Đất Vân Phong trầm lắng sau quyết định dừng chuyển nhượng - VnExpress Kinh Doanh

Sau quyết định dừng biến đổi mục đích dùng đất đối với các khu phân lô, tách thửa, đàm phán đất ở Vân Phong, thị xã Vạn Ninh - nơi được kỳ vọng biến thành Đặc khu kinh tế Vân Phong, trở thành trầm lắng.

Cảnh tượng vốn nhộn nhịp chào bán, trình bày các lô đất và chuẩn bị chấp hành giao dịch ở hàng loạt trọng điểm môi giới BĐS đã lạng lẽ, không còn rao bán rôm rả, ăn giá của giới buôn đất như trước.

Tại Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai thị xã Vạn Ninh, hôm 9/5, chỉ có hơn 100 lượt người đến thương lượng, và đến ngày hôm sau thì giảm nửa kia. "Hôm trước gần 250 người tới văn phòng thi hành đàm phán, chúng tôi phải làm việc hết công suất để phục vụ ý định người dân", một cán bộ phòng công chứng nói.

"Quyết định dừng chuyển nhượng đất ở Vân Phong làm cho việc mua bán chậm rãi lại", giám đốc một trọng điểm môi giới ở Vạn Ninh nói và cho nhân thức thêm, những bốn tuần đầu năm, ông thực hiện gần 20 lượt thương lượng đất, chủ yếu sắm rồi bán lại, kiếm tiền không ngang nhau. Cách đây một tuần, ông xuống 500 triệu tiền việt cọc cho lô đất ngang 7 m, sâu 30 m trong đó có 120 m2 thổ cư với giá 8 tỷ đồng tại trọng tâm thị trấn.

"Quyết định dừng thương lượng đất khiến cho khách không đồng ý mua ngay mà dừng lại để nghe ngóng làm tôi phải hội đàm lại với chủ đất về tiền cọc", người này nói.

Lượng người đến

Lượng người tới thương lượng tại văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai ở quận Vạn Ninh giảm sau quyết định xong chuyển nhượng. Ảnh: Xuân Ngọc

Một cò đất khác thì thở dài cho biết, giờ kiếm được mối trưng bày bán đất khá khó khăn, có ngày quanh khắp nơi mà không được gì. Lệnh cấm biến đổi nông nghiệp sang đất thổ cư khiến cho giới mua bán không đậm đà với sản phẩm này nữa, mà hướng tới những lô đất có nhà sẵn, hoặc khu tái định cư vì còn có khả năng chuyển nhượng.

Dĩ nhiên, người này cho rằng, dù không diễn ra hoạt động mạnh mẽ như trước, song giá đất vẫn sẽ tăng. Cụ thể, một lô đất hơn 1.000m2 với 350m2 thổ cư ở thị trấn Vạn Thọ hồi 04 tuần 10/2017 (trước thời gian Khánh Hòa chọn lựa toàn huyện Vạn Ninh khiến cho công trình đặc khu Bắc Vân Phong) chừng mực 200 triệu tiền việt, nhưng nay đã hơn 3 tỷ đồng. Theo các cò đất, giá đất tại Vạn Ninh tăng cao từ một số chục tới một số trăm lần, tùy khu vực.

Từng buôn bán đất ở Phú Quốc, một nhà đầu tư nữ cho biết khi thấy Vân Phong "hot" lên đã nhờ người móc nối tại Khánh Hòa để tham gia mua mua. 

"Tôi có gần chục lô, giá ngả nghiêng 3-5 tỷ đồng, tuỳ từng vị trí nhưng cơ bản là đất thổ cư. Vốn vận động ở đây cũng mấy chục tỷ đồng, nên ví như nôn nả sẽ thua thiệt", chị nói, rồi nhìn kiếm được đất vẫn có tài năng sẽ có những "cơn sốt ngầm", nên tỏ ra khá bình thản. 

Các điểm giao dịch bất động sản trung tâm huyện Vạn Ninh mọc lên sau thông tin Vân Phong thành đặc khu. Ảnh: Xuân Ngọc

Các điểm đàm phán BĐS trọng điểm quận Vạn Ninh mọc lên sau thông tin Vân Phong thành đặc khu. Ảnh: Xuân Ngọc

Trao đổi với VnExpress, ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ tịch huyện Vạn Ninh - cho biết, địa phương đang triển khai văn phiên bản quyết định ngưng chuyển đổi mục đích dùng đất; tách thửa, chuyển quyền dùng đất ở huyện Vạn Ninh trong thời điểm chờ Quốc hội phê duyệt Luật công ty hành chính - kinh tế khác lạ Vân Phong, khiến tình trạng sốt giá đất ở địa phương đã giảm nhiều. 

"Chúng tôi đang sắm biện pháp, khiến cho văn phiên bản trình UBND tỉnh xin chỉ huy giải quyết những giấy tờ còn tồn đọng trước khi có văn phiên bản ngưng giao dịch chuyển nhượng", ông Phẩm nói.

Phó chủ toạ huyện nhìn kiếm được, trong vài bốn tuần đầu năm, bất động sản Vân Phong không chỉ tăng chóng mặt về giá bán mà còn cả lượng trao đổi. Trong tháng 4, toàn quận có gần 2.450 giấy má đàm phán đất đai và chuyển nhượng thành công 1.120 giấy tờ.  

Theo ông Phẩm, giới cò đất đã đẩy giá lên cao, tạo cơn sốt, làm cho việc điều hành quy hoạch và xây đắp của chính quyền gặp gỡ nhiều gian khổ. Rộng rãi hécta đất tại các phố Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Thọ... bị đào bới, san lấp. Cây xanh bị chặt hạ, hay đốt bỏ chỉ còn lại những đồi trọc để có mặt bằng dịch vụ việc trao đổi BĐS. "Điều này đã vượt ngoài tầm giữ vững của địa phương", chỉ đạo thị xã công nhận, và cho biết huyện đã xây cất tổ liên lĩnh vực kiểm tra, chỉnh đốn hiện trạng xâm lăng đất trên khu vực để buôn bán BĐS. 

Trước thực trạng đang diễn ra ở Vân Phong, Chủ tịch thức giấc Lê Đức Vinh đòi hỏi Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Khoáng sản cho đoàn tới Vạn Ninh kiểm tra việc điều hành đất. Việc mua bán, giao dịch chuyển nhượng không đúng luật pháp, xây phi pháp trên đất nền, đổ đất san nền, cần xử lý, thậm chí cưỡng chế giễu.

"Cần làm cho rõ nghĩa vụ, tổ chức can dự tới việc thả lỏng điều hành đất đai ở một vài địa bàn, nhất là Vân Phong", Chủ toạ thức giấc thể hiện sự quan trọng.

Không chỉ Vân Phong, tại Phú Quốc, Vân Đồn - ba nơi được kỳ vọng thành đặc khu kinh tế, giá đất cũng bớt nóng sau văn phiên bản chỉ đạo dừng chuyển nhượng đất.

Xuân Ngọc


Xem thêm: mua dat