“Đau đầu” trước cỗi nguồn tranh chấp thông thường cư | MuaBanNhaDat

Mâu thuẫn phổ biến cư đẩy mạnh

Một trong các nguyên do cơ bản là một số luật pháp về điều hành nhà thông thường cư vẫn “vênh” với thực tiễn, dẫn tới tình hình tranh chấp, kiện tụng giữa nhà đầu tư và cư dân càng ngày càng phức tạp.

Hiện trạng nổi cộm nhất của mâu thuẫn thông thường cư tới từ việc nhà đầu tư đủng đỉnh bàn giao nhà như cam kết với đối tượng mua hàng, thậm chí có những dự án nhà đầu tư bán một căn hộ cho phổ thông người và có cả những trường phù hợp nhà đầu tư “bỏ của chạy lấy người” khi bán nhà cho khách hàng, nhưng không chịu hoàn thiện bàn giao mà trốn bặt tăm.

Đơn cử, những ngày qua tại TP.HCM, hàng trăm khách hàng mua dự án chung cư Long Phụng Residence (tuyến phố số 1, Khu dân cư Tên Lửa, thị trấn An Lạc A, thị xã Bình Tân, TP.HCM) đã phải cầu cứu Chủ tịch UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Xây dựng Đô thị… Dự án này do Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Địa ốc Bình Tân làm nhà đầu tư có chiều cao 17 tầng, gồm 105 căn hộ (diện tích trong khoảng 75 - 105 m2) và 1 tầng hầm để xe, xây dựng từ năm 2010, nhưng tới nay vẫn đang trong tình trạng kiến thiết dang dở.

dau dau truoc cac nguyen nhan tranh chap chung cu

Đa số dân cư và nhà đầu tư đều muốn có một không gian sống yên bình nên thiện chí là phương pháp khắc phục tốt nhất

Một loại hình tranh chấp nữa đó là việc kiếm được nhà nhiều năm nhưng nhà đầu tư không thể giao sổ đỏ cho khách hàng, đơn cử như tại phổ biến cư Tân Mỹ, thị xã 7, hay như hơn 800 hộ dân sống tại 5 block thông thường cư Phú Thạnh (53 Nguyễn Sơn, thị trấn Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) đang rất bức xúc vì đã dọn vào sinh sống gần 8 năm nay, nhưng vẫn chưa thấy chủ đầu tư là Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Xây đắp 585 bàn giao giấy chủ quyền nhà (sổ hồng)…

Hiện trạng mâu thuẫn khoản phí bảo trì 2% cũng diễn ra tại rộng rãi công trình như thông thường cư Hoàng Anh River View, bình thường cư Khánh Hội 2, bình thường cư The Morning Star, chung cư Investco - Babylon, New Sài Gòn… Khác biệt, dự án thông thường cư Khang Gia Tân Hương của nhà đầu tư là Công ty Khang Gia bị cư dân khiếu kiện phổ thông nhất. Cư dân nghĩ rằng, chủ đầu tư này đang cố ý “chiếm đoạt dụng” quỹ bảo trì tầm thường cư, xây dựng sai kiến tạo được phê chuẩn.

Không chỉ trong thị phần chung cư, mà ngay cả một vài dự án đất nền, nhà thị trấn cũng hiện ra hiện tượng mâu thuẫn. Đơn cử, gần đây, hàng trăm đối tượng mua hàng đã kéo tới Tổng công ti Thái Sơn để đòi đất tại công trình Nhà đất Thái Sơn II tại quận Nhà Bè, TP.HCM vì nhà đầu tư này đã bán cho đối tượng mua hàng trong khoảng năm 2004, nhưng đến nay vẫn không xây dựng và bàn giao đất.

Đủ nguyên do tranh chấp thông thường cư

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, có hàng loạt bất cập trong quy định quản lý chung cư hiện thời dẫn tới các tranh chấp phát sinh và không dễ dàng khắc phục.

Ông Hiệp nghĩ rằng, có những quy định đã toàn diện nhưng thiếu chế nhạo tài nên các bên liên quan chây ì hoặc mua bí quyết lách luật. Đây chính là nguồn cội tranh chấp tầm thường cư khó khắc phục nhất.

Theo Nghị định 139/2017, nhà đầu tư không công ty hội nghị nhà thông thường cư lần đầu; không bàn giao, bàn giao đủng đỉnh, bàn giao không đầy đủ hoặc không đúng đối tượng kiếm được kinh phí bảo trì phần chiếm hữu tầm thường nhà tầm thường cư theo pháp luật thì sẽ bị phạt từ 100 - 150 triệu đồng. Tất nhiên, trên thực tiễn, đa dạng nhà đầu tư chậm chạp bàn giao phí bảo trì, đã bị cư dân phản đối quyết liệt, nhưng không mấy khách hàng nào bị phạt.

dau dau truoc cac nguyen nhan tranh chap chung cu

Nguồn gốc tranh chấp tầm thường cư đa phần tới trong khoảng bất cập trong việc quản lý

“chậm triển khai là chưa kể, phổ thông nhà đầu tư còn đứng ra lập công ti con để quản lý tòa nhà, như vậy không khác gì vừa ‘đá bóng vừa thổi còi’. Cư dân tham gia ở không có lợi quyền, bổn phận gì ngoài nộp tiền”, ông Hiệp giận dữ.

Liệt kê nguyên nhân mâu thuẫn chung cư gia tăng, Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS nghĩ là, hiện thời, công đoạn khai triển văn bạn dạng quy phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư tại các địa phương chưa đáp ứng yêu cầu thực tại. Các hành vi vi phạm trong xây đắp đầu tư, điều hành vận hành nhà phổ biến cư chưa được các cơ quan công dụng nhận thấy, giải quyết kịp thời, triệt để. Đồng thời, việc rà soát, thanh tra và giải quyết các vi phạm chưa có hiệu quả.

Trong khi, mâu thuẫn xảy ra còn do Ban quản trị lạm dụng quyền hạn, chi sai nguyên tắc, chi tiêu vượt hạn mức pháp luật, Ban quản trị tùy tiện nâng phí phục vụ hoặc tranh chấp trong chính nội bộ Ban quản trị… Dường như đó, một bộ phận thiểu số dân cư cũng có những yên cầu vô lý, vượt quá quyền lợi được hưởng theo quy định của quy định và theo phù hợp đồng trao đổi đã ký kết lúc trước.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh