Bắt tay với Apple, 'Vua chính hãng' nắm trong tay những ưu điểm đáng gờm khiến cho FPT Shop, TGDĐ phải dè hạn độ

Cách đây không lâu, Công ty Imex Pan Pacific (IPPG) của vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết sẽ chính thức khai trương chuỗi siêu thị buôn bán bán lẻ và dịch vụ tu bổ cao cấp chuẩn Apple mang tên eDiGi tham gia ngày 10/9 đến.

IPPG chắc chắn eDigi là 1 trong 2 siêu thị cao cấp chuẩn Apple đầu tiên trên nhân loại buôn bán bán từng cái và cung ứng phục vụ bảo hành ngay trong cùng một địa điểm. Siêu thị eDiGi trước tiên có diện tích 250 m2, đặt tại số 2 Công Xã Paris, phường Bến Nghé, thị xã 1, ngay giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là khu chợ ủy quyền của Apple đầu tiên đạt 2 tiêu chuẩn APR (Apple Premium Reseller) và ASP (Apple Service Provider) tại vietnam.

Bắt tay với Apple, Vua hàng hiệu nắm trong tay những lợi thế đáng gờm khiến FPT Shop, TGDĐ phải dè chừng - Ảnh 1.

eDiGi sẽ là đối trọng với tham vọng mở mang F.Phòng thu âm chụp ảnh của FPT Retail ở Việt Nam.

Lợi thế của "Vua hàng hiệu"

Tập đoàn IPP thiết kế công đoạn 1985 với hoạt động lúc đầu là kinh doanh đa ngành nghề, xuất khẩu song may, đóng chai móc khóa kéo và xây dựng nên nơi nghỉ ngơi 14 tầng cao nhất ở Nha Trang lúc bấy giờ. Sang thập niên 90, IPP chuyển hướng sang buôn bán bách hóa, khu chợ miễn thuế. Gia đình ông Hạnh Nguyễn lập nên các siêu thị Citimart, Maximark, Miền Đông và Bình Dân.

Từ năm 2007, công ty này kinh doanh phong cách xa xỉ và buôn bán nhượng quyền. IPP cũng là tổ chức đưa Burger King, Domino Pizza, Dunkin’s Donut tham gia vietnam. Ông Hạnh Nguyễn còn được mệnh danh là ông vua hàng hiệu khi IPP nắm 70% phân khúc nhóm hàng cao cấp, 40% hàng trung cao cấp. Hiện IPP có 38 nhãn hàng cao cấp từ Versace, Chanel, Cartier, Burberry.

Vốn kinh doanh trong lĩnh vực chính hãng nên IPP đã quá quen với những tiêu chuẩn khắt khe của các thương hiệu cao cấp quốc tế. Bên cạnh IPP xuất hiện bằng tại các trọng tâm thương nghiệp lớn như Tràng Tiền Plaza,.. đây cũng là ưu thế rất lớn khi IPP nộp giấy má trở thành đại lý cấp 1 của Apple.

Đại diện FPT Retail cũng từng san sẻ những đòi hỏi khó tính của Apple giả dụ muốn biến thành một Đại lý giao cho cấp 1 (APR) của Apple. Theo đó các công ty phải làm việc với cả đội tài chính APAC của Apple, sau khi được bằng lòng qua các đơn vị cấp vùng sẽ được chuyển đến Apple World Wide tại Mỹ.

Hay như về kiến tạo cụ thể cho cửa hàng cũng phải chờ mẫu của đội kiến tạo Apple bên Mỹ, toàn thể nội thất đều phải nhập khẩu. Apple còn đặt ra tiêu chuẩn rất cao trong việc thiết kế và bài trí các sản phẩm tại siêu thị. Hay trong khu chợ phải có các khu trình bày lẻ tẻ cho từng nhóm item trong khoảng iMac, MacBook Pro, Macbook Air, iPad, iPhone tới phụ kiện. Vị trí đặt bảng giá, banner, tờ rơi, catalogue cũng phải theo đúng như kiến tạo. Thậm chí khoảng phương pháp giữa các sản phẩm với nhau và bảng giá đến item cũng theo qui định.

Với FPT Retail là người mới cần chứng minh bản thân là khách hàng nào với Apple dĩ nhiên với IPP trên nền móng sẵn có về hoạt động mua bán chính hãng, nhân tố này sẽ dễ chơi hơn đa dạng.

Khi đối tượng mua hàng là thượng đế sang chảnh

Vốn dĩ kinh doanh chính hãng, bắt mắt hơn 10 năm nên IPP chiếm hữu tập khách hàng phân khúc cao cấp. Đây là những đối tượng có khả năng chi trả cũng như ưa thích các nhãn hiệu lớn như iPhone.

Hiện 2 công ty con của IPP LÀ ACFC & DAFC hiện là nhà phân phối chính thức của các nhãn hiệu tên tuổi thế giới như Mango, Dune, French Connection, Calvin Klein, Banana Republic, Gap, Levi’s, Versace,…

Nhị tổ chức kinh doanh này có thiết kế nên câu lạc bộ khách hàng thân thương và bỏ ra những đặc quyền khuyến mại cùng như cập nhật tin tức ưu đãi. Thậm chí với mức doanh số thu thập của khách hàng trong vòng 12 tháng lớn hơn 100 triệu đồng, mức chiết khấu có thể lên đến 10-20%.

Tương tự, việc IPP lấn sân sang phân khúc phân phối Apple có thể xem như việc mở thêm 1 nhãn hiệu cao cấp trong danh mục của chính mình thay vì coi như một sản phẩm công nghệ thuần tuý. Trong khoảng đó có thể thấy việc kinh doanh các sản Apple của IPP ưu điểm hơn hẳn các công ti công nghệ khi có thể liên minh bán chéo cùng các vật phẩm thời trang cao cấp khác.

Bắt tay với Apple, Vua hàng hiệu nắm trong tay những lợi thế đáng gờm khiến FPT Shop, TGDĐ phải dè chừng - Ảnh 2.

Cánh tay nối dài

Không chỉ hoạt động trong ngành chính hãng, thưởng thức, IPP Group còn đầu cơ lớn vào cơ sở trường bay. Chi tiết tập đoàn này là cũ rích đông lớn nhất sở hữu 30% cổ hủ phần của CTCP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh mãnh (CRTC) – nhà đầu tư Nhà ga hành khách quốc tế tại Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Cam Nhãi con.

ACFC và DAFC cũng đang sở hữu tổng cộng 43,7% cũ rích phần của SASCO và là cổ lỗ đông lớn thứ hai tại tổ chức này chỉ sau Tổng công ty Hoa phượng đỏ hàng không Việt Nam – ACV.

SASCO hiện nắm giữ 100% thị phần ngành bán hàng miễn thuế tại trường bay Tân Sơn Nhất. Nguồn thu nhập chính của SASCO tới trong khoảng 3 hoạt động chính là buôn bán hàng miễn thuế, bán từng cái tại trung tâm thương mại và phục vụ phòng chờ thương buôn trường bay.

Bởi vậy việc phân phối kinh doanh danh mục hàng chục thương hiệu bắt mắt hàng đầu như Burberry, Chanel, Versace, CK, Salvatore Ferragamo, phân chia rượu cao cấp Moet-Hennessy, Camus cho tới nhượng quyền thương nghiệp Burger King, Donimo Pizza, Illy Café... của IPP tại phi trường cũng trở nên thuận tiện hơn.

Bởi thế ngoài thành lập khu chợ eDiGi tại trọng tâm Tp. Hồ Chí Minh thì không vứt bỏ kỹ năng cơ quan này sẽ tạo dựng siêu thị Apple tại các phi trường. Mô phỏng này đã hiện ra trên trái đất có thể kể đến như tại sân bay quốc tế King Khalid tại Riyadh, Ả rập Xê-út. Chợ này theo mô hình shop-in shop với sự phù hợp tác cùng Virgin Megastore của tổ chức Virgin.

Một trường hợp khác là iStudio tại Singapore với siêu thị đầu tiên tại phi trường quốc tế Changi. Đây là siêu thị Apple đầu tiên và duy nhất cung cấp các giao dịch miễn thuế cho khách hàng khi tới sân bay Changi. Kể từ cửa hàng trước tiên, iStudio thành lập tiếp các siêu thị ra các trung tâm sắm sửa khác tại quốc đảo này như Paragon, Plaza Singapura, Change Alley, Compass One.

Đi trước một bước

Một điểm khác lạ của IPP so với các nhà phân phối Apple tại Việt Nam là tiêu chuẩn ASP (Apple Service Provider). Theo thông tin trong khoảng Apple, với tiêu chuẩn ASP, các công ty được giao cho cung ứng phục vụ tu sửa cho tất cả khách hàng của Apple.

Và các tổ chức kinh doanh này thừa hưởng những lợi quyền như hoàn trả chi tiêu công phu, linh kiện để sữa chữa và bảo hành do Apple bảo hành hoặc ký hợp đồng dịch vụ mở rộng. Chỉ những nhà cung ứng ASP mới được nhập linh kiện, bộ phận trực tiếp trong khoảng Apple để sửa chữa, được hiển thị tin tức trên chuỗi hệ thống định vị của Apple,…

Tương tự có thể nắm bắt dễ chơi siêu thị của IPP hình thành trên bản đồ thế giới của Apple trong khoảng đó đối tượng đối tượng mua hàng được mở rộng không chỉ là người Việt Nam mà còn là khách quốc tế. Ngoài ra những đối tượng mua hàng tìm hàng xách tay được bảo hành cũng có thể đến với khu chợ này để được bảo hành.

Trong buổi Roadshow của FPT Retail vừa mới đây, ông Nguyễn Việt Anh – Phó Tổng Giám đốc FPT Retail cũng từng cho biết định hướng mai sau của tổ chức kinh doanh này là đẩy mạnh phục vụ tất nhiên với các item Apple trong tương lai. Bởi thực tế vn khiến chưa tốt phục vụ trao đổi hàng Apple, và FPT Retail hy vọng sẽ khiến cho tốt yếu tố này nhằm cung ứng một phương pháp hoàn toản những phục vụ từ nhà sản xuất như tư vấn, chỉ dẫn sử dụng trong khoảng đó chú tâm tốt hơn người mua hàng. Trong khoảng đây có thể thấy yếu tố mà FPT Retail rất muốn chính là nhận được tiêu chuẩn ASP của Apple để nâng cao phục vụ.

Với những động thái được xem như đi trước 1 bước của IPP, FPT Retail chẳng thể không dè chừng trước một game thủ mới nhưng đầy tiềm lực trong ngành nghề phân phối kĩ nghệ cao cấp hiện thời.

Theo Kim Thủy

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất