Ba điểm sáng trong bức ảnh bất động sản giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

Trong các công bố hoạt động mua bán gửi cho nhà đầu tư gần đây, Phòng Phân tách Công ti cũ rích phần chứng khoán VnDirect cho nhân thức, dù rằng bất động sản Việt Nam trải qua rộng rãi bốn tuần rơi tham gia quá trình giảm tốc, nhưng xét tổng quan toàn thị trường vẫn còn nhiều điểm sáng tích cực. Đơn vị này chỉ ra 3 hạ tầng để đặt niềm tin tham gia diễn biến sáng lạn của thị trường nhà đất trong thời gian tới.

Ý định nhà đất còn rất lớn tại vn

Tổ chức này ước tính TP HCM và Thủ đô sẽ đón thêm 110.000 hộ gia đình mới mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2020, xuất phát từ thiên hướng nhập cư trong khoảng các vùng lân cận và vận tốc thị trấn hóa nhanh về những đô thị phát triển hơn. Thay đổi trong cả cấu trúc dân số và tình hình xã hội bao gồm cả khuynh hướng tách khỏi mô phỏng gia đình phổ quát thế hệ khiến cho giảm số người trên mỗi hộ cũng đang làm cho tăng ý định nhà ở hiện nay.

Với triển vọng kinh tế trung hạn khả quan và thu nhập đầu người tăng, việc mua nhà vừa phục vụ nhu cầu chỗ ở, cùng lúc cũng đang trở thành dụng cụ sinh lời và là cách bảo kê trị giá của cải khỏi nhân tố lạm phát đối với người lần đầu chiếm hữu BĐS nhà đất.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Chính phủ duy trì đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất liên lạc

Chi tiêu cho phát triển hạ tầng tại vn đang thuộc hàng cao so với khu vực Đông Nam Á với mức chi phí nhàng nhàng hàng năm trong 2010 - 2016 đạt 5,7% trên GDP, theo số liệu trong khoảng Asian Development Bank (ADB).

Các hạng mục hiểm yếu như hệ thống trục đường sắt thành phố và đường vòng đai giúp kết nối liên vùng với các khu vực ngoài trọng điểm hành chính và giúp mở rộng khu vực nội đô. Yếu tố này sẽ thúc đẩy tốt các dự án bất động sản nhà đất các vùng ven nơi đang có giá đất thấp hơn thích hợp cho phát triển các công trình nhà ở trung cấp và vừa túi tiền.

Lợi nhuận vay mua nhà chưa gây sức ép lên ý định trong ngắn hạn

VnDirect dẫn nguồn báo cáo của CBRE về diễn biến của lãi mượn tậu nhà tại vietnam. Xong xuôi nửa đầu 2018, lợi nhuận mượn tậu nhà tại vn đã tăng 1 điểm xác suất lên mức 11 - 12% và có thể chạm mức 13% trong 2019. Vấn đề này phản chiếu việc tăng lãi suất chuỗi hệ thống nhằm duy trì lạm phát và cung cấp tỷ giá đồng nội tệ. Một thực tế khó khăn tránh khỏi là lãi suất tăng cao có thể tác động không tốt đến ý định sắm nhà trong khoảng trung đến dài hạn.

Dĩ nhiên, việc tăng doanh thu công huân, được World Bank dự báo ở mức 13,2% mỗi năm trong quá trình 2018 - 2020, có thể duy trì khả năng trả gốc và lợi nhuận của khách hàng nhà ở mức 45 - 50% trên tổng doanh thu. Với thực tại này, hiện lợi nhuận vay mua nhà tại Việt Nam ít tài năng gây áp lực lên nguồn cầu trong ngắn hạn. 

Trái ngược với góc nhìn sáng sủa của tổ chức này, có không ít quan niệm cho rằng hoạt động mua bán BĐS đang chìm trong không khí ai oán, thậm chí đứng trước nguy cơ bong bóng tới gần.

Tại Hội thảo "Sốt bất động sản - Cơ hội và không may" diễn ra cuối quý II/2018, chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự báo thị trường địa ốc có thể rơi vào hiện trạng bong bóng nếu như nguồn đầu tư tiếp tục đổ vào BĐS. Đà tăng nguồn vốn vay hiện nay đang gián tiếp hình thành bong bóng bất động sản.

Theo quan niệm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong thị trường là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng nghĩ là thời điểm bong bóng bất động sản có thể nổ ra tham gia khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này.

Ông Hiếu cũng đề cập thực trạng sinh tồn hiện nay là nguồn vốn vay tiêu dùng bị dùng sai mục đích, đổi hướng tham gia đầu tư buôn bán bất động sản. Nhân tố này dẫn đến tiềm ẩn phổ quát không may cho hoạt động mua bán trong thời điểm đến và cần phải được giám sát, chỉnh đốn.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: gia nha dat