Đà Nẵng: Pháp luật mới về diện tích đất ở tối thiểu để tách thửa

Theo đó, ở các xã thuộc huyện Hải Châu và Thanh Khê, quy mô tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo vấn đề kiện có diện tích đất ở tối thiểu là 50m2 và chiều rộng các cạnh thửa đất tối thiểu là 3m.

Quy mô đất ở tối thiểu để tách thửa là 60m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3m được vận dụng ở các phố thuộc thị xã Sơn Trà, thị trấn Mỹ An và Khuê Mỹ (thuộc thị xã Ngũ Hành Sơn), phường Khuê Trung và thị trấn Hòa Thọ Đông (thuộc quận Cẩm Lệ), phố Hòa Minh và Hòa Khánh Nam (thuộc huyện Liên Chiểu). 

Quy mô đất ở tối thiểu 70m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,5m được vận dụng ở xã Hòa An (thuộc huyện Cẩm Lệ) và các thị trấn Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc (thuộc thị xã Liên Chiểu).

Diện tích đất ở tối thiểu 80m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4m được áp dụng ở các phố Hòa Hải và Hòa Quý (thuộc thị xã Ngũ Hành Sơn), các phố Hòa Phát và Hòa Thọ Tây (thuộc thị xã Cẩm Lệ); vị trí mặt tiền quốc lộ 1A, quốc lộ 14B, quốc lộ 14G, ĐT.602, ĐT.605 thực dân địa phận huyện Hòa Vang. 

Diện tích đất ở tối thiểu 120m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 5m được ứng dụng ở các xã thuộc quận Hòa Vang và thị xã Hoàng Sa, trừ các vị trí mặt tiền các quốc lộ, tỉnh giấc lộ nói trên.

Trường hợp tách thửa đất có quy mô đất tự mở trục đường khiến cho lối đi, yêu cầu người sử dụng đất có văn bạn dạng tự nguyện hiến đất thành lập tuyến phố, có UBND thị trấn, phố xác thực. Các con phố đi mới hình thành có bề rộng tối thiểu phải bằng với lộ giới kiệt, hẻm tại khu vực theo pháp luật đối với các thị xã: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, riêng huyện Hòa Vang là trong khoảng 5m trở lên, bảo đảm kết nối hạ tầng công nghệ trong khu vực. Phần quy mô này biểu thị là trục đường liên lạc.

Trường phù hợp trong khoảng một thửa đất gốc, người sử dụng đất yêu cầu tách trong khoảng 5 thửa trở lên (kể cả các thửa đất đã được tách thửa ra trước đó), UBND thị trấn giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, thị xã ban hành chỉ dẫn những luật pháp quan trọng về hạ tầng kỹ thuật trước khi chấp hành giấy tờ tách thửa đất. 

UBND TP Đà Nẵng cũng luật pháp, người dùng đất không được tách thửa đất, chia bé nhỏ các lô đất đã được phê thông qua quy hoạch tại các khu quy hoạch cụ thể xât dựng tỉ lệ trong khoảng 1/2.000 tới 1/500 trên khu vực đô thị, trừ khu vực quy hoạch đất ở chỉnh trang…

Các pháp luật nói trên không áp dụng trong các trường phù hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất, hiến tặng cho Nhà nước, tặng cho hộ mái nhà và tư nhân để xây dựng nhà tình thương, nhà thủy chung. 

Tại quyết định này, UBND TP Đà Nẵng cũng qui định cụ thể thời gian (số ngày khiến việc) thi hành hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà đất của các tập đoàn, doanh nghiệp có can hệ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia nha dat