình hình diễn biến thế nào đang khiến niềm tin suy giảm và thể hiện ở việc 'tinh thần động vật' (Animal Spirits) hiện ra trong khu vực”, Gupta cho nhân thức trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. Ông dùng cụm từ do nhà kinh tế John Maynard Keynes đưa ra, nhắc tới những quyết định thường thấy trong các quá trình bất ổn.

Các nhà phân tích thể hiện sự quan trọng họ chưa thấy có dấu hiệu rõ ràng về tình tiết mà các nhà đầu tư lo lắng nhất – TQuốc “tranh bị hóa” đồng quần chúng. # tệ. Những thấp thỏm đó dấy lên bởi đà giảm đều đặn của quần chúng tệ. Hôm 3/8, dân chúng tệ mất giá, chạm đáy 14 bốn tuần so với USD.

Về mặt lý thuyết, giảm giá quần chúng. # tệ có thể giúp xóa bỏ tác động trong khoảng chính sách thuế của Mỹ bởi nó giúp hàng xuất khẩu Trung Quốc rẻ hơn, trong khoảng đó tăng tính khó khăn.

Olivier Blanchard, cựu kinh tế gia tại Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF), nói dân chúng tệ cần mất giá 6 – 7% mới bù đắp được mức thuế suất 10% trong khoảng Mỹ. Giả dụ Trump thi hành chiến lược nâng thuế lên 25%, dân chúng tệ phải mất giá 12%, đồng nghĩa tỷ giá USD/CNY là 7,2 – hiện là 6,89.

Song Seng Wun, chuyên gia kinh tế khu vực tại CIMB Private Banking, Malaysia, nói không có nguyên nhân nghi ngờ việc China đa dạng lần thể hiện sự quan trọng không có nhu cầu sử dụng dân chúng tệ để đáp trả Mỹ.

“Cho đến giờ, chúng ta chấp thuận lời nói trong khoảng TQuốc. Khó có thể tranh cãi với quan niệm của họ rằng quần chúng tệ suy yếu bởi USD mạnh lên và triển vọng kinh tế hoặc các nhân tố căn bản yếu đi”, Song nói với This Week in Asia.

Đa dạng chuyên gia tin kỹ năng dân chúng tệ mất giá mạnh, như Ngân hàng trung ương TQuốc (PBOC) từng làm cho năm 2015, xảy ra là khá thấp. Nguyên do là nó sẽ xóa bỏ kì vọng của chính phủ Trung Quốc trong việc đưa dân chúng tệ thành một đồng bạc quốc tế. Bên cạnh, ông Trump cũng sẽ sử dụng triệt để cơ hội này để coi TQuốc là quốc gia thao túng tiền tệ, củng cố cho quyết định áp thuế.

Tác động tới Đông Nam Á

Tại khu vực, giới quan sát hoan nghênh việc Trung Quốc trấn an rằng nhân dân tệ sẽ không mất giá mạnh nhưng vấn đề này vẫn không được đảm bảo hoàn toàn.

Chẳng hạn, tại vn, các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi sát sao việc dân chúng tệ có thể giảm thêm bao lăm trong khoảng mức hiện nay. Việc hai nước đều là các lối vào đóng hộp làm cho dấy lên lo sợ quần chúng. # tệ suy yếu làm hàng TQuốc rẻ hơn, từ đó giành ưu điểm.

“Với vn, run sợ lớn nhất can hệ đến cuộc chiến thương nghiệp này là việc đồng dân chúng tệ mất giá”, ông Lê Đăng Doanh, cựu cố vấn kinh tế cấp cao chính phủ, nói.

Ngoài ưu điểm giá rẻ, các nhà đóng hộp China còn sẽ muốn đối tác cung ứng tại Việt Nam chiết khấu. Theo ông Doanh, ví như Việt Nam giận dữ bằng bí quyết hạ giá VND, một nhân tố khác sẽ phát sinh là lạm phát bởi chi phí du nhập tăng.

“Một số người nói vn sẽ hưởng lợi trong khoảng một số chuỗi cung ứng chuyển từ TQuốc sang vietnam. Điều đó cần phổ thông thời gian… khi mà ảnh hưởng từ việc quần chúng tệ mất giá là ngay tức thời”, ông Doanh nói.

Tại Thái Lan, các nhà phân tích cũng có phổ biến lúng túng về ảnh hưởng ngay tức thì từ việc Mỹ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc và tài năng dân chúng tệ mất giá.

Ngoài vấn đề cạnh tranh với hàng xuất khẩu của China, Thái Lan còn lo lượng du khách China tới nước này giảm do sức sắm của họ giảm. Ngành nghề công nghiệp ngao du Thái Lan đã đối mặt đà giảm này sau vụ tai nạn tàu thuyền ở Phuket 04 tuần 7 khiến cho 50 người chết, trong đố 47 người là trong khoảng TQuốc đại lục.

Tim Leelahaphan, nhà kinh tế thuộc nhà băng Standard Chartered, dự báo ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ có động thái can thiệp để xúc tiến đồng baht yếu đi.

Các đất nước phụ thuộc xuất khẩu như Malaysia và Singapore cũng cảm kiếm được sức ảnh hưởng đáng kể.

Singapore khác biệt dễ thương tổn khi nhân dân tệ mất giá do một nhiều phần hàng xuất khẩu và tái xuất khẩu của nước này là tới TQuốc. Singapore cùng quốc gia láng giềng Malaysia đương đầu cảnh xa vững mạnh GDP giảm 0,3% giả dụ tình hình hiện tại, và Mỹ không áp thêm thuế, duy trì tới cuối năm, theo ngân hàng OCBC.

Công chúng Mỹ có hạn chót là ngày 5/9 để nêu quan niệm về ý tưởnrg áp thêm thuế với hàng hóa China. Ông Trump sau đó mới quyết định có thực hiện hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 2/8 tuyên bố chiến thuật “tống tiền” của Mỹ sẽ vô công dụng và Bắc Kinh “kiên quyết bảo vệ các lợi quyền”, cho thấy nước này không xuống nước ngay.

Eduardo Pedrosa, tổng thư ký Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương, trụ sở Singapore, nói các đối tác cần xuống thang và nghĩ tới những ảnh hưởng dài hạn.

“Đừng quên những tác động thực sự về việc làm, kĩ năng khó khăn và phát triển dài hạn khi đề cập tới bất định tiền tệ cùng những ảnh hưởng ngắn hạn từ thuế”, Pedrosa cho nhân thức.

Theo Như Tâm

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: mua nha