Vụ 100ha đất đổi 1,39km tuyến đường: Chi tiêu làm cho 1km trục đường ở Bắc Ninh đắt gấp đôi cao tốc Láng Hòa Lạc

Lúc trước, nhắc đến những con đường đắt nhất hành tinh tại vietnam thường chỉ sinh ra tại Hà Nội với những tuyến đường đắt đỏ như:

Tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục (684 tỷ đồng/km chưa bao gồm chi tiêu phóng thích mặt bằng).

Con đường Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái (289 tỷ đồng/570m các con phố không bao gồm chi phí phóng thích mặt bằng).

Trục đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (213 tỷ đồng/547m tuyến phố không bao gồm chi tiêu phóng thích mặt bằng).

Thì đến nay, tại Bắc Ninh đường H2 do Công ti Cũ rích phần Tổ chức Dabaco được phê thông qua xây đắp cũng có chi phí lên đến 663 tỷ đồng cho 1,39km tuyến đường. Trong đó chi tiêu xây đắp chỉ bao gồm các hạng mục nền, mặt con đường, thoát nước, điện chiếu sáng, hè đường, cây cối, taluy. Tính ra nhàng nhàng mỗi km tuyến phố H2 có suất đầu tư lên tới 477 tỷ đồng/km.

Như vậy chi phí đầu tư một km tuyến đường H2 gần tương đương với chi tiêu đầu tư 1km các con phố tại thủ đô Thủ đô. 

Khác lạ, tuyến phố H2 còn có chi tiêu đắt gấp đôi tuyến phố cao tốc ở Việt Nam mặc dù chi tiêu khiến tuyến đường cao tốc ở vn được coi là một trong những nước nhà đắt nhất thế giới.

Vụ 100ha đất đổi 1,39km đường: Chi phí làm 1km đường ở Bắc Ninh đắt gấp đôi cao tốc Láng Hòa Lạc - Ảnh 1.

Cụ thể, tại tuyến cao tốc Thủ đô –Hải Phòng mức đầu tư là 45.500 tỷ đồng cho 105km. Tương tự so với tuyến cao tốc này, tuyến H2 của thức giấc Bắc Ninh cao gấp 2 lần/km.

Ở tuyến đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Trung Lương, mức kinh phí là 220 tỷ đồng/1km.

Một đoạn đường khác ở Hà Nội là Đại lộ Thăng Long – Tp. Thủ đô cũng chỉ có chi phí 250 tỷ đồng /km.

Trong khoảng những con số trên cho thấy, kinh phí xây đắp tuyến đường H2 của tỉnh giấc Bắc Ninh với chiều dài 1,39km có tổng kinh phí đắt hơn phần đông so với các con đường khác.

Liên quan đến yếu tố này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND thức giấc Bắc Ninh rà soát, làm cho rõ việc UBND thức giấc Bắc Ninh dùng gần 100 ha đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho Dự án đầu cơ xây dựng tuyến tuyến phố H2 (dài 1,39 km) - tổng mức đầu cơ lên tới 663 tỷ đồng tại đô thị Bắc Ninh theo cách thức thích hợp đồng BT, gây dư luận bức xúc.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha