Xây dựng đô thị thông minh trong thời đại 4.0

Những năm qua, công đoạn đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra với vận tốc khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, quá trình thị trấn hóa cũng đang đối mặt với phổ biến gian truân. Các thành phố có quy mô lớn phải trằn trọc với việc quản lý tốt công việc quy hoạch, xây đắp phát triển thành phố; khiến thế nào để cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ cơ sở vật chất công nghệ dịch vụ cho thành phố, nâng cao chất lượng sống của người địa phương; sử dụng có lí nguồn khoáng sản về đất đai và tránh tác động ăn hại về môi trường... 

Theo các chuyên gia, các nhà điều hành, trong bối cảnh bây giờ khi cuộc cách mệnh công nghệ 4.0 đang bùng phát khỏe khoắn, việc xây đắp chiến thắng mô hình thị trấn lanh lợi sẽ có khả năng phát triển biện pháp chợt phá trong khắc phục những vướng bận rộn nêu trên; cùng lúc, giúp Việt Nam bắt kịp với khuynh hướng tạo ra thị trấn bền vững trên thế giới và ứng phó được với những thử thách trong mai sau.

Xây dựng trục Nội Bài – Nhật Tân thành thành phố lanh lợi

(Ông È cổ Ngọc Chính, Chủ toạ Hội Quy hoạch sản xuất đô thị vn)

Trong khoảng năm 2011, công ty BRG đã được Chính phủ và thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ lập quy hoạch cụ thể 1/500 cho cục bộ diện tích hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài. Đây là trục đô thị lớn, với tổng diện tích khoảng 2.080 ha, thuộc địa bàn 3 phường của thị xã Sóc Sơn và 10 phường thị xã Đông Anh. Chiều dài toàn tuyến khoảng 11,7km, điểm đầu là sân bay quốc tế Nội Bài, điểm cuối là cầu Nhật Tân.

Dự định trong 04 tuần 10 đến, liên doanh BRG và Sumitomo sẽ đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ để khai triển quá trình 1 khu đô thị Nhật Tân – Nội Bài, nhằm tạo dựng một thị trấn lanh lợi tiến bộ nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Thủ đô có tới 5 cửa ô với 5 trục trục đường vòng đai từ 1 tới 5; dĩ nhiên, cửa ngõ mang ý nghĩa về quốc tế thì chỉ có cửa ngõ Nhật Tân – Nội Bài và đây phần đông được quy hoạch mới hoàn toàn, không đi qua các trục tuyến phố cũ.

Dưới góc độ của một hành khách vừa mới xuống phi trường, dù là ở vị trí nào trong khoảng người dân, lái buôn, khách tham quan hay kể cả các nguyên thủ thì cũng sẽ cảm thấy mỏi mệt sau chuyến bay dài.

Chính bởi vậy, đoạn đường đầu tiên trong khoảng Nội Bài về vòng đai ba được điểm bởi cây trồng, hồ nước, bao gồm các làn xanh, các nhà cửa dịch vụ tổng thích hợp chỉ cao 7 - 8 tầng. Sau khi vào vòng đai ba sẽ có nhị trục như hai búp sen nở ra chào đón khách đi tham gia thành phố.

Tới đoạn thứ nhì (5 km) hành khách bắt gặp sự nở rộ của thành phố bằng các tòa nhà cao 20, 30 tầng kết nối với khu ở, với trọng điểm thương nghiệp phục vụ mang tầm văn minh cho cục bộ khu vực này.

Nằm Đồng thời với cầu Nhật Tân là một trục đi bộ gắn liền với nhà cửa chọc trời, nhìn từ trên cầu sẽ thấy trục đi bộ có độ cong như con rồng. Đi hết trục cong sẽ trông thấy trục trọng tâm dài 3km, hai bên là các trọng tâm thương nghiệp phục vụ các cỡ. Tòa tháp chính là tòa tháp vốn đầu tư lớn nhất, tựa như tòa tháp 101 tầng của Đài Loan, công trình này đều có thể được nhận ra trong khoảng cầu Nhật Tân cũng như là từ Nội Bài về, đại diện cho sự giàu có của Thủ đô...

Với khu vực hơn 2.000 ha dọc nhì bên đường Nhật Tân – Nội Bài, tổ chức không gian theo kiểu đó thì chúng ta hoàn toàn có thể khiến cho được theo hướng một thị trấn lanh lợi. Và đô thị lanh lợi sẽ được hiểu theo hướng ngôi nhà lanh lợi, tuyến đường phường mưu trí...

