5 'ngộ kiếm được' về bệnh ung thư: Phổ thông người nắm bắt sai nên việc phòng chữa bệnh không hiệu quả

Ung thư là căn bệnh có thể gây tử chiến với tỉ lệ cao, nhân tố này là một thực tuế khiến cho đa dạng người khiếp sợ. Nhưng chúng ta nhân thức rằng, có những sự nắm bắt lầm lớn về bệnh ung thư khiến cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh trở thành gian khổ và tốn chi phí cao hơn.

Theo chuyên gia ung thư, bác bỏ sĩ Biệt Tiểu Hoa, Bệnh viện Hồng Hội, Tây An, Trung Quốc, sau đây là 5 điều bạn có thể chưa nắm bắt rõ về bệnh ung thư, nên tìm hiểu để việc phòng chữa bệnh được dễ dãi và hiệu quả hơn.

Hiểu lầm thứ nhất,

Ý kiến rằng ung thư đồng nghĩa với cái chết

Theo các nhà tìm hiểu, ở các nước có mức sống trung bình, thu nhập thấp, thường có cái nhìn khá ai oán về bệnh ung thư. Ở những đội ngũ nước này, có khoảng 48% người nghĩ rằng ung thư đồng nghĩa với cái chết, không có bí quyết nào để yếu tố trị. Chỉ cần có bệnh ung thư là họ nghĩ giống như kiếm được án tử.

Ở những giang sơn có mức thu nhập trung bình, có khoảng 39% người có cùng phương pháp nhìn kiếm được như trên. Trái lại, đối với những đứa ở nước có mức thu nhập cao, chỉ có 17% có quan điểm đó.

Ý kiến sai lạc này có thể ảnh hưởng đến sự vồ cập của quần chúng trong việc nhập cuộc khám chắt lọc ung thư và cũng rất bất lợi khi nhận thấy sớm và vấn đề trị sớm ung thư.

Trong thực tại, đa dạng bệnh ung thư có thể được giữ vững trên lâm sàng, khống chế bệnh hiệu quả và tỷ lệ sống cao.

 5 ngộ nhận về bệnh ung thư: Nhiều người hiểu sai nên việc phòng chữa bệnh không hiệu quả - Ảnh 1.

Hiểu lầm thứ nhì,

Phản hồi những tổn thương tiền ung thư chính là ung thư

Đặc điểm của bệnh ung thư, là tiến triển trong thời gian dài, từ khi các đơn vị mô bị thương tổn hoặc hình thành bất thường cho tới khi ung thư tạo ra, có một quá trình ở giữa, gọi là thời kỳ thương tổn tiền ung thư. Tức là có sự bất thường, nhưng chưa phải là ung thư.

Những trường phù hợp thương tổn tiền ung thư thường gặp mặt chung gồm viêm cổ lỗ tử cung mãn tính, bệnh xơ nang, phổ biến polyp ruột già, viêm loét bao tử mạn tính và viêm dạ dày teo…

Các thương tổn tiền ung thư không phải là độc ác tính, nhưng theo một vài yếu tố, nó rất tiện lợi để trở thành ung thư (hoặc sarcoma, một dạng viêm loét phần mô cơ), và đây đích thực là điều đáng để nhắc nhở chúng ta phải để ý.

Do vậy, chúng ta không nên đánh giá thấp các tổn thương tiền ung thư, cùng lúc cũng không nên đổi mới sắc mặt khi nghe nói về những thương tổn tiền ung thư này khi đi khám, đây là lúc bạn cần hiểu thời cơ để yếu tố trị bệnh một bí quyết tốt nhất.

 5 ngộ nhận về bệnh ung thư: Nhiều người hiểu sai nên việc phòng chữa bệnh không hiệu quả - Ảnh 2.

Hiểu lầm thứ ba,

Bệnh về khối u có tính lây lan, lây nhiễm

Bạn cần nhân thức một cách cam kết rằng, bạn dạng thân khối u là không có tính truyền nhiễm. Chỉ có vài khối u có can hệ tới virus, và những virus này có thể được truyền đi trong khoảng người sang người theo một phương pháp cụ thể.

Chẳng hạn như HPV (human papillomavirus) có thể gây ung thư cũ rích tử cung, viêm gan siêu vi loại B / viêm gan siêu vi C gây ung thư gan, vi rút EB gây ung thư mũi họng và các loại tương tự khác.

Nhân tố khác biệt là bạn cần lưu ý đến vấn đề chi tiết vừa nêu ở trên. Mặc dầu các khối u không truyền nhiễm, nhưng có một số loại vi-rút có can dự tới ung thư có thể lây lan. Cho nên, cắt đứt các tuyến phố truyền của virus và hạn chế nhiễm trùng bởi virus gây ung thư có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn phòng ngừa sự hình thành của các khối u.

 5 ngộ nhận về bệnh ung thư: Nhiều người hiểu sai nên việc phòng chữa bệnh không hiệu quả - Ảnh 3.

Hiểu lầm thứ tư,

Tác hại của rượu can hệ tới ung thư là không đáng kể

Một cuộc dò hỏi khảo sát mang tính quốc tế trên 29.925 người lớn ở 29 quốc gia cho thấy, ở các nước thu nhập cao (Mỹ, Anh, Úc, Israel,…), người địa phương có xu hướng đánh giá thấp chức năng gây ung thư của rượu và 42% tin rằng uống rượu không tăng nguy cơ gây ung thư.

Trái lại, 15% đứa ở các nước có doanh thu thấp và 26% các nước có doanh thu trung bình có cùng ý kiến trên. Số liệu thăm dò ở các nước có thu nhập cao cho thấy, 59% tin rằng việc tiêu thụ lượng rau và hàng điểm tâm không đầy đủ sẽ nguy hại hơn tất cả so với việc uống rượu quá đa dạng.

Thực tế, kết quả của phân tích cho thấy hiệu quả kiểm soát an ninh thân thể của rau và hàng điểm tâm ít hơn tác hại của rượu.

Đại chúng nên duy trì một lối sống tốt, giảm thiểu xa các yếu tố có thể gây ra bệnh ung thư như uống rượu và hút thuốc lá . Uống một lượng bé rượu có thể tốt cho sức khỏe, nhưng ví như uống quá phổ biến có thể dẫn tới ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy, ung thư gan và ung thư bao tử.

 5 ngộ nhận về bệnh ung thư: Nhiều người hiểu sai nên việc phòng chữa bệnh không hiệu quả - Ảnh 4.

Nắm bắt lầm thứ năm,

Hầu hết các bệnh ung thư đều có thể di truyền

Ung thư thường có khuynh hướng di truyền, nghĩa là, những người có tiền sử gia đình bận bịu bệnh ung thư có phổ thông tài năng bị ung thư hơn. Thiên hướng di truyền trong mái nhà của bệnh ung thư có nhì biểu thị: một là rộng rãi người trong nhà cùng mắc một loại ung thư, hai là có những bệnh ung thư khác nhau "tích tụ" lại trong các thành viên của một mái nhà.

Các phân tích di truyền tân tiến đã đưa ra danh sách rằng, chỉ có khoảng 5% trong rất nhiều các bệnh về khối u bất lương tính có tính di truyền, và hơn 80% các bệnh ung thư là kết quả của sự tương tác giữa các nhân tố di truyền và môi trường.

Ung thư không chỉ phụ thuộc tham gia các yếu tố di truyền của nó, mà còn dựa vào tham gia việc có bao nhiêu chất gây ung thư và yếu tố tác động gây ra ung thư ở môi trường sống và lề thói sống của từng người.

chả hạn như những bệnh gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung… có sự liên quan rất lớn đến thói quen xấu và các yếu tố môi trường sống.

Bởi vậy, ngay cả khi bạn thuộc diện có nguy cơ di truyền bận bịu bệnh ung thư, bạn cũng nên để ý tới công việc phòng chống, tự chú tâm, thay đổi lề thói và hành vi xấu, bạn cũng có thể thoát khỏi ung thư.

 5 ngộ nhận về bệnh ung thư: Nhiều người hiểu sai nên việc phòng chữa bệnh không hiệu quả - Ảnh 5.

*Theo Health/39

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha