8 bốn tuần đầu năm, chỉ có 10 công ty được phê ưng chuẩn phương thức cổ phần hóa

Thông báo mới nhất của Bộ Vốn đầu tư về tiến trình cũ rích phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước cho nhân thức, trong 8 tháng đầu năm, có 10 tổ chức được phê chuẩn y phương thức cũ rích phần hóa gồm 9 công ty nhà nước và 1 công ty sự nghiệp. Tổng giá trị tổ chức là 29.524 tỷ đồng, trong đó trị giá vốn nhà nước là 15.271 tỷ đồng.

Các tập đoàn, tổng công ti các tổ chức đã thoái được 3.772 tỷ đồng, thu về 9.140 tỷ đồng.

Trong khi đó, công bố 7 bốn tuần được báo cáo trước đây cho nhân thức, trong 7 bốn tuần đầu năm 2018, có 9 tổ chức được cấp có thẩm quyền phê ưng chuẩn phương án cổ lỗ phần hóa, trong đó cổ lỗ phần hóa 8 doanh nghiệp nhà nước  và 1 công ty tương lai. Tổng trị giá tổ chức là 29.408 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 15.181 tỷ đồng.

Về tình hình thoái vốn, trong 7 tháng, các công ty đã thoái được 3.567 tỷ đồng, thu về 8.600 tỷ đồng.

Bình chọn về tình hình cổ phần hoá, ông Đặng Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Vốn đầu tư doanh nghiệp, Bộ Tài chính từng đưa ra phản hồi, nhìn lại quá trình cổ lỗ phần hóa cách đây không lâu có đầy đủ mô phỏng tốt như Petrolimex, Vinamilk, PV Gas, Vn Airline, vài tổ chức dược phẩm đã cổ lỗ phần hóa đều có hoạt động tốt hơn.

"Qua đó có thể kiếm được thấy hiệu quả từ chủ trương cổ lỗ phần hóa là không thể phủ nhận. Cổ hủ phần hóa sẽ đem đến thiên hướng mới, động lực mới cho tổ chức tạo ra", ông nói.

Tất nhiên, ông Tiến nghĩ là, ngược lại, nếu cổ hủ phần hóa không thay đổi về chất, nghĩa là vẫn duy trì bộ máy cũ, phương pháp điều hành cũ, không đổi mới về quản trị, không công khai minh bạch thì doanh nghiệp có kết quả không khá hơn tổ chức nhà nước mà có doanh nghiệp còn đi xuống.

Theo ông Tiến, yếu tố cổ phần hóa phải là làm cho quyết liệt, triệt để đổi mới tổng thể về lượng và chất, thực thụ là "bình mới, rượu mới" thì mới đem lại sự hiệu quả, giai đoạn đó phải có sự giám sát, kiểm tra, công khai minh bạch, trước trong sau cũ rích phần hóa. Khác biệt, sau cũ rích phần hóa cần kiên quyết hoạt động theo cơ chế hoạt động mua bán thì mới đem đến giá trị tăng thêm lớn.

Thây mặt Bộ Vốn đầu tư cũng cho rằng, hiện có một vài yếu tố lớn ảnh hưởng đến tiến độ cổ lỗ phần hóa. Trong đó có nguyên hiền lành doanh nghiệp chấp hành và cố gắng thay đổi nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp vẫn chưa làm được vài kết quả.

Thứ nhất là tính kỷ luật thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa được chấp hành nghiêm. Thứ nhì là còn sự kiếm được thức e ngại trong việc thực hiện thực chất đổi mới khi cổ phần hóa "bình mới, rượu mới"; tâm lý sợ mất địa điểm, vai trò sau cổ lỗ phần hoá; lối suy nghĩ yên vị vẫn còn đã và đang kìm hãm tiến độ đổi mới.

Thứ ba là lối suy nghĩ lánh né nghĩa vụ, sợ va chạm nên chưa khiến quyết liệt, mạnh bạo khi thi hành quy trình mới chặt chẽ, công khai sáng tỏ, rõ ràng hơn và phải có rộng rãi bước đi hơn gắn với bổn phận cá nhân chủ tịch tổ chức, tổ chức.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon