3 kiểu người chớ dại kết thâm giao kẻo có ngày gặp gỡ họa

Tết năm đó, tôi và người nhà ngồi nói chuyện và vô tình nhân thức được rằng một người họ hàng xa có tương lai rất ổn vừa mới ly hôn.

Khi đó, chúng tôi đều cảm thấy cực kì khó khăn hiểu, bởi lẽ người đó nhìn bên ngoài rất vui vẻ vui nhộn. Nghe nói ở công ti, vì tính tình cởi mở dễ gần nên được anh cũng rất được lòng dân chúng.

Về sau nghe hiền thê anh kể, anh là một người có tính nết rất không định hình, ở bên ngoài anh nhiệt tình khách khí tiếp đãi đồng nghiệp hay khách hàng bao lăm thì về nhà lại thay đổi bấy nhiêu, nhiều khi chỉ vì chuyện vụn vặt mà nhiếc mắng, chửi rủa cung phi.

Ví như chị không nhịn được, nói một số câu, anh sẽ nổi trận lôi đình.

Phần nhiều người trong chúng ta vẫn thường bỏ ra cho những người thân thương nhất sự đối xử bội bạc nhất, bởi vì khi chúng ta nổi xung với người nhà, bổn phận mà chúng ta phải chịu là nhỏ bé nhất.

Bất luận chúng ta nói sai hay làm cho sai điều gì, người thân cũng đều giơ cao tấn công khẽ, sẵn sàng lượng thứ.

Qua việc này, có thể rút ra một kết luận, rằng những người không đối xử tốt với người thân, chúng ta không nên kết thâm giao.

3 kiểu người chớ dại kết thâm giao kẻo có ngày gặp họa - Ảnh 1.

Lựa chọn người để kết thân cũng là một nghệ thuật, cần phải tinh tường kẻo rước rối rắm vào thân. Ảnh minh họa.

Tôi từng xem một bộ phim tài liệu nói về một bác bỏ sĩ tâm lý giúp một nhóm bệnh nhân bận bịu bệnh về tâm lý khá nguy hiểm, nhờ đó mà họ tìm lại được nụ cười, êm ấm trong cuộc sống.

Kết quả thăm dò phát xuất hiện rằng, những bệnh nhân kia khi còn bé họ đã phải sống trong một không gian bạo lực, nhiều lần bị người thân mắng nhiếc: Mày là đồ quái thai xấu xí, vì sao mày có thể ngu ngốc đến mức đó, ví như không do mày, tao đã sống tử tế hơn nhiều…

Lâu dần, người nghe sẽ tin những lời này nói, tin rằng bản thân là kẻ vô ích và không dám mơ về vui vẻ.

Trong tâm lý học có một hiệu ứng nhiều người biết đến có tên "Hiệu ứng đá mèo", đề cập tới việc khi cảm xúc của một người trở nên tồi tệ, trong tiềm thức, họ sẽ lựa chọn người yếu thế hơn bản thân mình để xả giận, và người chịu thiệt thòi sau cùng đều là những "con mèo" yếu thế.

Thái độ của một người với người nhà, người thân của họ là thứ có thể cho thấy bản tính của người đó một cách rõ ràng nhất.

Trước mặt người thân thiết nhất, loài người thường hay gỡ bỏ lớp mặt nạ ngụy trang bên ngoài, thể hình thành thực chất chân thực nhất. Một người đến người nhà của bản thân còn chẳng thể đối xử nữ tính tử tế, làm cho sao họ có thể đối xử tình thật với người ngoài?

Dường như đó, những người sẵn sàng vì lợi ích của chính mình mà khiến tổn hại đến người khác cũng không đáng để thâm giao.

Hai cô bạn nọ sống cùng phòng với nhau, thuở đầu quan hệ giữa họ khá thân mật nhưng về sau coi nhau như quân địch không đội trời tầm thường.

Nguyên cớ dẫn tới việc này là nhà trường có chiến lược mua bán sinh viên đi học ở nước ngoài nhưng số lượng cho phép chỉ là 1 người. Nhì cô bạn cùng phòng học lực tương đương nhau, đều có cơ hội được lựa chọn.

Cô A lo cô B sẽ tranh mất vị trị đó của bản thân mình nên cố ý báo sai giờ thi. Kết quả là B đến điểm thi muộn, mất thời cơ khó khăn công bình. Nhì người vì vậy mà không nhìn mặt nhau.

Trong "Khổng Tử gia ngữ", Khổng Tử nói rằng: Làm cho hại người khác để mưu lợi cho bản thân, bạn dạng thân sẽ không bao giờ chạm chán nhân tố may mắn mà chỉ làm cho bản thân gặp gỡ thêm họa mà thôi.

Khi đứng trước xung bỗng nhiên về lợi ích, giận dữ của một người sẽ biểu hiện rõ phẩm giá của người đó.

Tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành cũng từng nói: Ví như đứng trước xung đột nhiên về lợi ích, người không bị ngả nghiêng mà kiểm soát được tình trạng tâm lý lúc đầu sẽ có một nội tâm hào phóng, tiết hạnh ưu tú, nhân thức suy nghĩ cho người khác mà không so kè tính toán thiệt hơn. Người tương tự mới có thể kết thâm giao.

3 kiểu người chớ dại kết thâm giao kẻo có ngày gặp họa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Không kết duyên với những người tranh thủ "giậu đổ bìm leo", thấy người khác gặp nạn thì tranh thủ lấn át áp đảo.

Trong lịch sử nhà Thanh, có một nhà buôn rất nổi tiếng được người người bấy giờ nhân thức tới, đó là Hồ Tuyết Nham.

Có một câu chuyện về ông còn lưu truyền lại tới nay, đó là có một thương gia khiến cho ăn thất bát, cần một lượng tiền lớn để lo thanh toán nợ nần.

Trong cảnh huống khẩn cấp, người này mua tới nhà Hồ Tuyết Nam ngỏ ý muốn bán lại sản nghiệp cho ông với giá bán rất thấp.

Thế nhưng Hồ Tuyết Nham chẳng phải lợi dụng tình thế gian truân của đối thủ mà ép giá, thay vào đó, ông còn trả giá tương đương với giá trên thị trường khi đó để tìm lại sản nghiệp của người kia.

3 kiểu người chớ dại kết thâm giao kẻo có ngày gặp họa - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Người khiến trong nhà thắc bận bịu hỏi ông tại sao lại khiến cho vậy, ông nói:

Khi cậu thực thụ muốn thành lập chiếc ô che giúp người khác, người khác mới sẵn sàng mở ô, che cho cậu lúc gian truân.

Sản nghiệp của người kia có thể phải mất mấy đời mới gây dựng được, giả dụ ta sắm với giá anh ta nói, lẽ tuy nhiên sẽ rất có ích về mặt kinh tế nhưng rất có thể, cả đời anh ta chẳng thể thoát khỏi tình trạng túng quẫn lúc này.

Đây không đơn thuần chỉ là đầu tư mà là cứu cả một mái nhà, vừa kết thêm bạn, lại không hổ hang với lương tâm.

Người nào cũng có những lúc chạm mặt mưa mà không có ô che, có thể giúp người khác tí nào thì hãy giúp vồ cập, trong lúc gian khổ thiến nạn, giúp cho nhau mới là điều quý giá nhất.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat