Xác định rõ trách nhiệm để ODA vượt trằn 300.000 tỷ

Chiều 9/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghe công bố và bàn bạc về kết quả giám sát việc thực hiện luật pháp về quản lý và dùng nguồn hỗ trợ nước ngoài công đoạn 2011 - 2016.

Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 tổng mức vốn đầu cơ nguồn ngân sách tối đa là 2 triệu tỷ đồng, trong đó 300 nghìn tỷ vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương.

Trước việc cung ứng số liệu không kịp thời và thiếu vừa đủ, tại kỳ họp cuối năm 2017, một số vị đại biểu đã đặt vấn đề và sau đó gửi chất vấn đến Thủ tướng là liệu có giữ được mượn ODA thời kỳ 2016 - 2020 trong mức 300 ngàn tỷ đã được Quốc hội quyết định không, có giữ được è nợ công không?

Tại một cuộc họp báo cuối năm 2017 khi nhận thắc mắc về tổng số vốn mượn ODA ký kết hiện nay đã lên đến con số 600 nghìn tỷ đồng, vượt gấp đôi định mức Quốc hội cho phép (300.000 tỷ đồng), một vị quan chức của Bộ Tài chính cho nhân thức Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư để giải trình với Quốc hội về việc nợ vay ODA lên tới 600 nghìn tỷ đồng.

Ở lên tiếng gửi Quốc hội vào tháng 5/2018, Kiểm toán Nhà nước dẫn con số của Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư cho nhân thức: nhu cầu vốn ngoài nước cần bổ sung thêm là 109.630 tỷ đồng, trong đó khoản phát sinh nhưng chưa có trong ý tưởnrg đầu tư công trung hạn khoảng 72.680 tỷ đồng.

Tin tức từ Kiểm toán Nhà nước cho thấy các khoản giải ngân đã cao hơn dự toán trung hạn 36.950 tỉ đồng, dẫn đến vi phạm hạn mức vốn 300.000 tỷ đồng (bao gồm 10% dự phòng) đã được Quốc hội ưng chuẩn giai đoạn 2016-2020.

Theo Kiểm toán Nhà nước, tài năng giải ngân của các công trình dùng vốn ngoài nước đã được giao ý tưởnrg trung hạn (không bao gồm khoản bổ sung để quyết toán cho các dự án sử dụng vốn ngoài nước trong khoảng năm 2016 đi về trước) có thể đạt 306.950 tỉ đồng, vượt 36.950 tỉ đồng so với hạn mức đã giao 270.000 tỉ đồng (đã trừ 10% đề phòng), vượt 6.950 tỷ đồng so với hạn mức vốn trung hạn Quốc hội đã phê chuẩn 300.000 tỷ đồng.

Trở lại báo cáo của đoàn giám sát, yêu cầu thứ nhất được đưa ra với Chính phủ là Chính phủ cần lãnh đạo sơ kết, bình chọn toàn vẹn, khách quan 3 năm thực hiện Quyết nghị của Quốc hội về Kkế hoạch đầu cơ công trung hạn 2016-2020, kế hoạch vốn đầu tư 5 năm, trong đó đánh giá  đầy đủ, đúng đắn về việc huy động, ký kết, giải ngân vốn mượn ODA, vay khuyến mãi nước ngoài, số vốn chưa đưa vào Ý tưởnrg đầu cơ công trung hạn công đoạn 2016-2020 và yêu cầu giải pháp toàn cục cân đối, điều hòa nguồn lực tài chính đã được Quốc hội quyết định trong những năm còn lại của chiến lược 5 năm (năm 2019-2020) nhằm nâng cao hiệu quả điều hành, sử dụng vốn, kiểm soát kỷ luật nguồn vốn lên tiếng Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 (04 tuần 10/2018).

Thứ nhị, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tập đoàn hữu quan khẩn trương đánh giá tình hình thực hiện giải ngân và hiệu quả của 1.155 dự án sử dụng vốn vay ODA theo vấn đề 78, 80, 81 Luật Đầu cơ công đối với những công trình chưa triển khai khi chưa xác định rõ hiệu quả thì có thể tạm dừng.

Những dự án đã triển khai, cần bình chọn nửa quá trình chấp hành, nhận diện những vướng bận bịu, bất cập để kịp thời điểm phục. Kiểm tra, đánh giá lại các dự án đang triển khai thuộc mục tiêu công trình quan trọng tổ quốc, xác định lại tổng mức đầu tư trình cấp có thẩm quyền quyết định, xúc tiến khai triển thi hành công trình, hạn chế giễu tối đa thiệt hại do kéo dài thời điểm chấp hành dự án.

Những dự án đã xong xuôi, cần đánh giá trọn vẹn hiệu quả thật tế của dự án. Trong khoảng đó khẩn trương khai triển các giấy tờ vấn đề chuyển vốn nước ngoài cấp phát trong khoảng ngân sách Trung ương từ dự án giải ngân thấp sang dự án có tài năng giải ngân cao hơn theo qui định hiện hành đồng thời xây dựng xác định phương hướng vận động, đổi mới nâng cao hiệu quả điều hành, dùng vốn ODA, vốn mượn giảm giá nước ngoài trong thời gian tới.

Thứ ba, yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của tập đoàn, doanh nghiệp, tư nhân có can dự, khác biệt nghĩa vụ cá nhân của người đứng đầu các tập đoàn tổ chức khi để xảy ra các sai phạm và giải quyết theo quy định.

Nghiêm chỉnh nhìn nhận những sinh tồn, hạn chế và kiên quyết xử lý các sai phép, khắc phục triệt để những sinh tồn, hạn giễu cợt trong các khâu huy động, hội đàm, ký kết, điều hành, sử dụng, giải ngân vốn ODA và vốn mượn khuyến mại.

Thứ tư, bổ sung cho những dự án đã có trong chiến lược đầu công trung hạn đang thi hành có nhu cầu vốn để tiếp tục giải ngân vượt dự toán đã được giao. Bổ sung các dự án dự kiến sẽ hoàn thành giấy tờ và ký hiệp định vay vốn thời điểm đến vào chiến lược đầu tư công trung hạn công đoạn 2016-2020.

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: mua dat