BS Hoàng Công Lương tố giác sau khi bị đổi tội danh thành 'Sơ sẩy khiến cho chết người' với lỗi vô ý cẩu thả

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Công an thức giấc Hòa Bình hoàn thành bản kết luận thăm dò bổ sung lần nhì vụ án can dự đến sự cố chạy thận làm cho 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại bạn dạng kết luận dò hỏi bổ sung lần này, chưng sĩ Hoàng Công Lương (32 tuổi) bị bắt buộc truy tố tội Sơ suất làm chết người, thay vì tội Thiếu nghĩa vụ gây hậu quả hiểm nguy như phiên bản kết luận dò hỏi bổ sung trước đây.

Can hệ đến việc này, bác bỏ sĩ Hoàng Công Lương cho nhân thức, ngày 15/9, anh đã gửi đơn khiếu nại đến Thủ trưởng Tổ chức Cảnh sát thăm dò, Công an tỉnh giấc Hòa Bình; Viện trưởng Viện Kiểm sát quần chúng. # tỉnh giấc Hoà Bình can hệ đến bổn phận hình sự của bản thân.

Theo BS Lương, khởi thủy gây tử trận cho người bệnh trong vụ án đã được tổ chức chuyên môn có kết luận do tồn dư hoá chất Axit Flohydric (HF) trong hệ thống nước RO sau bảo dưỡng, sửa chữa; hoàn toàn không có mối quan hệ nhân quả can hệ đến công việc khám và ra y lệnh lọc máu của bác bỏ sĩ vấn đề trị.

BS Lương nghĩ rằng, thứ tự bảo dưỡng, tu bổ, bàn giao hệ thống RO sau sửa chữa tại BV Đa khoa tỉnh giấc Hoà Bình hoàn toàn không có từ trước đến nay nên bác sĩ không thể có hành vi cẩu thả nào trong quy trình đó.

Hoạt động lọc máu thận nhân tạo tại BV Đa khoa thức giấc Hoà Bình, ngoài việc thăm khám người bệnh đủ sức khoẻ lọc máu và quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số bình yên, bác bỏ sĩ vấn đề trị không có bất kỳ cách gì để nhận mặt hệ thống RO sử dụng không bình an, càng không thể nhận mặt đồng hồ có kỹ năng sai số.

Cũng theo BS Hoàng Công Lương, tại thời gian xảy ra sự cố, do Bộ Y tế, Sở Y tế thức giấc Hoà Bình cũng như BVĐK tỉnh Hoà Bình đều không ban hành bất cứ văn bạn dạng nào quy định về quy trình điều hành, dùng, sửa chữa, bảo dưỡng chuỗi hệ thống RO, bác sĩ nhân tố trị phải lên tiếng trưởng khoa và phải có ý kiến lãnh đạo của trưởng khoa mới chuẩn y bác bỏ sĩ ra y lệnh lọc máu, nên chẳng thể buộc trách nhiệm đối với BS Lương về lỗi cẩu thả khiến cho chết người.

"Kết luận tôi có lỗi cẩu thả do không thấy trước được hậu quả chết người trong khoảng việc sử dụng nguồn nước RO không bình an khi chưa có quan điểm chỉ huy của trưởng khoa là không có căn cứ", bác bỏ sĩ Lương trưng bày.

Bác sĩ Lương nêu rõ, anh không ký, không được giao chấp hành, không nhìn thấy phù hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng chuỗi hệ thống RO số 2 nên không biết các đối tác giao kết hợp đồng.

BS Lương không đồng ý với Bản kết luận dò xét bổ sung lần 2 kết luận bổ sung một nguyên nhân khác gây ra hậu quả khiến cho chết người trong vụ tai biến chính là trạng thái bố trí nhân lực không trọn vẹn và quan trọng. Cả 2 nguyên do tồn dư hoá chất sau sửa chữa hệ thống RO và bố trí nhất lực đều không phù hợp đến công tác nhân tố trị của chưng sĩ.

Hình như, chưng sĩ Lương cũng kiến nghị thêm vài điều và buộc phải tổ chức tính năng để ý thấu đáo, toàn diện, khách quan vụ án để có phán quyết đúng mực.

Cốt truyện tố tụng từ phiên tòa sơ thẩm

Trong khoảng ngày 15 tới 30/5/2018, TAND TP Hòa Bình xét xử 3 bị cáo vụ chạy thận khiến cho 9 bệnh nhân tử chiến. Thây mặt VKS đề xuất tuyên án Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo, Trần Văn Sơn 4-5 năm tù và Bùi Mạnh Quốc 5-6 năm tù.

Ngày 5/6, HĐXX tuyên trả giấy tờ để dò la bổ sung nhiều diễn biến cần thiết.

Ngày 4/7, Công an tỉnh giấc Hòa Bình khởi tố thêm 2 bị can: Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc) và È Văn Thắng (cựu trưởng phòng Vật tư BV đa khoa tỉnh giấc Hòa Bình) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 25/7, Sở Y tế Hòa Bình thu hồi chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh đối với BS Hoàng Công Lương .

Ngày 23/8, CQĐT tiếp diễn khởi tố ông Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh giấc Hòa Bình) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả hiểm nguy.

Ngày 24/8, CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình quyết định đổi mới quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Công Lương từ tội thiếu nghĩa vụ gây hậu quả hiểm nguy thành sơ ý khiến cho chết người.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất