Ác mộng nhất thời lùi lại: Công nghệ sắp chế tác thắng lợi thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc

Một trong những vấn đề trái đất phải đối mặt ở thời điểm hiện nay là cơn độc ác mộng vi khuẩn kháng kháng sinh đang tới rất gần. Ngày càng càng có phổ biến trường hợp nhiễm phải khuẩn kháng thuốc, khiến cho chọn lựa chữa trị không còn phổ thông. Thậm chí, có những loại khuẩn kháng được hầu hết các loại kháng sinh, kể cả loại mới nhất bây chừ.

Tất nhiên thế giới nhịn nhường như đã có tin mừng. Theo một phân tích mới đây, các chuyên gia đã mua ra một đoạn mã protein mang tên G0775, với tiềm năng trở thành nền tảng phát hành các loại thuốc thế hệ mới, cho phép thế giới trợ thì thời đẩy lui cơn ác nghiệt mộng này.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Bằng cách thức thay đổi một đoạn mã ốm, loại protein mới có thể chặn đứng quá trình chuyển và nhận dấu hiệu của các vi khuẩn gram âm. Ví như khiến cho đúng thì trong tương lai, một thế hệ kháng sinh mới không thể bị kháng sẽ hình thành.

Tất nhiên các chuyên gia kĩ nghệ sinh học trong khoảng tổ chức Genentech - tác giả của phân tích - vẫn nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Chỉ là chúng ta sẽ có một kì vọng lớn, và có thêm thời gian để tiếp tục đối phó với nó.

Khuẩn gram âm và gram dương

Theo các chuyên gia sinh học, vi khuẩn có nhì loại: gram dương và âm. Cụm từ gram được lấy theo tên của nhà vi khuẩn học người Đan Mạch Hans Christian Gram - người trước tiên đưa ra định nghĩa này.

Qua xét nghiệm, ông kiếm được thấy một số loại vi khuẩn có giữ lại màu tím tinh thể (chất chỉ thị trong thử nghiệm).

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Hầu hết các loại khuẩn gian nguy nhất đều thuộc gram âm

Sự đặc biệt này đến trong khoảng cấu trúc màng và thành tế bào của vi khuẩn. Khuẩn gram dương có màng tế bào tương tự vỏ trứng gà, gứa một lớp protein peptidoglycans dày chuẩn y trữ chất béo, và nhờ vậy giữ được các tinh thể màu. Hình như ở khuẩn gram âm, lớp peptidoglycan mỏng mảnh hơn, nằm giữa 2 lớp màng nên chẳng thể giữ được màu.

Cấu trúc của khuẩn gram dương đơn giản hơn, nên tìm ra thuốc chữa không mấy khó khăn. Còn với gram âm, đó lại là một câu chuyện khác hẳn. Do cấu trúc màng kép, không rộng rãi loại thuốc có thể tiến công các vi khuẩn này, và đó là lý do khuẩn gram âm được bình chọn là nguy khốn hơn hẳn.

Các loại siêu khuẩn kháng thuốc bây chừ số đông đều là khuẩn gram âm. Thảm kịch hơn, số "vũ khí" chúng ta có thì ngày một trở thành kém hiệu quả. Để sản xuất tranh bị mới, các chuyên gia hiện đang hướng đến một lớp phân tử mang tên arylomycin - thứ đã chứng minh hiệu quả trong quá khứ.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 3.

Arylomycin có tài năng ngăn chặn các enzyme mang vai trò phát dấu hiệu đến màng tế bào của vi khuẩn. chậm tiến độ là một thời kỳ cần thiết, quyết định việc vi khuẩn có thể tạo ra hay không, nên mang tiềm năng trở thành một loại kháng sinh. Vấn đề chỉ là arylomycin khó khăn lòng xâm phạm được vào lớp màng kép của khuẩn gram âm.

Khó, chứ không hề là không thể. Và nay, G0775 chính là câu trả lời

"Trong nghiên cứu lần này, chúng tôi dùng các chính sách y sinh để tàn phá arylomycin, nhằm phát hành một loại phân tử mới. chậm tiến độ là G0775 - protein có kĩ năng xuyên phá mạnh hơn arylomycin, nhằm chạm đến khi vực peptid truyền dấu hiệu của vi khuẩn," - trích trong lên tiếng.

Với chính sách này, chúng ta tấn công vi khuẩn ở những nơi chúng không ngờ tới nhất, lại cho hiệu quả mau lẹ hơn đối với nhiều phần các loại khuẩn kháng thuốc bây giờ. Trong số đó có cả Klebsiella pneumoniae - loại khuẩn được đánh giá là vô cùng khủng khiếp, đã kháng được 13 loại kháng sinh mạnh nhất.

"Cần thiết hơn, kiến tạo khác lạ của G0775 cho phép phân tử này phá vỡ các cơ chế kháng thuốc thường thấy ở khuẩn gram âm. Có nghĩa, thuốc trong khoảng G0775 có thể sẽ không bị kháng,"

Tuy nhiên, câu chuyện chống lại vi khuẩn không dễ chơi tới thế. Kỹ năng tiến hóa của vi khuẩn là vô bờ, nên chúng ta không thể nhân thức trước nhân tố gì.

Nhưng dù vây thì ví như thắng lợi, G0775 sẽ cho chúng ta thêm thời điểm, nhất là khi các loại khuẩn gian nguy đang dần tiệm cận mức "siêu vi khuẩn".

Phân tích được báo cáo trên báo chí Nature.

Đọc thêm: Science Alert

Theo Nam Thanh

Helino


Xem thêm: bat dong san