3 kiểu người này, càng gặp mặt càng không nên đối xử đàng hoàng

Trong cuộc sống này, chẳng hề khách hàng nào cũng đáng được trân trọng, cũng chẳng phải giây khắc nào cũng đáng để đánh dấu. Cuộc sống giống như một bãi giam giữ thú to đùng, một khi đã lún sâu tham gia đó, ai cũng phải tậu bí quyết vùng vẫy.

Trong cuộc đời chính mình, chúng ta có cơ hội chạm chán không ít người, có người tương ngộ, có người biệt ly, chẳng phải đa số quần chúng đều xứng đáng với sự tâm thành của bạn, cũng không hề số đông mọi người đều đáng được trân trọng yêu thương.

Đặc biệt với 3 kiểu người dưới đây, chúng ta không cần thiết phải tỏ ra nhã nhặn, tươi cười hồ hởi.

1. Kiểu người tham lam luôn muốn chiếm phần hơn, đẩy phần thiệt thòi cho người khác

Làm cho người, giả dụ như có chịu thiệt hại một chút cũng chớ vội sốt ruột, nhưng cần phải hiểu rõ rằng, cần phải cách thức ly, tránh thâm giao với người vừa cố chiếm giữ đoạt chút ích lợi dù bé nhỏ nhoi từ bạn.

Người đích thực yêu quý và hiểu bạn sẽ không bao giờ làm việc đó, không bao giờ để bạn chịu thiệt hại.

Thế nên với những người thường xuyên cố chiếm hữu phần hơn, đẩy phần thiệt lại cho người khác, chúng ta không cần thiết phải đối đãi họ bằng thái độ vui vẻ, tươi cười.

Thời đại này không có bạn nào thực sự ngốc nghếch. Anh chiếm được phần hơn trong khoảng tôi chẳng qua là bởi tôi coi anh là bạn, tôi cho mình một thời cơ đối xử thực bụng với anh mà thôi.

Còn nếu như như anh coi đó là thành tích, là thú vui, liên tiếp đẩy phần thiệt hại về phía tôi, lẽ đương nhiên tôi không thể sung sướng với anh mãi được.

 3 kiểu người này, càng gặp càng không nên đối xử tử tế - Ảnh 1.

Tranh minh họa.

2. Kiểu người nói lời độc địa

Người xưa nói "cái miệng là cánh cửa của tâm hồn", miệng lưỡi phun những lời cay độc thì tâm chắc hẳn cũng không dễ dàng mà thiện lương.

Trong cuộc sống, có không ít người thường vẫn nhầm lẫn, coi những lời độc ác khẩu là lời nói thẳng nói thật, nhưng nói thẳng nói thật không có nghĩa là không hiểu đạo lý, không có tức là khiến cho tổn hại lợi ích của người khác.

Ngôn ngữ là thứ có thể phản chiếu rõ nội tâm của con người. Một người nhiều lần chèn lấn, châm biếm bạn thì rõ ràng người đó không có ý định đàng hoàng với bạn.

Cho nên nên với những người ăn nói thô thiển độc địa, không cần phải lịch sự khách khí.

Các nhà tâm lý học từng liệt kê rằng, hành vi ngôn ngữ là thứ phản ánh nội tâm của loài người, những lời nói buột ra lúc sơ sẩy lại càng phản chiếu rõ nội tâm thực sự.

Giữa người với người, chúng ta không nên đề cập tới những khó khăn riêng tư thiếu khuyết của người khác. Đã nhân thức không nên nói mà vẫn nói ra, không kiểm soát bạn dạng thân, vấn đề đó chỉ cho thấy ruột gan không mấy tốt đẹp của người đó.

 3 kiểu người này, càng gặp càng không nên đối xử tử tế - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Với những người thường nói năng thiếu thiện ý, thích bóc mẽ công kích người khác như vậy, nếu bạn nhã nhặn lịch sự, họ sẽ nghĩ là bạn không niềm nở, bạn "vô hại" với họ và càng lấn đến.

Hãy đanh thép và cho họ thấy rằng, những lời lẽ của họ sẽ gây ra hậu quả tiêu cực, để họ nắm bắt rằng không hề ai cũng lầm lẫn coi lời họ nói là thực lòng, cương trực và muốn nói gì thì nói.

3. Kiểu người lợi dụng bằng hữu

Bằng hữu giúp sức lẫn nhau là vấn đề dễ hiểu nhưng tuyệt đối không nên nghĩ hết cách để lợi dụng sự giúp sức đó.

Kết giao là một quá trình sử dụng sự chân tình đổi lấy sự thật tình, nếu như ngay cả nhân tố đó bạn cũng không muốn dành thì làm sao có thể kì vọng người khác coi bản thân là bạn, làm cho sao có thể hy vọng họ đối xử đàng hoàng với bản thân.

Người coi anh em là nguồn lợi to đùng, người lợi dụng rồi bán đứng bạn bè, những mẫu người đó không đáng để bạn đối đãi tâm thành.

Một người lợi dụng bạn một lần, không có gì dám chắc rằng anh ta sẽ không tái diễn những lần sau. Một người bán đứng bạn một lần nhiều khả năng sẽ tiếp tục còn bán đứng bạn.

Nhân loại sống trên đời có thể gặp mặt đa số người, chúng ta có thể kết thân với đầy đủ người đó, hà cớ gì phải phung phá thời điểm cho kẻ chỉ biết lợi dụng bản thân?

Với những kẻ lợi dụng bạn, tốt nhất không nên tiêu hao sự tử tế.

 3 kiểu người này, càng gặp càng không nên đối xử tử tế - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds