BĐS công nghiệp vn hưởng lợi khi Mỹ - Trung đối đầu - VnExpress Kinh Doanh

Jones Lang LaSalle (JLL) cho nhân thức, bất động sản công nghiệp vốn đang cốt truyện nở rộ nhờ cú hích thương mại điện tử, có thể sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và mạnh khỏe khi tranh chấp thương mại Mỹ - Trung ngày một lên cao.

Trưởng phòng Kinh tế của JLL, Ryan Severino phản hồi, hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập cảng trong khoảng TQuốc, là một chi tiêu gia tăng nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đó làm cho giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa. Động thái này khó khăn có thể kìm lại sự phát triển của bất động sản kĩ nghệ trong bối cảnh lĩnh vực thương nghiệp điện tử đang bùng nổ và các công ti công nghệ liên tục săn tậu nhà xưởng.

Trong quý đầu tiên của năm 2018, tỷ lệ trống của khu công nghiệp tại China giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Trái lại, hàng rào thuế số đông kéo GDP thực ở Mỹ giảm khoảng 10 điểm xác suất trong 12-18 bốn tuần đến, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về phát triển giá thuê công nghệ, Severino phản hồi.

Bất động sản công nghiệp ở thị trường có chi phí thấp như Việt Nam sẽ hưởng lợi khi tranh chấp thương mại Mỹ - Trung leo thang. Ảnh: JLL

Bất động sản kĩ nghệ ở hoạt động mua bán có chi phí thấp như vietnam sẽ hưởng lợi khi mâu thuẫn thương nghiệp Mỹ - Trung leo thang. Ảnh: JLL

Tất nhiên, cô động giá thuê đất công nghệ tại Trung Quốc sẽ xúc tiến Việt Nam trở thành điểm tới tiếp theo cho các nhà đầu tư, nhờ vào địa điểm địa lý dễ dàng và chi phí công trạng phải chăng.

Các nhà đóng hộp đang tìm bí quyết rời khỏi China nhằm dành dụm chi tiêu, theo kế hoạch China +1. Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy đa dạng công ty sản xuất lớn tới và thi công nhà máy mới tại các thị trường có chi phí rẻ hơn như vietnam.

Thách thức lớn hơn sẽ hình thành nếu nhị bên tiếp tục xung chợt. Trong mai sau, ví như Nhà Trắng thi hành áp thuế bổ sung 200 tỷ đô la, GDP sẽ giảm thêm 50 tới 70 điểm xác suất trong 12-18 bốn tuần đến, Severino cho biết. Vấn đề này sẽ làm cho ý định không gian công nghiệp sụt giảm, đặc biệt là ở các khu vực ven biển, nơi mà các hoạt động nhập cảng luôn diễn ra tấp nập. Giá chào thuê công nghiệp cũng có thể giảm từ 50 tới 100 điểm phần trăm.

Phổ quát chuyên gia đã cảnh báo trận chiến chẳng hề có tín hiệu ngưng lại, cả Washington và Bắc Kinh đều không có ý định lùi bước. Trong một cuộc phỏng vấn vào bốn tuần 7 trên CNBC, Tổng thống Trump doạ dọa áp đặt thuế quan đối với mọi vật phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Lời cảnh báo này ám chỉ tới số hàng hóa giá trị 505 tỷ đô la Mỹ được nhập cảng trong khoảng China vào năm 2017 mà Cục dò hỏi dân số Mỹ đã đề cập.

Ryan Severino bình chọn, việc tăng thuế quy mô lớn này sẽ sớm có những hậu quả hiểm nguy kéo dài đối với nền kinh tế và hoạt động mua bán công nghệ nhị nước mặc dù diễn biến cho thấy có ít tài năng dẫn đến một cuộc suy thoái kinh tế.

Đợt khai triển áp thuế mới nhất tiếp tục khuấy động ngành BĐS thương nghiệp. Các mức thuế đối với thép, nhôm và gỗ - được áp dụng trong ba tháng đầu năm 2018 - đã làm cho tăng chi tiêu thiết kế và sẽ khiến chậm chạp thời kỳ sản xuất công trình.

Giá gỗ mềm vào tháng bảy đã tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước, theo Cục Con số Công sức Chỉ số giá Đóng chai (PPI). Gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%.

"Cuộc chiến thương mại đang làm gián đoạn và trì hoãn đa dạng công trình mới. Ngoài ra nguồn cung mới thiếu hụt, các tòa nhà hiện hữu sẽ tăng giá trị vì thiếu hụt nguồn cung và giam cầm sự lớn mạnh kinh tế”, ông Severino dự đoán.

Hà Thanh


Xem thêm: bds