Hiện 20 công ti của Nhật Bạn dạng quan tâm đầu tư phát hành cơ sở công trình; trong đó, có rộng rãi cơ quan lớn như Sumitomo, Mitsubishi, công ty xe điện ngầm Tokyo Metro... Trong tương lai, đây có thể được coi sẽ là khu thành phố hiện đại hàng đầu của chúng ta. Thành phố Thủ đô đang mời gọi đầu tư và chỉ đạo Hà Nội chắc chắn, sẽ bàn giao đất sạch sẽ cho các nhà đầu tư chấp hành công trình.

Cần quy hoạch cho cả một vùng mênh mang

(Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản vn)

Một khu thành phố mưu trí hoàn thiện là phải có chuỗi hệ thống quản lý, cung cấp, theo dõi, quản lý cục bộ khu đô thị bằng công nghệ, trong đó có cả việc triển khai, chấp hành thủ tục hành chính.

Trên thực tế, đã có phổ biến hội thảo kỹ thuật bàn về chủ đề này nhưng để triển khai tham gia cuộc sống thì còn khoảng cách thức rất xa. Đặc biệt, trong bối cảnh đa phần đơn vị BĐS vietnam hiện có tiềm lực hạn chế giễu, công nghiệp yếu, chưa thể tự xây dựng khu thành phố thông minh theo đúng tiêu chí. Nhìn qua, chỉ một vài công ty là có tài năng tham gia song về kinh nghiệm cũng vẫn còn non.

Hơn nữa, các khu thị trấn thông minh đòi hỏi phải vũ trang công nghệ bậc cao và hệ thống hạ tầng thị trấn cũng như quản lý phải đồng bộ, đáp ứng được công nghiệp bậc cao đó. Đương nhiên, lĩnh vực này, Việt Nam còn rất yếu. Bên cạnh đó, trong khu thị trấn lanh lợi được vận dụng kĩ nghệ bậc cao nhưng những khu bao quanh không lanh lợi, không nắm bắt biết thì các khu thị trấn lanh lợi khó gắn kết và thích ứng.

Cho nên, ngay một sớm, một chiều, vn không dễ dàng có thể sản xuất khu đô thị lanh lợi. Trong thời điểm ngắn hạn một số năm tới, chưa có động lực thúc đẩy các tổ chức Việt Nam nhập cuộc mạnh khỏe tham gia ngành này. Giả dụ có, phải kêu gọi hợp tác với các công ty nước ngoài, còn các tổ chức Việt thì cùng nhập cuộc, học hỏi dần. 

Ngay kể cả khi tổ chức Việt Nam – Nhật Phiên bản phù hợp tác xây dựng được khu thành phố thông minh phía Bắc sông Hồng, thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội thì khu thành phố này vẫn phụ thuộc vào sự quản lý lạc hậu của chính quyền địa phương, nhân tố này sẽ gây ra tranh chấp trong tạo ra.

Vì thế, theo tôi, để kiến lập được khu thị trấn lanh lợi cần phải quy hoạch cả một khu vực rộng lớn, có chế độ đặc biệt để phát triển lanh lợi một phương pháp đồng bộ và có biện pháp thực hiện hiệu quả. Trước nhất, nên làm thử nghiệm ở mô phỏng vừa phải, với sự nhập cuộc, hợp tác của các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đã có kinh nghiệm về lĩnh vực này. Qua đó rút trải nghiệm, yếu tố chỉnh cho thích hợp để triển khai những phần tiếp theo...

Công ty bất động sản không nằm ngoài cuộc chơi

(Ông Phạm Lâm, CEO tổ chức kinh doanh DKRA vn)

Nếu như nói câu chuyện đô thị mưu trí tại Việt Nam là một cả một yếu tố còn phải cần thời gian rất dài. Bởi tới thời điểm này, sự đồng bộ hoá các yếu tố cơ sở vẫn chưa khiến được, đây lại là yếu tố then chốt của điều.

Xây đắp mô hình khu đô thị lanh lợi, các tổ chức phát hành công trình bất động sản mới bước đầu nắm bắt được thiên hướng. Không hề bây chừ, mà từ những năm 2008, một vài công trình hạng A đã tiên phong ứng dụng các công nghiệp tham gia công việc điều hành ngôi nhà theo hướng lanh lợi, tiện lợi.

Dĩ nhiên, phần nhiều các nhà đầu tư cũng mới chỉ dừng ở chừng tạo sự khác lạ cho vật phẩm để có được lợi thế cạnh tranh chứ chưa có một quy chuẩn nào buộc phải.

