Buộc phải tăng phí trước bạ xe bán vận tải: Dân buôn chờ tung chiêu

Mới đây, Bộ Tài Chính đã hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Trong đó sẽ qui định mức phí trước bạ mới bỏ ra cho xe bán chuyên chở (pick-up) và xe chuyển vận VAN: "Xe xế hộp pick-up chở hàng và oto vận tải VAN có khối lượng tải chuẩn y dưới 1.500 kg và có trong khoảng 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người trong khoảng 09 chỗ trở xuống".

Dự thảo cũng chỉ rõ cho các lần tiếp theo: "lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2%".

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu xe bán tải và xe vận tải VAN là 2%, còn đối với xe con dưới 9 chỗ ngồi là 10-15%, theo Khoản 5 Vấn đề 7 Nghị định số 140. Yếu tố này có nghĩa, theo dự thảo mới đưa ra, xe bán chuyển vận và xe tải VAN sẽ chịu mức phí trước bạ cho lần đầu là 6-9%.

Với dự thảo này, tâm lý người tiêu dùng cũng như các đối tượng buôn bán dòng xe bán tải và xe vận tải VAN cũng đã có những nghiêng ngả nhất định, tất nhiên, ở thời gian hiện nay, ý định tìm các dòng xe này vẫn khá cao.

Dò la tại một đại lý Ford trên phố Phạm Văn Đồng (Hà Nội), nơi đang bán dòng bán tải Ford Ranger.

Tại đây, viên chức buôn bán cho biết đối với dòng bán tải này "mẫu Ford Ranger cũ chắc chắn vẫn sẽ chỉ chịu phí trước bạ 2%, còn mẫu mới thì chưa nhân thức thế nào" và "đại lý chỉ cung cấp làm cho giấy má đăng ký chứ không cung cấp về chi phí hoàn thành thủ tục" nếu dự thảo này thành thực tế.

Nhân viên buôn bán này cho biết thêm, có khá đa dạng khách hàng đã đặt trước mẫu Ford Ranger mới, nhưng phổ thông kỹ năng sẽ bị chênh giá thêm hoặc "có đòi hỏi phải lắp thêm phụ kiện".

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là chiêu đại lý sử dụng để đẩy dòng xe cũ đi để sẵn sàng cho loạt xe mới sắp về; tuy thế, việc không bằng nhau giá hoặc lắp thêm phụ kiện cho những mẫu xe "nóng" đã không còn quá mới mẻ với các khách hàng ở vietnam.

Tại một đại lý Mazda cũng trên đường Phạm Văn Đồng, theo viên chức kinh doanh ở đây, mức thuế trước bạ sẽ "không có gì đổi mới" với dòng xe bán chuyển vận BT-50 mà đại lý này đang bán, nhân viên này chắc chắn đối tượng mua hàng tìm dòng xe này sẽ vẫn chỉ tính theo mức cũ, và thậm chí còn tiết lộ thêm mẫu xe này đang "không có hàng để bán".

Khi được hỏi về gian nan trong nhập cảng mẫu xe bán chuyên chở này (BT-50 được nhập trong khoảng Thái Lan), viên chức này nghĩ rằng tùy từng doanh nghiệp.

Trong khi đó, tại một đại lý của Nissan, nhân viên kinh doanh ở đây cho biết "vẫn chưa chắc dự thảo được vận dụng khi nào" và cũng kêu gọi tìm sớm nhất để có giá bán tốt vì "các mẫu xe đều đang trên chuẩn bị lên giá sau 04 tuần cô hồn".

Viên chức này còn tiết lộ thêm xe bán tải Navara vẫn đang có yêu cầu tậu cao, và hiện nay đủ yêu cầu phục vụ trên hoạt động mua bán, dù đây cũng là một mẫu xe "nhập khẩu trong khoảng Thái Lan".

Có thể thấy, nhu cầu bỏ ra cho xe bán vận tải tại vn còn rất lớn và dự thảo sửa đổi Nghị định 140 hiện tại vẫn chưa có phổ biến ảnh hưởng tới thị trường xe bán vận chuyển và xe vận tải VAN. Các đại lý vẫn khá "từ tốn" và cho rằng số lượng đối tượng mua hàng mua xe bán vận chuyển sẽ vẫn dồi dào dù dự thảo này đi tham gia thực tại.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà đóng chai oto Việt Nam (VAMA), các dòng xe này hiện vẫn có số lượng xe bán ra khá tốt. Cụ thể, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm xe bán vận chuyển 04 tuần 8 gần đây đạt 1.132 chiếc, tăng 78,5% so với 04 tuần 7 (dù 04 tuần 8 gần đây thuộc bốn tuần Ngâu theo âm lịch); và số tiền thu về từ việc bán sản phẩm cộng gộp từ đầu năm đến hiện tại đã đạt 7.654 chiếc.

Ngoài ra đó, dòng xe vận chuyển VAN có doanh thu 04 tuần 8 là 234 chiếc, gần bằng bốn tuần trước đó (237 chiếc), tổng cộng từ đầu năm đến thời điểm hiện tại có doanh số 1.861 chiếc.

Theo Kỳ Huệ

Tiền phong


Tham khảo thêm: gia dat saigon