Thêm vào đó, dù công nghiệp mang đến sự tiện lợi nhưng chẳng phải công trình nào cũng vận dụng được, vì nó còn phụ thuộc tham gia năng lực vận hành của tổ chức quản lý, kĩ năng vốn đầu tư của nhà đầu tư công trình và khác lạ là kỹ năng chấp thuận của đối tượng mua hàng. 

Vì thế, gần như các dự án ở thị phần hạng A và hạng sang có hướng sẽ ứng dụng các trang bị lanh lợi đa dạng hơn. Yếu tố này là có lí bởi kĩ năng chi trả của đối tượng mua hàng cho sản phẩm cao cấp chuẩn bị hơn. Còn các thị phần khác, các nhà đầu tư cũng đã ứng dụng các công nghiệp và trang bị thông minh nhưng ở mức vừa phải.

Để có được một nhà cửa xây dựng thông minh phải làm được sự đồng bộ hoá từ khâu ý tưởng, kiến tạo tới vận hành. Tiếp đó, khiến cho thế nào để khách hàng hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của các yếu tố mưu trí để họ sẵn sàng chi trả trong thời kỳ sử dụng.

Dù hiện tại câu chuyện xây dựng khu thành phố lanh lợi hướng tới thị trấn lanh lợi còn phổ biến thử thách nhưng cũng có thể sáng sủa bởi xu hướng Áp dụng kĩ nghệ 4.0 vào các cấp đang được đẩy mạnh, và hoạt động mua bán bất động sản sẽ không nằm ngoài cuộc chơi.

Xây dựng các khu đô thị thông minh tại Tp.HCM

(Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM - HoREA)

Dự định Tp.HCM sẽ xuất hiện khu thành phố thông minh trên khu vực ba Thị xã gồm Quận 2, Thị xã 9, Thị xã Thủ Đức, phía Đông thành phố với quy mô 212 km2, dân số khoảng 943.390 người. Đến nay, cả ba thị xã này đang hội tụ rộng rãi tiện ích và sở hữu những yếu tố kiện mà các quận khác tại Tp.HCM không có.

Vì thế, hãy xác định những đặc biệt của khu vực này để xây đắp nên toàn thể cho khu vực. Hiệp hội buộc phải ý nghĩ đó hợp nhất các quận 2, Thị xã 9, Huyện Thủ Đức trở thành một không gian đô thị thống nhất mô hình thành thị trấn trong Tp.HCM.

Để phát triển thắng lợi khu thị trấn sáng tạo, Tp.HCM cần có sự câu kết phối hợp giữa 3 rường cột gồm khu vực công, khu vực đại học, khu vực cá nhân cùng với các cách thức, chính sách thích hợp.

Trong đó, trụ cột thứ 1, chính quyền giữ vai trò "bà đỡ", định hướng sản xuất khu thành phố sáng tạo, thông qua công việc quy hoạch tạo ra thị trấn, cấu trúc thành phố, tạo ra chuỗi hệ thống hạ tầng thành phố, trước hết là cơ sở liên lạc; Thực hiện trật tự, thủ tục hành chính theo nguyên tắc một cửa, chấp hành chế độ giao cho toàn vẹn cho cán bộ, công chức khắc phục các đòi hỏi của đơn vị nhanh chóng nhất.

Cột trụ thứ 2 là, Đại học tổ quốc Tp.HCM cùng với các trường đại học trên khu vực thị trấn là hạt nhân kiến thức thông minh. Theo đó, các trường cần yếu chương trình, chiến lược, đề tài để thích hợp tác, gắn kết với khu vực cá nhân, trước tiên là với các hiệp hội ngành nghề nghề, các tổ chức, để gắn kết giữa khu vực tri thức thông minh với yêu cầu của khu vực đóng chai.

Trụ cột thứ 3, động lực của khu đô thị sáng tạo và cũng là đối tượng thụ hưởng các tác phẩm chính là doanh nghiệp tư nhân. Trong đó, có tổ chức bất động sản là chủ đầu tư các công trình, công trình đáp ứng các tiêu chuẩn của khu đô thị thông minh.

Cùng với các trụ cột trên, thị trấn phải có chế độ, cách thức tạo vấn đề kiện để phát huy tối đa nguồn lực kiến thức, vốn, năng lực của khu vực cá nhân nhập cuộc tích cực vào quá trình hiện ra khu thị trấn thông minh. 

Bởi lẽ, Phát hành BĐS trong khu thành phố sáng tạo không chỉ là phát hành BĐS kiểu truyền thống, mà còn phải là sản xuất BĐS xanh, xây đắp khu thành phố thông minh, khu cư dân mưu trí, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, bình yên, dùng dè xẻn điện, nước, năng lượng tái hiện, vật liệu mới thân thương không gian, xây dựng các hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường khiến việc phổ biến, tận dụng tác phẩm cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, internet kết nối vạn vật, trí tuệ thông minh, thực tại ảo... 

Khu thị trấn sáng tạo còn sẽ là nơi ươm mầm hệ sinh thái khởi nghiệp thông minh, phát hành các thời cơ buôn bán mới, cung cấp những tiện thể ích và phục vụ mới dịch vụ cư dân...

Vì thế, Tp.HCM đã đặt đề án khu đô thị sáng tạo nằm trong đề án tạo ra đô thị thông minh của thành phố.

Mới chỉ ứng dụng 4.0 trên dự án lẻ tẻ

(Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý Phòng tìm hiểu thị trường và Tư vấn phát hành CBRE vietnam)

Cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0 tạo điều kiện cho hoạt động mua bán bất động sản có sự bỗng nhiên phá, mang lại phổ quát yếu tố tích cực. Xét về phương diện khách hàng thì giúp tăng tính tương tác. Một trong những yếu tố thúc đẩy của xu hướng là người tiêu xài. 

Hiện nay, nhiều phần khách tìm là người tiêu dùng trẻ nên những yêu cầu cũng khác với thế hệ đối tượng mua hàng lúc trước. Không chỉ sự tương tác giữa người với người mà họ còn cần tương tác trên nền kỹ thuật số hiệu quả hơn. Nhìn về bình diện quản lý của cải và quản lý dữ liệu đối tượng mua hàng thì công nghiệp 4.0 hỗ trợ gần như.

Ví như nói đến xây đắp và phát hành thành phố mưu trí, có thể nói vietnam hên hơn các nước khác gần như. Đơn cử như Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, họ toàn bộ phát hành đa phần các thị trấn khi chưa có công nghiệp 4.0, nhưng vietnam bây giờ đang trong công đoạn sản xuất rộng rãi khu thị trấn song song với công nghệ 4.0 đã được Áp dụng ở các nước khác. 

Cho nên chúng ta có đủ nguồn lực thì có thể ứng dụng tốt để phát hành các khu thị trấn theo vận dụng công nghiệp 4.0 thành những khu thành phố thông minh. Song yếu tố là nguồn ngân sách của Nhà nước dành cho khu thị trấn mưu trí vẫn còn hạn hẹp.

Nhìn ở mặt hăng hái, công nghiệp 4.0 là xu hướng của toàn quả đât, nó giúp cho hoạt động mua bán BĐS nói riêng và các cấp khác nói thông thường được phát hành một phương pháp đồng bộ hơn, hiệu quả hơn. 

Vậy nên để cho các tổ chức là những nhà đầu tư đón đầu xu hướng này thì Nhà nước cần có những chế độ và hành lang pháp lý, cũng như mục tiêu đề ra làm sao đạt được hướng đi giữa Nhà nước và công ty song song với nhau và hợp tác chặt chẽ hơn với mục tiêu là phát triển thị trường BĐS đồng bộ.

Tới thời điểm này, tại vn mới chỉ có ứng dụng xu hướng kĩ nghệ 4.0 trên công trình cá biệt và vẫn còn ở bước đầu Áp dụng. Trong khi ở các nước đương đại trên quả đât đã mở màn nói đến Blockchain, có nghĩa là Áp dụng công nghệ vào cả quá trình đàm phán hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, đi kèm với công nghệ thì cần có sự giữ vững. Bởi kỹ thuật số sản xuất thì cơ sở cũng phải phát hành theo.

Vì vậy, xây dựng thị trấn mưu trí là hướng nhìn về dài hạn, còn hiện nay chúng ta đang phải đi giải quyết những trở ngại trong ngắn hạn. Ví như nói tới một khu thị trấn mưu trí thì cũng không thể nói tách riêng nó ra khỏi khu thị trấn toàn thể bình thường. Phải có sự kết nối cả nhị lại với nhau thì mới tạo nên được bức ảnh toàn cảnh. Do đó, nhân tố cần thể hiện sự quan trọng là sự đồng bộ rất quan trọng, đây là bài toán về vĩnh viễn, đòi hỏi có nguồn lực lớn.

Phải đồng thuận ba nhân tố: Nhà nước - hoạt động mua bán - thị trấn hội

(Ông Trần Kim Phổ biến, Phó Viện trưởng Viện Phân tích quản lý Kinh tế Trung ương)

Ở nước ta, trong 3 năm mới đây, khác lạ từ đầu năm đến nay, xác định phương hướng sản xuất thị trấn thông minh đã được khai triển khá mạnh bạo với phổ thông hoạt động liên quan đến ngành này, cả về thể chế giễu, phương án chấp hành và sự tham gia của các tổ chức hữu quan, các đơn vị.

Tới nay, đã có hơn 20 tỉnh giấc, thành phố nghiên cứu và phê chuẩn y đề án phát hành thành phố thông minh, tiêu biểu như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.... Về phía tổ chức, tập đoàn BRG đang hợp tác với Sumitomo để triển khai thị trấn thông minh phía Bắc sông Hồng; VNPT, Viettel... cũng đang có những động thái nhanh và mạnh trong việc nghiên cứu, bảo đảm ICT cho đô thị thông minh.

Đặc biệt, vừa mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn y đề án "Phát triển đô thị thông minh bền vững vn giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030", biểu hiện sự chú ý tạo ra đô thị thông minh cũng như phát hành bền vững thị trường bất động sản.

Hiện tại, có một vài toà nhà được công bố là toà nhà lanh lợi. Dĩ nhiên, trên thực tế, nếu như tuân hành đúng mục tiêu, việc kiến tạo một toà nhà mưu trí vô cùng không dễ dàng: quan trọng kế trên nền kĩ nghệ gắn với GPS, internet thì mới mưu trí được; và phải có tính thân thiện, bổ ích. song song, phải được duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp kĩ nghệ khi điều hành, tái đầu cơ, tái vận hành, và phải kết nối được internet. 

Bởi thế, đòi hỏi nguồn chi tiêu, vận hành rất lớn. Trong toà nhà thông minh, con người thông minh phải là hạt nhân. Một toà nhà tuyên bố là mưu trí mà trong đó nhân loại không biết dùng thiết bị lanh lợi thì cũng sẽ không thiệu quả. ngừng thi côngĐây chỉ là căn hộ được trang bị công nghệ mà thôi.

Còn muốn sản xuất thị trấn lanh lợi, nhu yếu mô phỏng lanh lợi và phải đảm bảo xây dựng chính quyền đô thị nhất thể hoá, quản lý từ trên xuống dưới. Đồng thời, phải có quy hoạch đủ tốt, có chương trình hành động cụ thể và phải có một hệ thống cách thức chính sách vận động đủ lượng vốn để chấp hành nó.

Ở chừng mực cao hơn, muốn xây dựng thị trấn mưu trí, trước hết phải có sự đồng thuận của 3 nhân tố: Nhà nước - thị trường - phố hội. Trong đó, Nhà nước là người kiến tạo, cầm lái, hoạt động mua bán là động lực điều hành, thị trấn hội là những người quản lý cấp cơ sở chấp hành. Nói khác là phải có chính quyền mạnh, đơn vị tốt, phường hội mưu trí đồng thuận. Ngoài ra cần có kĩ nghệ và vốn đầu tư.

Trong bối cảnh cách mạng 4.0, chúng ta không khó khăn để tiếp cận được công nghiệp. Còn về vốn, có thể huy động trong khoảng vốn tự có của các công ty; vốn đầu tư đầu tư công (để đầu cơ tạo ra cơ sở, đặc biệt là cơ sở thành phố); các quỹ đầu cơ (quỹ đầu cơ giả mạo hiểm, quỹ đầu tư tín thác bất động sản, quỹ tiết kiệm hỗ tương...); các quỹ bảo hiểm nhập cuộc vào thị trường bất động sản; các quỹ tiết kiệm hỗ tương, khác lạ là dành dụm hưu trí; tạo ra trái khoán tòa tháp; huy động duyệt y thị trường chứng khoán (để phát triển các công trình để xây đắp cơ sở, tòa tháp công cộng). 

Hình như đó, có thể kêu gọi nguồn kiều ân hận; vốn đầu tư nước ngoài; vốn đầu tư trong khoảng các chủ đầu tư chứng khoán, khi họ chốt lời; nguồn tiền trong dân - nguồn vốn này rất lớn, ví như có chế độ đủ tốt thì sẽ vận động được hầu hết.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh